36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa
Hà Nội trong những áng văn của Nguyễn Tuân Hà Nội trong những áng văn của Nguyễn Tuân

 Nguyễn Tuân quê ở làng Nhân Mục (làng Mọc), xã Thượng Đình, nhưng cất tiếng khóc chào đời cách đây 100 năm (10-7-1910) tại phố Hàng Bạc một trong 36 phố phường Hà Nội cổ, trong một gia đình nhà nho. 

Chi tiết »

Còn mãi những nhịp yêu Còn mãi những nhịp yêu

 Gió, thật nhiều gió thổi bao giờ cũng cho tôi cảm giác tự do, khoáng đạt và bay lên. Tôi đang đứng trên cầu Long Biên có gió sông Hồng nhấc bổng. Thay điểm quan sát như đổi góc quay từ mắt nâu rồi mờ chồng, hư thực, đồng hiện, cho bộ phim Long Biên không muốn kết.

Chi tiết »

Chùm tranh dân gian Chùm tranh dân gian

 Xem tranh dân gian ta thường bắt gặp cái thú vị ở những nét ngây ngô đơn giản nhưng hợp lý hợp tình.

Chi tiết »

Đạo Mẫu và Nhà điêu khắc Lê Công Thành Đạo Mẫu và Nhà điêu khắc Lê Công Thành

 Nhà điêu khắc tài hoa nổi tiếng Lê Công Thành sinh năm 1931, quê ở Đà Nẵng, là học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc từ năm 1954, ông là lứa lưu học sinh VN đầu tiên được đào tạo bài bản về hội họa và điêu khắc ở Liên xô cũ trong những năm 60, hiện ông đang sống cùng gia đình tại khu tập thể Vĩnh Hồ, Hà Nội.

Chi tiết »

bác sĩ Trần Văn Lai-Người đặt lại tên cho những con phố Hà Nội bác sĩ Trần Văn Lai-Người đặt lại tên cho những con phố Hà Nội

 Là Đốc lý Hà Nội từ ngày 20/7/1945 đến ngày Cách mạng tháng Tám bùng nổ, bác sĩ Trần Văn Lai đã làm được nhiều việc có ý nghĩa cho thành phố, trong đó có việc đặt tên cho hầu hết các con phố ở Hà Nội.


Chi tiết »

KTS Ngô Huy Giao - Một người tha thiết với Hà Nội đã dứt áo ra đi KTS Ngô Huy Giao - Một người tha thiết với Hà Nội đã dứt áo ra đi

 "Hà Nội ơi, Hồ Gươm ơi, có một người tha thiết lắm, ông ấy khôn nguôi lo lắng cho Hà Nội xấu đi vì không biết cách bài trí xây dựng, lo Hồ Gươm ngày càng bé đi do những tòa nhà to lớn vô tâm bủa vây ...Ông ấy đã dứt áo ra đi rồi"

Chi tiết »

Nguyễn Huy Tưởng với Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng với Hà Nội

 “Người không biết lịch sử đất nước mình là một con trâu đi cày ruộng. Cày với ai cũng được mà cày ruộng nào cũng được”.

Chi tiết »

Mưa Xuân ( tạp văn của Nguyễn Xuân Diện) Mưa Xuân ( tạp văn của Nguyễn Xuân Diện)

 Ngày xưa tôi được bà tôi kể rằng Phật Bà Quan Âm là người có nhiều phép mầu nhiệm. Người có một cái bình đựng thứ nước quý, gọi là nước cam lộ và một cành dương liễu. Và Người thường nhúng cành cây đó vào bình nước rồi vảy vào chúng sinh, cứu họ thoát khỏi phiền muộn. Khắp nhân gian ai cũng chờ đợi sự tế độ của Người.

Chi tiết »

Mưa Xuân ( thơ Nguyễn Bính) Mưa Xuân ( thơ Nguyễn Bính)

 Em là con gái trong khung cửi
Dệt lụa quanh năm với mẹ già
Lòng trẻ còn như cây luạ trắng
Mẹ già chưa bán chợ làng xa

Chi tiết »

“Thì thầm mùa xuân” (sáng tác: Ngọc Châu) “Thì thầm mùa xuân” (sáng tác: Ngọc Châu)

 “…Từng chồi non xanh mơn man
Từng hạt mưa long lanh rơi… mùa xuân
Và trong ánh mắt lấp lánh
Lời yêu thương, yêu thương ai… ngập ngừng…”

Chi tiết »

“Khúc giao mùa” (sáng tác Huy Tuấn) “Khúc giao mùa” (sáng tác Huy Tuấn)

 “... Ta đi bên nhau đón xuân đang về tới
Hồn hòa vào cùng với đất trời
Xin nâng ly lên chúc nhau thêm hạnh phúc
Cuộc đời mãi thắm tươi…”

Chi tiết »

“Xuân này con không về” (sáng tác: Trịnh - Lâm - Ngân) “Xuân này con không về” (sáng tác: Trịnh - Lâm - Ngân)

 “… Con biết bây giờ mẹ chờ tin con
Khi thấy mai, đào nở vàng bên nương
Năm trước con hẹn đầu xuân sẽ về
Nay én bay đầy trước ngõ
Mà tin con vẫn xa ngàn xa…”

Chi tiết »

Những giai điệu bất hủ về mùa xuân Những giai điệu bất hủ về mùa xuân

 Thời khắc giao mùa đang đến gần hơn với không khí rộn ràng, tươi vui và hy vọng. Nhân dịp này, hãy cùng VnExpress nghe lại những ca khúc nổi tiếng thường vang lên mỗi độ xuân về.

Chi tiết »

Thú chơi tranh tết-Dòng tranh Đông Hồ Thú chơi tranh tết-Dòng tranh Đông Hồ

 Có rất nhiều phong tục hay được diễn ra trong suốt quá trình chuẩn bị và đón Tết cổ truyền như: Thăm mộ ông bà, sửa sang nhà cửa, gói bánh chưng, bánh dày, trồng cây nêu, mua đào quất cảnh, xông đất, chúc Tết, thăm viếng họ hàng, khai bút, xuất hành đầu xuân... Một trong những việc hết sức quan trọng để trang hoàng nhà cửa và mừng xuân mới của người Việt xưa đó là thú mua, trưng bày và thưởng thức tranh tết. Thú chơi tranh Tết đã đi vào thơ ca với những câu nổi tiếng như:

Chi tiết »

Đầu năm xin một chữ An Đầu năm xin một chữ An

 Trong cái lạnh của năm mới, áo quần là lượt, gặp nhau tay bắt mặt mừng, chúc nhau một câu An khang thịnh vượng, sao mà một lời nói ngắn gọn mà chứa đựng biết bao cái tình nồng thắm…

Chi tiết »

Ngẫm từ "Phố Ông Đồ" Ngẫm từ "Phố Ông Đồ"

 Trong những ngày “Phố Ông Đồ” lần đầu tiên được tổ chức tại phố Văn Miếu (Hà Nội), nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, đồng thời là một người viết thư pháp có hạng, đã đến xem khá nhiều lần, tuy không tham gia, nhưng ông có nhiều suy ngẫm. TT&VH xin giới thiệu bài viết của ông.

Chi tiết »

Tính cách người Hà Nội Tính cách người Hà Nội

 Chẳng rõ có phải vì mang thân là thủ đô tập quyền về đủ mọi mặt từ xưa đến nay (những đứt quãng không nhiều so với toàn cục) mà HN mặc nhiên được coi như là khuôn vàng thước ngọc cho các giá trị, nhất là văn hoá của đất nước. Cô gái đẹp thì ai cũng đồng ý là đẹp, nhưng được bầu làm hoa hậu thì khốn khổ, sẽ có ngay ý kiến bình luận liệu cô ấy đã xứng đáng chưa, hoa hậu thì phải trả lời ứng xử tốt nữa.

Chi tiết »

Bước chân về Hà Nội xưa Bước chân về Hà Nội xưa

 Những chiếc đồng hồ cổ kiểu Pháp hay kiểu Đức, chiếc đèn dầu Hoa Kỳ, bộ tràng kỷ đồ sộ, nghệ thuật thưởng thức trà Việt… Tất cả đều tái hiện một không gian Hà Nội xưa đang diễn ra từ nay đến hết ngày 27-11 tại khu phố cổ Hà Nội.

Chi tiết »

Nét nông thôn Bắc Bộ giữa lòng Hà Nội Nét nông thôn Bắc Bộ giữa lòng Hà Nội

 Chủ nhân của Bảo tàng là bác Trần Phú Sơn, một cán bộ ngành xuất bản đã về hưu. Bảo tàng được bác Sơn thành lập năm 2004 và hiện là một trong ba bảo tàng tư nhân được cấp phép ở Việt Nam.

Chi tiết »

Tìm lại dòng tranh nổi tiếng đất Hà Thành Tìm lại dòng tranh nổi tiếng đất Hà Thành

 “Các nghệ nhân tranh dân gian Hàng Trống, Hà Nội đã cảm nhận được vẻ đẹp thần tiên trong con người trần tục ở thời gian này. Bởi thế tranh thờ các vị thánh Mẫu đạt đến độ tuyệt phẩm của tranh dân gian VN, là một loại tranh tín ngưỡng độc đáo và đặc sắc trong các loại tranh tôn giáo, tín ngưỡng của nhân loại”.

Chi tiết »

Page (29/32)  First ... 25  26  27  28  29  30  31  32 ... Last 
Nét văn hóa , ,36phophuong.vn, 29
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo