36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội
Việt Nam: Đàng Trong, Đàng Ngoài trong việc giao thương buôn bán với người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hòa Lan Việt Nam: Đàng Trong, Đàng Ngoài trong việc giao thương buôn bán với người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hòa Lan

 Đây là những bước mở đầu cho việc giao thiệp giữa các Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài và Chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Nhưng nội bộ chính trị Việt Nam trong giai đoạn này phải nói là sự bất ổn. Nước đã phân đôi, luôn luôn dòm ngó nhau tạo ra sự chia cắt giữa Đàng Trong-Đàng Ngoài.

Chi tiết »

Việt Thanh chiến dịch Việt Thanh chiến dịch

 Tình hình miền Bắc nước ta cuối thế kỷ XVIII mỗi lúc một thêm tồi tệ. Sau khi quân Trịnh thua ở Phú Xuân chính quyền Ðàng Ngoài càng lúc càng chông chênh khiến cho Nguyễn Huệ đem quân ra thẳng Bắc Hà mà không gặp một lực lượng phòng ngự nào đáng kể. Trước đây vua Lê vẫn dựa vào chúa Trịnh trong mọi việc hành chánh và quân sự, đến nay khi họ Trịnh bại vong, quả thực chỉ còn cái nước trống không như vua Lê đã thú nhận.

Chi tiết »

Văn hóa nông nghiệp Việt Nam Văn hóa nông nghiệp Việt Nam

 Tìm trong non một thế kỷ luân hãm, chiến tranh và hỗn loạn, người ta vẫn thấy tất cả đều hàm chứa tinh thần văn học Việt trong chứng minh rằng tinh thần văn hóa Việt vẫn tiếp tục làm chủ tể con đường lịch sử của dân tộc, mọi âm mưu nhằm phủ nhận hoặc triệt để cải tạo nó đều thất bại.

Chi tiết »

Xã hội Đàng Ngoài thế kỷ XVII-XVIII dưới con mắt một giáo sĩ phương Tây Xã hội Đàng Ngoài thế kỷ XVII-XVIII dưới con mắt một giáo sĩ phương Tây

 Trong cuốn Tư liệu văn hiến Thăng Long Hà Nội – Tuyển tập tư liệu phương Tây  NXB Hà Nội 2010, nhà sử học Nguyễn Thừa Hỷ cho biết trong việc cung cấp cho người đọc hiện đại những nét phác họa về Thăng Long Kẻ Chợ thời Nam Băc phân tranh, thì  Lịch sử tự nhiên dân sự và chính trị xứ Đàng Ngoài của giáo sĩ Jerome Richard thuộc loại tài liệu đáng chú ý nhất.

Chi tiết »

Vị tổng trấn cho xây Khuê Văn Các, chợ Đồng Xuân Vị tổng trấn cho xây Khuê Văn Các, chợ Đồng Xuân

 Khuê Văn Các, chợ Đồng Xuân, cột cờ…, các công trình biểu tượng của Hà Nội đều được xây dựng dưới thời Nguyễn Văn Thành làm Tổng trấn Bắc thành, khởi công từ những năm 1804-1805.

Chi tiết »

Từ Sơn và Tiên Du xưa Từ Sơn và Tiên Du xưa

 Ngày nay, Từ Sơn và Tiên Du thuộc tỉnh Bắc Ninh, phía bắc hai huyện, thị giáp huyện Yên Phong và thành phố Bắc Ninh, phía đông Tiên Du giáp huyện Quế Võ, phía nam và tây nam Tiên Du giáp huyện Thuận Thành và huyện Gia Lâm, phía tây Từ Sơn giáp huyện Đông Anh – Hà Nội, có đường xe lửa xuyên Việt, quốc lộ 1A và các tỉnh lộ 38, 179, 180 chạy qua.

Chi tiết »

Công thương Việt Nam rước Cách mạng tháng 8 năm 1945 Công thương Việt Nam rước Cách mạng tháng 8 năm 1945

  Năm 1884, với Hiệp ước Patenôtre, Pháp coi như đã xác lập quyền thống trị trên toàn cõi Việt Nam, tuy hình thức thống trị thì mỗi nơi có một khác: Nam kỳ coi như là xứ Thuộc địa, Bắc kỳ là xứ Bảo hộ, Trung kỳ là xứ Nửa Bảo hộ (vì ở đó vẫn duy trì triều đình nhà Nguyễn).

Chi tiết »

Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (3) Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (3)

 Nếu hiểu điện ảnh là chớp bóng hay chiếu xi-nê-ma (ciméma), muốn tìm cái nơi đầu tiên tổ chức loại giải trí mới mẻ do anh em nhà Lumière phát minh, không thể không nói đến những gì diễn ra tại Khách sạn Métropole (ngày nay vẫn giữ được tên gốc, cộng thêm thương hiệu “Sofitel”).

Chi tiết »

Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (2) Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (2)

 Tràng Tiền ngày nay là một đường phố không cây. Ngược thời gian theo những bưu ảnh cũ sẽ thấy con đường trải nhựa đầu tiên ở Hà Nội này từng có nhiều cây lớn, trong quá trình mở mang đường phố cây xanh bị chặt đi, trồng lại, và cuối cùng loại bỏ hoàn toàn như ta thấy ngày nay. Điều này cần chú ý khi đọc các bức ảnh về con đường này.

Chi tiết »

Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (1) Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (1)

 Nằm trên trục đường dẫn từ thành Hà Nội tới khu nhượng địa, Paul Bert là con phố đắt giá nhất dưới thời Pháp thuộc. Trên phố tập trung đủ các loại hình dịch vụ từ nhà hát, rạp chiếu bóng, khách sạn, hiệu thuốc, cửa hàng bách hóa, hiệu sách, nhà in, nhà xuất bản, ngân hàng … Đây là con phố có diện mạo thay đổi nhiều nhất.

Chi tiết »

Chùa Vua (Đế Thích Quán) Chùa Vua (Đế Thích Quán)

 Chùa Vua được xây dựng từ đầu thời Lê sơ (thế kỷ 15), tên chữ Hưng Khánh Tự, do có điện thờ Thiên Đế nên còn gọi là Đế Thích Quán. Chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1992. Địa chỉ hiện nay: 33 phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tọa độ: 21°0’37"N 105°51’11"E, cách Hồ Gươm hơn 2km về phía nam. Điểm dừng xe bus gần nhất: các phố Thái Phiên và Nguyễn Công Trứ (tuyến 23), Trần Khát Chân (tuyến 18, 44), phố Huế (tuyến 08, 31, 35, 38, 52).

Chi tiết »

Hà Nội không ngừng đi lên trong hành trình đổi mới Hà Nội không ngừng đi lên trong hành trình đổi mới

 KTĐT - Với chủ đề "Hà Nội-Hành trình 30 năm đổi mới", triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi 2015" do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với CLB Nhiếp ảnh người cao tuổi đã được đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước quan tâm. Ở lần thứ 10 này, triển lãm “phân khúc” thời gian 30 năm để kể về một Hà Nội năng động, sáng tạo và không ngừng đi lên trong hành trình đổi mới.

Chi tiết »

Việt Nam qua ghi chép của người phương Tây: Giai đoạn Vua Lê - chúa Trịnh (khoảng TK 17) Việt Nam qua ghi chép của người phương Tây: Giai đoạn Vua Lê - chúa Trịnh (khoảng TK 17)

 Đối với người nước ngoài, tết và phong tục, các sự kiện tại Việt được ghi chép qua các tư liệu ... 

Chi tiết »

Về lại những ngôi trường cổ nhất Hà Nội Về lại những ngôi trường cổ nhất Hà Nội

 Hà Nội không chỉ có các điểm du lịch như Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn,... mà còn có những ngôi trường cổ kính mang kiến trúc độc đáo.

Chi tiết »

Không gian học tập trong mơ của sinh viên Đại học FPT Không gian học tập trong mơ của sinh viên Đại học FPT

 Những tòa nhà hiện đại với kiến trúc độc đáo, không gian xanh mướt, thoáng đãng là một trong những điểm nhấn của Đại học FPT.

Chi tiết »

Khung cảnh lãng mạn ở Đại học Bách khoa Hà Nội Khung cảnh lãng mạn ở Đại học Bách khoa Hà Nội

 Những hàng cây xanh mướt vào mùa xuân, đổ lá vàng khi thu đến tạo khung cảnh lãng mạn cho Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chi tiết »

Ngôi trường đại học hiện đại bậc nhất Việt Nam (Thăng Long) Ngôi trường đại học hiện đại bậc nhất Việt Nam (Thăng Long)

 Đại học Thăng Long không phải là trường top về đào tạo ở Hà Nội, nhưng hệ thống cơ sở vật chất lại là niềm mơ ước với nhiều cơ sở đào tạo khác.

Chi tiết »

Cảnh quan ven hồ Gươm xưa và nay Cảnh quan ven hồ Gươm xưa và nay

 Ven hồ Gươm xưa và nay qua các bức ảnh với góc chụp đã cố gắng  làm tôn cảnh quan, hạn chế những góc xấu do ngày càng nhiều công trình vươn cao.

Chi tiết »

​Hà Nội sớm xử lý môi trường 50 làng nghề ô nhiễm nặng ​Hà Nội sớm xử lý môi trường 50 làng nghề ô nhiễm nặng

 100% làng nghề ở Hà Nội được quan trắc chất lượng nước thải đều có ít nhất 3 chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt, có làng nghề vượt tiêu chuẩn cho phép tới 9.200 lần.

Chi tiết »

Văn chỉ làng Quan Nhân Văn chỉ làng Quan Nhân

Theo tuyến đường quốc lộ 6, xuôi Hà Nội - Hà Đông, về phía Tây Nam cách trung tâm Thủ đô Hà Nội chừng 7 km, nằm giữa khu vực bờ Nam sông Tô Lịch cho đến bờ Bắc sông Nhuệ là những làng Mọc cổ/còn có tên gọi khác là vùng Kẻ Mọc thuộc đất xã Nhân Mục xưa, một phần nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chi tiết »

Page (3/31)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Thăng Long-Hà Nội , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo