36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng Thông Tin
Tiện ích
.
.
Phố cổ online
Phố Chuyên Doanh
Đô Thị Lịch Sử
 Đường phố
 Địa điểm lịch sử
 Hà Nội xưa và nay
Làng truyền thống
Cuộc sống
Nét văn hóa
Di sản
Bảo tồn
Du lịch
Ẩm thực
Âm nhạc
Thời trang
Hà Nội xưa
Góc Ảnh
Trang chủ > Đô Thị Lịch Sử > Địa điểm lịch sử >
  Hậu họa khi những “lá phổi xanh” biến mất Hậu họa khi những “lá phổi xanh” biến mất , 36phophuong.vn
 
Hậu họa khi những “lá phổi xanh” biến mất

 Tốc độ đô thị hóa nhanh, ao hồ bị san lấp nghiêm trọng là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề môi trường mà TP.Hà Nội đang phải đối mặt như ngập úng, ô nhiễm không khí, nắng nóng oi bức ngột ngạt,…

 

 

 

 

Hậu quả nhãn tiền
 
Thống kê trong bài trước cho thấy, từ 1995 – 2016 hơn một nửa diện tích mặt nước ở Hà Nội biến mất do người dân, chính quyền san lấp mặt bằng để xây dựng công trình, nhà cửa. Cùng với đó, môi trường đô thị đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do sản xuất công nghiệp và lối sống, sinh hoạt khiến các kênh, rạch, mương máng không có khả năng thoát nước nhanh.
 
Ao Ải rộng tới 14.000m2 ở vị trí giáp ranh giữa phường Xuân La (quận Tây Hồ) và phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) nay đã bị san lấp gần hết, một phần đất biến thành bãi tập kết vật liệu xây dựng.
 
Sau những trận mưa lớn tình trạng ngập úng tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội là cảnh dễ gặp khiến người dân ngán ngẩm từ nhiều năm nay. Bà Nguyễn Thị Lan – phố Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy cho biết: “Trời mưa to là phố này ngập như một dòng sông, ngập trên đầu gối. Cả xí nghiệp nước cả người dân khơi thông cống mà rất lâu mới tiêu thoát được. Ngày xưa quanh đây cũng nhiều ao hồ nhỏ để nước mưa thoát xuống nhưng giờ bị san lấp hết để làm nhà rồi nên ngập là đúng thôi”.
 
Một phần diện tích mặt nước hồ Tây Mỗ (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị san lấp để làm Khu đô thị chức năng Tây Mỗ.
 
Xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, người dân trao đổi với phóng viên: trước đây địa phương rất nhiều ao hồ nhưng giờ đã bị san lấp làm nhà hết chỉ còn một đầm nước chạy từ đầu làng đến cuối làng. Ông Nguyễn Văn Nam đi bộ trên con đường làng bao quanh đầm nước chia sẻ: “Ngày trước làng rất nhiều ao. Mùa hè nhà gần ao rất mát, mưa thì không bao giờ ngập úng. Giờ kinh tế phát triển họ lấp ao đi xây nhà nên mấy ngày trời nóng oi bức ngột ngạt lắm. Ao, hồ nó là “lá phổi xanh” nếu mình không giữ được nó thì “cơ thể” sẽ bị bệnh thôi”.
 
Đừng đánh mất “lá phổi xanh”
 
Các chuyên gia đã không ít lần cảnh báo: giải pháp căn cơ để chống ngập lụt tại các đô thị lớn như Hà Nội không phải chỉ là các biện pháp đầu tư công trình nhằm gia tăng khả năng thoát nước tại chỗ. Cần phải tiếp cận các giải pháp “mềm” mà ở đó là một quy hoạch tiêu thoát nước hoàn chỉnh, bao gồm cả việc làm tăng sự thấm nước bề mặt, nghĩa là phải giảm được tỷ lệ bê tông hóa.
 
Dự án công viên, hồ điều hòa tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội có tổng diện tích gần 32ha khi hoàn thành sẽ là “lá phổi xanh” cho toàn bộ khu vực phía Tây Hà Nội.
 
Ngoài mục đích tô điểm cho cảnh quan thiên nhiên, giúp giảm ngập úng, hồ nước tại các đô thị được ví như “máy điều hoà tự nhiên” giúp thanh lọc bầu không khí bụi bặm, mang tới không gian sống trong lành, thoáng mát, tốt cho sức khoẻ. Không những thế, máy điều hoà này còn góp phần cân bằng sinh thái, mang đến môi trường sống cân bằng với thiên nhiên, nâng cao chất lượng sống cho cư dân khu vực. Nhất là khi hiện nay, tốc độ đô thị hoá nhanh với các công trình san sát với các toà nhà cao ngút, sự hiện diện của hồ nước chính là “liều thuốc” giải toả nóng bức của mùa hè và sự ngột ngạt, bí bách của môi trường sống thiếu cây xanh.
 
Thời gian qua, chính quyền TP. Hà Nội đã liên tục đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục và giải quyết tình trạng ngập lụt, cải thiện chất lượng không khí. Một trong số các giải pháp hữu hiệu là xây dựng thêm các hồ điều hoà mới. Tuy nhiên, thành phố cũng cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa, quyết liệt trong xử lý vi phạm, nhất là đối với những tổ chức, cá nhân làm ngơ, tiếp tay cho các hoạt động san lấp, lấn chiếm đất ao hồ để trục lợi.
 
Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
Thế Đoàn - moitruong.net.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
13869

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Ao hồ “biến mất” dưới góc nhìn quy hoạch (25/01/2021)
  + Những “lá phổi xanh” đang dần biến mất (25/01/2021)
  + Phố Cát Linh (25/01/2021)
  + Bản đồ nội đô Hà Nội (01/08/2019)
  + Phố Hào Nam (01/08/2019)
  + Hanoi City Life, incredible Vietnam! (Part 1)-Cuộc sống thành phố Hà Nội, không thể tin được Việt Nam! (Phần 1) (07/05/2011)
  + Hanoi Sightseeing with Scooter + Rickshaw ,incredible Vietnam! (Part 2)Hà Nội tham quan với các loại xe tay ga + xe kéo, không thể tin được Việt Nam! (Phần 2)- (07/05/2011)
  + Hanoi décembre 2008(Hà Nội vào tháng 12 Năm 2008) (07/05/2011)
  + Điểm tham quan và âm thanh của khu phố cổ Hà Nội trên xích lô(Điểm tham quan và âm thanh của khu phố cổ Hà Nội trên xích lô) (07/05/2011)
  + Hanoi traffic (07/05/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng Thông Tin    Tiện ích    .    .    Phố cổ online    Phố Chuyên Doanh    Đô Thị Lịch Sử    Làng truyền thống    Cuộc sống    Nét văn hóa    Di sản    Bảo tồn    Du lịch    Ẩm thực    Âm nhạc    Thời trang    Hà Nội xưa    Góc Ảnh   

 Fanpage Phố cổ Hà Nội    

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang