36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng Thông Tin
Tiện ích
.
.
Phố cổ online
Phố Chuyên Doanh
Đô Thị Lịch Sử
Làng truyền thống
Cuộc sống
 Đương đại
 Ký ức
Nét văn hóa
Di sản
Bảo tồn
Du lịch
Ẩm thực
Âm nhạc
Thời trang
Hà Nội xưa
Góc Ảnh
Trang chủ > Cuộc sống > Đương đại >
  Khóc cười “khoản mót” ở phố cổ Khóc cười “khoản mót” ở phố cổ , 36phophuong.vn
 
Khóc cười “khoản mót” ở phố cổ

 Khóc cười “khoản mót” ở phố cổ

 

Khóc cười "khoản mót" ở phố cổ
Dở khóc, dở cười đi nhà vệ sinh ở phố cổ.

Nằm giữa phổ cố Hà Nội nhưng nhiều hộ dân còn chưa có một nhà vệ sinh riêng, nhiều nhà hàng sang trọng vẫn thiếu nhà vệ sinh hoặc rất bẩn.

Nhà hàng và những nhà vệ sinh

Ghé vào một nhà hàng H.L coffee trên phố Điện Biên Phủ, một không gian lãng mạn, lý tưởng cho những người muốn thư giãn và thưởng thức vị đậm đà của những ly cafe. Nhưng thật bất ngờ, nhà hàng thiếu hẳn đi một phòng tuy nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng cho những vị khách ngồi lâu.

Khách hàng chiếm tới 50 % là khách nước ngoài, thái độ phục vụ cũng xứng “đồng tiền bát gạo”, giá một ly nước từ 30 nghìn đồng trở lên. Mỗi khi khách muốn đi vệ sinh nhân viên sẽ chỉ chung chung như sau: “Đi thẳng 50 mét rẽ phải 40 mét và rẽ trái 10 mét”. Cứ như thế khách đi vệ sinh phải đi mất gần 100 mét, khu nhà vệ sinh này là đi nhờ một bảo tàng.

Khóc cười "khoản mót" ở phố cổ, Tin tức - Sự kiện,

Nhà hàng sang trọng nhưng thiếu nhà vệ sinh.

Khi tôi đề cập đến nhà vệ sinh bẩn thì nhân viên chỉ cười và nói thông cảm cho nhà hàng. “Nhà vệ sinh ở những quán cafe còn sạch sẽ chán so với những nhà hàng bia bọt.”- anh Quang Công ty BĐS Q.N cho biết.

Một quán trà F.L trên đường Thanh Niên có vẻ bề ngoài sang trọng, khách ra vào tấp nập vậy nhưng không có nhà vệ sinh. Mỗi khi khách có nhu “cầu” thì nhân viên lại hỏi “nặng hay nhẹ” để tìm chỗ cho khách.

Nhà hàng T.X nằm trên phố Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, một không gian ấm cúng sang trọng rất phù hợp để bạn bè ngồi cà kê cả buổi. Nhà vệ sinh của nhà hàng rộng chừng 1m2, dành cho cả nam và nữ nên rất bẩn và bất tiện.

Nhân viên nhà hàng cho biết, nhà vệ sinh này dành cho cả khách và nhân viên cũng được dọn hàng ngày nhưng khách đông quá nên mỗi ngày dọn được 1 lần.

Khóc cười "khoản mót" ở phố cổ, Tin tức - Sự kiện,

Đối lập với nhà hàng sang trọng.

Khóc cười "khoản mót" ở phố cổ, Tin tức - Sự kiện,

Là khu nhà vệ sinh phía sau.

Ở ngõ trong phố cổ

Phố cổ song song với sự sầm uất, cổ kính phía sau sự sầm uất đó còn tồn tại rất nhiều nhà vệ sinh có tuổi thọ ngang với tuổi thọ của nhiều ngôi nhà ở đây.

Trong nhiều ngõ nhỏ rộng chừng 50 đến 70 cm là một công trình vệ sinh tổng hợp của nhiều hộ gia đình sống tập thể ở đó. Không gian chật chội ẩm thấp kéo theo sự hãi hùng của những nhà vệ sinh lâu năm.

Khóc cười "khoản mót" ở phố cổ, Tin tức - Sự kiện,

Nhà vệ sinh chung không ai dọn dẹp.

Vào trong một ngõ nhỏ trên phố Hàng Bạc, một ngôi nhà có tuổi thọ hàng trăm năm. Rêu mốc xanh rì, gạch tường loang lở nhưng đây vẫn là nơi ra sinh hoạt của nhiều người sống trong con ngõ nhỏ này.

Nhà vệ sinh để đi tiểu tiện không có mái che cũng không có cửa. “Nếu không may có người từ những nhà trên cao tầng bên cạnh nhìn xuống thì cũng chỉ biết chậc lưỡi kệ chứ biết làm sao” một chị đang nhặt đồ ở khu vệ sinh tổng hợp vừa nói.

Phòng dành cho đại tiện sang trọng hơn là có cửa và mái che, nhưng cũng ướt át ẩm thấp không kém gì. Ước tính mỗi ngày cũng có vài chục người vào trong đó “ngự”.

Khóc cười "khoản mót" ở phố cổ, Tin tức - Sự kiện,

Rác chình ình ngay lối ra vào.

Khi tôi hỏi “còn nhiều nhà vệ sinh như thế này không?” ông H. (một người dân trên phố Hàng Bạc cho biết: trong lòng phố cổ thiếu gì những nhà vệ sinh kiểu này. Nhưng người ở đây họ giấu không muốn cho ai biết được sự kinh hoàng của những nhà vệ sinh cũ kĩ. Ở tập thể, điều kiện chật hẹp một vài gia đình còn dựng được nhà vệ sinh riêng chứ còn lại dùng chung hết.

Trên phố Hàng Đường men theo một ngõ nhỏ sâu tới gần trăm mét, như đi vào trong hầm kín. Đến cuối cũng gặp một khu vệ sinh không kém gì trên phố Hàng Bạc. Nước cặn vàng khè, rêu mốc phủ kín tường, cũng chẳng có cửa chỉ một bức tường che chắn đủ người ngồi vào “biểu diễn”.

Bà Th. bán hàng ngay đầu ngõ chỉ cười nửa đùa nửa thật “ở đây cảm thấy quen rồi, có bẩn gì đâu, mỗi nhà có vài mét vuông thôi xây nhà vệ sinh riêng thì hết chỗ ở. Có ra vào nhiều đâu ngày vài phút. Cái cảnh cha chung không ai khóc giấy vệ sinh nhiều khi còn vứt trắng nhà vệ sinh”.

Theo kết quả thống kê đưa ra của một nhóm nhà nghiên cứu người Nhật Bản công bố tại hội thảo tìm kiếm giải pháp cho việc bảo tồn Phố cổ diễn ra ngày 20/3/2009 tại Đại học Xây dựng HN, trong số 102 ngôi nhà cổ được khảo sát chỉ có 20 gia đình có nhà vệ sinh riêng, số còn lại phải dùng nhà vệ sinh chung, 42 gia đình phải dùng chung nhà tắm và chỉ có 83 gia đình có bếp riêng. Trong đó đường nước đều được dùng cho cả khu vệ sinh lẫn bếp.

Dưới đây là một vài hình ảnh về những khu nhà vệ sinh kinh hoàng

Khóc cười "khoản mót" ở phố cổ, Tin tức - Sự kiện,

Nhà vệ sinh một ngõ trên phố Hàng Bạc.

Khóc cười "khoản mót" ở phố cổ, Tin tức - Sự kiện,

Nhà vệ sinh chung 41 Hàng Buồm.Theo 24h.com.vn


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
53638

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Im lặng đêm Hà Nội ( Xuân 2011) (23/12/2020)
  + Đêm Hồ Gươm Lung Linh (chương trình tuyền hình trực tiếp của VTV1) (14/07/2011)
  + Nghệ sĩ đường phố'' chơi violon ở Hà Nội (11/11/2010)
  + Dong Xuan Market - Hanoi, Vietnam (08/11/2010)
  + people in Hanoi(Vetnam), Dong-Xuan-Market (08/11/2010)
  + Busy Street Behind Dong Xuan Market, Hanoi (08/11/2010)
  + Cho Dong Xuan Ha Noi (08/11/2010)
  + Đồng Xuân Market I (08/11/2010)
  + dong xuan market hanoi(ตลาดดงซวน ฮานอย เวียดนาม) (08/11/2010)
  + vietnamese food at dong xuan market hanoi(ตลาดดงซวน) (08/11/2010)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng Thông Tin    Tiện ích    .    .    Phố cổ online    Phố Chuyên Doanh    Đô Thị Lịch Sử    Làng truyền thống    Cuộc sống    Nét văn hóa    Di sản    Bảo tồn    Du lịch    Ẩm thực    Âm nhạc    Thời trang    Hà Nội xưa    Góc Ảnh   

 Fanpage Phố cổ Hà Nội    

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang