36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa
Nguyễn Huy Tưởng với Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng với Hà Nội

 “Người không biết lịch sử đất nước mình là một con trâu đi cày ruộng. Cày với ai cũng được mà cày ruộng nào cũng được”.

Chi tiết »

Mưa Xuân ( tạp văn của Nguyễn Xuân Diện) Mưa Xuân ( tạp văn của Nguyễn Xuân Diện)

 Ngày xưa tôi được bà tôi kể rằng Phật Bà Quan Âm là người có nhiều phép mầu nhiệm. Người có một cái bình đựng thứ nước quý, gọi là nước cam lộ và một cành dương liễu. Và Người thường nhúng cành cây đó vào bình nước rồi vảy vào chúng sinh, cứu họ thoát khỏi phiền muộn. Khắp nhân gian ai cũng chờ đợi sự tế độ của Người.

Chi tiết »

Mưa Xuân ( thơ Nguyễn Bính) Mưa Xuân ( thơ Nguyễn Bính)

 Em là con gái trong khung cửi
Dệt lụa quanh năm với mẹ già
Lòng trẻ còn như cây luạ trắng
Mẹ già chưa bán chợ làng xa

Chi tiết »

“Thì thầm mùa xuân” (sáng tác: Ngọc Châu) “Thì thầm mùa xuân” (sáng tác: Ngọc Châu)

 “…Từng chồi non xanh mơn man
Từng hạt mưa long lanh rơi… mùa xuân
Và trong ánh mắt lấp lánh
Lời yêu thương, yêu thương ai… ngập ngừng…”

Chi tiết »

“Khúc giao mùa” (sáng tác Huy Tuấn) “Khúc giao mùa” (sáng tác Huy Tuấn)

 “... Ta đi bên nhau đón xuân đang về tới
Hồn hòa vào cùng với đất trời
Xin nâng ly lên chúc nhau thêm hạnh phúc
Cuộc đời mãi thắm tươi…”

Chi tiết »

“Xuân này con không về” (sáng tác: Trịnh - Lâm - Ngân) “Xuân này con không về” (sáng tác: Trịnh - Lâm - Ngân)

 “… Con biết bây giờ mẹ chờ tin con
Khi thấy mai, đào nở vàng bên nương
Năm trước con hẹn đầu xuân sẽ về
Nay én bay đầy trước ngõ
Mà tin con vẫn xa ngàn xa…”

Chi tiết »

Những giai điệu bất hủ về mùa xuân Những giai điệu bất hủ về mùa xuân

 Thời khắc giao mùa đang đến gần hơn với không khí rộn ràng, tươi vui và hy vọng. Nhân dịp này, hãy cùng VnExpress nghe lại những ca khúc nổi tiếng thường vang lên mỗi độ xuân về.

Chi tiết »

Thú chơi tranh tết-Dòng tranh Đông Hồ Thú chơi tranh tết-Dòng tranh Đông Hồ

 Có rất nhiều phong tục hay được diễn ra trong suốt quá trình chuẩn bị và đón Tết cổ truyền như: Thăm mộ ông bà, sửa sang nhà cửa, gói bánh chưng, bánh dày, trồng cây nêu, mua đào quất cảnh, xông đất, chúc Tết, thăm viếng họ hàng, khai bút, xuất hành đầu xuân... Một trong những việc hết sức quan trọng để trang hoàng nhà cửa và mừng xuân mới của người Việt xưa đó là thú mua, trưng bày và thưởng thức tranh tết. Thú chơi tranh Tết đã đi vào thơ ca với những câu nổi tiếng như:

Chi tiết »

Đầu năm xin một chữ An Đầu năm xin một chữ An

 Trong cái lạnh của năm mới, áo quần là lượt, gặp nhau tay bắt mặt mừng, chúc nhau một câu An khang thịnh vượng, sao mà một lời nói ngắn gọn mà chứa đựng biết bao cái tình nồng thắm…

Chi tiết »

Ngẫm từ "Phố Ông Đồ" Ngẫm từ "Phố Ông Đồ"

 Trong những ngày “Phố Ông Đồ” lần đầu tiên được tổ chức tại phố Văn Miếu (Hà Nội), nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, đồng thời là một người viết thư pháp có hạng, đã đến xem khá nhiều lần, tuy không tham gia, nhưng ông có nhiều suy ngẫm. TT&VH xin giới thiệu bài viết của ông.

Chi tiết »

Tính cách người Hà Nội Tính cách người Hà Nội

 Chẳng rõ có phải vì mang thân là thủ đô tập quyền về đủ mọi mặt từ xưa đến nay (những đứt quãng không nhiều so với toàn cục) mà HN mặc nhiên được coi như là khuôn vàng thước ngọc cho các giá trị, nhất là văn hoá của đất nước. Cô gái đẹp thì ai cũng đồng ý là đẹp, nhưng được bầu làm hoa hậu thì khốn khổ, sẽ có ngay ý kiến bình luận liệu cô ấy đã xứng đáng chưa, hoa hậu thì phải trả lời ứng xử tốt nữa.

Chi tiết »

Bước chân về Hà Nội xưa Bước chân về Hà Nội xưa

 Những chiếc đồng hồ cổ kiểu Pháp hay kiểu Đức, chiếc đèn dầu Hoa Kỳ, bộ tràng kỷ đồ sộ, nghệ thuật thưởng thức trà Việt… Tất cả đều tái hiện một không gian Hà Nội xưa đang diễn ra từ nay đến hết ngày 27-11 tại khu phố cổ Hà Nội.

Chi tiết »

Nét nông thôn Bắc Bộ giữa lòng Hà Nội Nét nông thôn Bắc Bộ giữa lòng Hà Nội

 Chủ nhân của Bảo tàng là bác Trần Phú Sơn, một cán bộ ngành xuất bản đã về hưu. Bảo tàng được bác Sơn thành lập năm 2004 và hiện là một trong ba bảo tàng tư nhân được cấp phép ở Việt Nam.

Chi tiết »

Tìm lại dòng tranh nổi tiếng đất Hà Thành Tìm lại dòng tranh nổi tiếng đất Hà Thành

 “Các nghệ nhân tranh dân gian Hàng Trống, Hà Nội đã cảm nhận được vẻ đẹp thần tiên trong con người trần tục ở thời gian này. Bởi thế tranh thờ các vị thánh Mẫu đạt đến độ tuyệt phẩm của tranh dân gian VN, là một loại tranh tín ngưỡng độc đáo và đặc sắc trong các loại tranh tôn giáo, tín ngưỡng của nhân loại”.

Chi tiết »

Áo dài truyền thống - nét đẹp của phụ nữ Việt Nam Áo dài truyền thống - nét đẹp của phụ nữ Việt Nam

 Áo Dài được phát hiện từ thời Pháp thuộc khi một phụ nữ Việt Nam tên Tường thay đổi chiếc áo tứ thân (áo dài có bốn mảnh) thành chiếc áo hai tà đầu tiên. Người Pháp gọi chiếc áo dài đó là Le Mur có nghĩa là “the wall” trong Anh ngữ.

Chi tiết »

Sự ra đời của con tem bưu chính đầu tiên Sự ra đời của con tem bưu chính đầu tiên

 Lịch sử Bưu chính thế giới đã ghi nhận hoạt động thư tín đã có từ thời cổ đại và là đặc quyền của giới vua chúa. Các Pha-ra-ông Ai Cập cổ đại đã sử dụng những sứ giả để chuyển tin khắp trong và ngoài lãnh thổ của mình. Thư tín trong thời kỳ này là những tấm đất sét có khắc chữ. Có thể nói người lính truyền tin chiến thắng từ Marathon về Aten vào năm 490 (trước công nguyên) là người bưu tá đầu tiên trong lịch sử.

Chi tiết »

Sự hình thành môn Sưu tập Tem và Tem bưu chính trở thành Tem chơi Sự hình thành môn Sưu tập Tem và Tem bưu chính trở thành Tem chơi

 Ngày nay, không chỉ trên thế giới mà ở cả Việt Nam, nhiều người đã biết thú sưu tập Tem. Sưu tập Tem đã thu hút hàng trăm triệu người trên hành tinh chúng ta. Theo thống kê thì sưu tập Tem là loại hình sưu tập chiếm số lượng người chơi đông nhất trong tất cả các loại sưu tập: tiền, đồng hồ, đồ cổ, tranh họa... Tuy nhiên, số người am hiểu về Tem bưu chính nói chung và Tem chơi nói riêng không nhiều.

Chi tiết »

Card Maximum là gì ? Card Maximum là gì ?

 Maximum Postcard còn gọi là bưu thiếp cực đại, cũng gọi là bưu thiếp tương tự, dùng tem đang thời hạn phát hành dán trên mặt hình ảnh của bưu thiếp và hình ảnh của con tem tương đồng  hoặc tương tự với hình ảnh của bưu thiếp, và địa điểm của con dấu bưu chính đóng huỷ tem có tương quan đến hình ảnh con tem, kết hợp thành một vật phẩm bưu chính

Chi tiết »

Các loại vật phẩm phong bì Các loại vật phẩm phong bì

 Trong ngày chính thức phát hành tem đầu tiên, dùng bì thư kỷ niệm hoặc bì thư thường, có dán một, nhiều hoặc cả bộ tem mới và đóng dấu huỷ là dấu kỷ niệm hoặc dấu thường và gửi trên mạng bưu chính thì gọi là bì ngày đầu tiên thực gửi, nếu không gửi trên mạng bưu chính thì gọi là bì ngày đầu tiên huỷ tem. Nghĩa rộng của bì ngày đầu tiên là bì thư có dấu ngày đầu tiên.

Chi tiết »

Tem Bưu chính Việt Nam Tem Bưu chính Việt Nam

 Giới thiệu tóm tắt lịch sử dòng tem tại Việt nam, thông qua đó sẽ dần hình thành bộ sưu tập tem với những  chủ đề khác nhau

Chi tiết »

Page (29/31)  First ... 25  26  27  28  29  30  31 ... Last 
Nét văn hóa , ,36phophuong.vn, 29
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo