36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội
Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (2) Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (2)

 Tràng Tiền ngày nay là một đường phố không cây. Ngược thời gian theo những bưu ảnh cũ sẽ thấy con đường trải nhựa đầu tiên ở Hà Nội này từng có nhiều cây lớn, trong quá trình mở mang đường phố cây xanh bị chặt đi, trồng lại, và cuối cùng loại bỏ hoàn toàn như ta thấy ngày nay. Điều này cần chú ý khi đọc các bức ảnh về con đường này.

Chi tiết »

Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (1) Hà Nội xưa và nay - Phố Tràng Tiền (1)

 Nằm trên trục đường dẫn từ thành Hà Nội tới khu nhượng địa, Paul Bert là con phố đắt giá nhất dưới thời Pháp thuộc. Trên phố tập trung đủ các loại hình dịch vụ từ nhà hát, rạp chiếu bóng, khách sạn, hiệu thuốc, cửa hàng bách hóa, hiệu sách, nhà in, nhà xuất bản, ngân hàng … Đây là con phố có diện mạo thay đổi nhiều nhất.

Chi tiết »

Chùa Vua (Đế Thích Quán) Chùa Vua (Đế Thích Quán)

 Chùa Vua được xây dựng từ đầu thời Lê sơ (thế kỷ 15), tên chữ Hưng Khánh Tự, do có điện thờ Thiên Đế nên còn gọi là Đế Thích Quán. Chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1992. Địa chỉ hiện nay: 33 phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tọa độ: 21°0’37"N 105°51’11"E, cách Hồ Gươm hơn 2km về phía nam. Điểm dừng xe bus gần nhất: các phố Thái Phiên và Nguyễn Công Trứ (tuyến 23), Trần Khát Chân (tuyến 18, 44), phố Huế (tuyến 08, 31, 35, 38, 52).

Chi tiết »

Hà Nội không ngừng đi lên trong hành trình đổi mới Hà Nội không ngừng đi lên trong hành trình đổi mới

 KTĐT - Với chủ đề "Hà Nội-Hành trình 30 năm đổi mới", triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi 2015" do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với CLB Nhiếp ảnh người cao tuổi đã được đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước quan tâm. Ở lần thứ 10 này, triển lãm “phân khúc” thời gian 30 năm để kể về một Hà Nội năng động, sáng tạo và không ngừng đi lên trong hành trình đổi mới.

Chi tiết »

Việt Nam qua ghi chép của người phương Tây: Giai đoạn Vua Lê - chúa Trịnh (khoảng TK 17) Việt Nam qua ghi chép của người phương Tây: Giai đoạn Vua Lê - chúa Trịnh (khoảng TK 17)

 Đối với người nước ngoài, tết và phong tục, các sự kiện tại Việt được ghi chép qua các tư liệu ... 

Chi tiết »

Về lại những ngôi trường cổ nhất Hà Nội Về lại những ngôi trường cổ nhất Hà Nội

 Hà Nội không chỉ có các điểm du lịch như Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn,... mà còn có những ngôi trường cổ kính mang kiến trúc độc đáo.

Chi tiết »

Không gian học tập trong mơ của sinh viên Đại học FPT Không gian học tập trong mơ của sinh viên Đại học FPT

 Những tòa nhà hiện đại với kiến trúc độc đáo, không gian xanh mướt, thoáng đãng là một trong những điểm nhấn của Đại học FPT.

Chi tiết »

Khung cảnh lãng mạn ở Đại học Bách khoa Hà Nội Khung cảnh lãng mạn ở Đại học Bách khoa Hà Nội

 Những hàng cây xanh mướt vào mùa xuân, đổ lá vàng khi thu đến tạo khung cảnh lãng mạn cho Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chi tiết »

Ngôi trường đại học hiện đại bậc nhất Việt Nam (Thăng Long) Ngôi trường đại học hiện đại bậc nhất Việt Nam (Thăng Long)

 Đại học Thăng Long không phải là trường top về đào tạo ở Hà Nội, nhưng hệ thống cơ sở vật chất lại là niềm mơ ước với nhiều cơ sở đào tạo khác.

Chi tiết »

Cảnh quan ven hồ Gươm xưa và nay Cảnh quan ven hồ Gươm xưa và nay

 Ven hồ Gươm xưa và nay qua các bức ảnh với góc chụp đã cố gắng  làm tôn cảnh quan, hạn chế những góc xấu do ngày càng nhiều công trình vươn cao.

Chi tiết »

​Hà Nội sớm xử lý môi trường 50 làng nghề ô nhiễm nặng ​Hà Nội sớm xử lý môi trường 50 làng nghề ô nhiễm nặng

 100% làng nghề ở Hà Nội được quan trắc chất lượng nước thải đều có ít nhất 3 chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt, có làng nghề vượt tiêu chuẩn cho phép tới 9.200 lần.

Chi tiết »

Văn chỉ làng Quan Nhân Văn chỉ làng Quan Nhân

Theo tuyến đường quốc lộ 6, xuôi Hà Nội - Hà Đông, về phía Tây Nam cách trung tâm Thủ đô Hà Nội chừng 7 km, nằm giữa khu vực bờ Nam sông Tô Lịch cho đến bờ Bắc sông Nhuệ là những làng Mọc cổ/còn có tên gọi khác là vùng Kẻ Mọc thuộc đất xã Nhân Mục xưa, một phần nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chi tiết »

Làng Quan Nhân Làng Quan Nhân

 Trước Cách mạng Tháng Tám, Quan Nhân là làng đông dân nhất trong các làng Mọc với 2329 nhân khẩu, sống tại 7 xóm, gồm 4 xóm bên trong là: Cầu Ba, Ninh  Phúc, Ao Nghè, Lẻ và 3 xóm bên ngoài là: Chùa, Vườn Điều và Cổng Hậu. Trai đinh của làng được chia thành 5 giáp: Đan Hội, Hương Bào, Tân Khánh, Dục Khánh, Xuân Thụy. Các dòng họ đén lập cư sớm tại làng đến nay còn biết được là họ Trương, họ Trần Quốc vốn là tôn thất nhà Trần, họ Nguyễn Đình; họ Lưu Đình (sau đổi thành Lê Trọng)...

Chi tiết »

Dấu ấn của người Pháp ở châu thổ sông Hồng Dấu ấn của người Pháp ở châu thổ sông Hồng

 Xin lược dịch giới thiệu tới độc giả một bài viết đăng trên Tuần báo Đông Dương số ra ngày 30/4/1942 công bố nhiều số liệu nghiên cứu về đồng bằng Bắc Bộ cũng như những chiến dịch gia cố đê điều của người Pháp ở khu vực này.

Chi tiết »

Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể so với thời kỳ trước đó. Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể so với thời kỳ trước đó.

 Như vậy, năm 1873 là mốc đánh dấu sự xâm nhập của Pháp vào Hà Nội và chỉ ít lâu sau vào tháng 10/1874, thực dân Pháp đã cho khởi công xây dựng các công trình kiên cố trên khu nhượng địa gồm: toà lãnh sự, nhà ở các sĩ quan, trại lính,… Những công trình chính thống của người Pháp ở Hà Nội hầu hết do các kiến trúc sư Pháp thiết kế. Ban đầu, các công trình này thường được xây hai tầng kiên cố và có kiến trúc đơn giản, mặt bằng hình chữ nhật xung quanh có hành lang rộng. Đây là loại kiến trúc thực dân ở thời kỳ đầu.

Chi tiết »

Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (II) Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (II)

 Dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, thành Hà Nội được tái hiện với những nét rất đặc trưng.

Chi tiết »

Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (I) Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (I)

 Dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, thành Hà Nội được tái hiện với những nét rất đặc trưng.

Chi tiết »

Giáo dục công cộng ở Đông Dương vào năm 1930 Giáo dục công cộng ở Đông Dương vào năm 1930

 Các tổ chức hiện tại của hướng dẫn công chúng ở Đông Dương đã làm một cuộc cải cách triệt để "các quy định trước đây slate sạch" xác định "một chính sách học xác định các mục tiêu và phương tiện của nó" và hệ thống hóa thành ba "quy định chung" mà nhằm xây dựng một "tình trạng thường trú trong thời gian dài." Các chế độ và thành lập năm 1917 theo quyết định của Thống đốc Tổng A. Sarraut

Chi tiết »

Sen hồng Hồ Tây Sen hồng Hồ Tây

 Trong không khí mát mẻ, tinh khôi của một ngày mới, đứng ở lối đi nhỏ mọc đầy cỏ giữa đầm Sen Tây Hồ để cảm nhận thật rõ hương thơm dịu mát, tinh khiết của hoa sen.

Chi tiết »

Danh thắng bậc nhất kinh kỳ - Chùa Trấn Quốc Danh thắng bậc nhất kinh kỳ - Chùa Trấn Quốc

 Chùa Trấn Quốc nằm giữa Hồ Tây lộng gió có từ thời Lý Nam Đế với tên gọi Khai Quốc. Đây được xem là ngôi chùa cổ nhất của đất Thăng Long…

Chi tiết »

Page (3/31)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Thăng Long-Hà Nội , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo