36phophuong.vn      Thang long HN
Trang chủ
Thăng Long-Hà Nội
 Di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý phong thủy
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Thăng Long-Hà Nội
Thăng Long thời Mạc: Hơn nửa thế kỷ nhà Mạc ở Thăng Long Thăng Long thời Mạc: Hơn nửa thế kỷ nhà Mạc ở Thăng Long

 Thăng Long nửa thời gian đầu sống trong sự kiểm soát của nhà Mạc là một đô thị đang trên đà phát triển kể cả về kinh tế, văn hóa. Với một chính sách khá cởi mở đối với thương nghiệp, nhà Mạc không “ức thương” như nhà Lê trước đó, 

Chi tiết »

Thăng Long thời Mạc: Đời sống xã hội Thăng Long thời Mạc: Đời sống xã hội

 Các bộ sử xưa thường coi nhà Mạc là “ngụy triều”, không công nhận chính thống, nhưng cũng không phủ nhận được, nên trong khi viết về nhà Lê, đã “phụ chép” về các vua nhà Mạc. Tuy nhiên, với tính khách quan của ngòi bút chép sử, các sử gia xưa đã dành nhiều dòng ca ngợi sự thịnh trị về nền nếp của triều đình Mạc, 

Chi tiết »

Thăng Long thời Mạc: Các sự kiện lịch sử chính Thăng Long thời Mạc: Các sự kiện lịch sử chính

 Sau khi Mạc Đăng Dung một mình gia binh quyền, từng dẹp được nhiều giặc lớn, uy quyền ngày càng thịnh, được lòng người trong nước, những người thân của ông đều giữ các chức quan trọng trong triều đình. Vì thế Mạc Đăng Dung không cần giữ gìn, e dè gì nữa. Khi ông đi đường bộ thì dùng lọng phượng bông vàng, khi đi đường thủy thì dùng thuyền rồng dây lụa, tự do ra vào nơi cung cấm không hề nể sợ. Ông lại tự tiện giết hết những người tâm phúc của vua là bọn thị vệ Nguyễn Cấu, đô lực sĩ Minh Sơn bá Nguyên Thọ.

Chi tiết »

Thăng Long 215 năm thời Lý Thăng Long 215 năm thời Lý

 Từ một mảnh đất vốn là trị sở của các viên quan đô hộ nhà Đường, với cái tên Đại La (vừa là tên của vòng thành ngoài do Cao Biền đắp, vừa là tên của thành thị này) đã hóa thân thành kinh đô “Rồng bay”. Thăng Long mở đầu triều Lý như một chàng trai vừa đến tuổi trưởng thành, tự tin, mạnh mẽ và hùng tráng.

Chi tiết »

Thăng Long thời Lê Sơ Thăng Long thời Lê Sơ

 Như một quy luật, nhà Trần sau một thời gian hưng thịnh, đã đi vào suy thoái, quý tộc ngoại thích Hồ Quý Ly chiếm ngôi lập ra nhà Hồ (1400 - 1407). Ông xây dựng một đô thành mới ở Thanh Hoá gọi là Tây Đô. Thành Thăng Long, lúc này đổi là Đông Đô rồi Đông Quan lại một lần nữa chứng  kiến quân xâm lược ngoại bang giày xéo. Năm 1406, nhà Minh phái 20 vạn quân sang xâm lược Đại Việt.

Chi tiết »

Vua Mạc rời Thăng Long ra ngoại thành Vua Mạc rời Thăng Long ra ngoại thành

 Khi Mạc Phúc Hải qua đời, viên quan Tử Dương hầu nhà Mạc làm Phạm Tử Nghi định lập Hoằng Vương Chính Trung làm chúa, nhưng không thực hiện được. Tử Nghi bèn đem Chính Trung đến làng Hoa Dương thuộc huyện Ngự Thiên (nay thuộc xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) xây dựng lực lượng chống lại triều đình.

Chi tiết »

Vua Lê vào Thăng Long (thongtindoingoai.vn) Vua Lê vào Thăng Long (thongtindoingoai.vn)

Tháng 4 năm Quý Tỵ (1593), vua Lê Thế Tông trở về Thăng Long đánh dấu sự phục hưng của triều đại nhà Lê, dù chỉ là danh nghĩa, còn thực quyền nằm trong tay chúa Trịnh.

Chi tiết »

Kinh sư muôn đời Kinh sư muôn đời

 Chí lớn của vua Lý Thái Tổ đã được triều thần đồng lòng hưởng ứng: Bệ hạ vì thiên hạ mà lập kế dài lâu để trên cho cơ nghiệp to lớn được thịnh vượng, dưới cho nhân dân được giàu có nhiều người, việc lợi như thế ai không dám theo. Tháng 7 năm Canh Tuất nhà Lý bắt đầu dời đô từ Hoa Lư về Đại La. Nghĩa là từ việc tìm đất, nghị bàn đến việc chuẩn bị để dời đô diễn ra tương đối khẩn trương

Chi tiết »

Chiếu dời đô Chiếu dời đô

 Chiếu dời đô hay Thiên đô chiếu là chiếu do vua Lý Thái Tổ tự tay viết và ban hành vào mùa xuân năm 1010 để chuyển kinh đô của nước Đại Cồ Việt  từ Hoa Lư (thuộc tỉnh Ninh Bình ngày nay) ra thành Đại  La (Hà Nội ngày nay). Chiếu dời đô này dài đúng 214 chữ.

Chi tiết »

Chùa Trấn Quốc Chùa Trấn Quốc

 Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu lịch sử- văn hoá thì Trấn Quốc được coi là ngôi chùa cổ bậc nhất đất Hà thành. Tương truyền rằng, chùa được xây dựng vào thời kỳ tiền Lý Nam Ðế (544- 548) với tên gọi "Khai Quốc" (nghĩa là mở nước, ứng với sự ra đời của nhà nước Vạn Xuân). Sau này tên gọi của chùa còn thay đổi nhiều lần như "An Quốc" năm Ðại Bảo đời Lê Thánh Tông (1434- 1442), "Trấn Quốc" năm Vĩnh Tộ thứ X (1628); "Trấn Bắc" năm 1844 do vua Thiệu Trị đặt nhân dịp nhà vua ra thăm xứ Bắc và đến ngày nay thì người dân Hà Nội vẫn gọi chùa là chùa Trấn Quốc.

Chi tiết »

Đền Ngọc Sơn Đền Ngọc Sơn

 Đảo Ngọc Sơn xưa được gọi là Tượng Nhĩ (tai voi). Vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long đặt tên đảo là Ngọc Tượng và đến đời Trần thì đảo được đổi tên là Ngọc Sơn. Tại đây đã có một ngôi đền được dựng lên để thờ những người anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

Chi tiết »

Đền Bạch Mã Đền Bạch Mã

 Đền Bạch Mã được xây dựng từ thế kỷ 9 để thờ thần Long Đỗ (Rốn Rồng)- vị thần gốc của Hà Nội cổ. Năm 1010, khi Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, định đắp thành nhưng nhiều lần thành đắp lên lại bị sụp đổ. Vua cho người cầu khấn ở đền thờ thần Long Đỗ thì thấy một con ngựa trắng từ đền đi ra. Vua lần theo vết chân ngựa, vẽ đồ án xây thành, thành mới đứng vững. Thần được vua Lý Thái Tổ phong làm Thành hoàng của kinh thành Thăng Long.

Chi tiết »

Đền Quán Thánh Đền Quán Thánh

  Đền Quán Thánh, tên chữ là Trấn Vũ Quán là nơi thờ Thánh Trấn Vũ tại Hà Nội. Tên đền có khi bị gọi nhầm là Quan Thánh. Đền (hay đúng hơn là quán) nằm trên đất phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đền nằm cạnh bênHồ Tây và cửa Bắc Thành Hà Nội, đây là một trong Thăng Long tứ trấn và Thăng Long tứ quán xưa.

Chi tiết »

Năm 208 trước CN Nhà nước Âu Lạc với kinh đô Cổ Loa Năm 208 trước CN Nhà nước Âu Lạc với kinh đô Cổ Loa

 Nếu Văn hoá Phùng Nguyên gắn với sự ra đời của Nhà nước Văn Lang định đô ở Phong Châu (ra đời vào khoảng thế kỷ VII đến V TCN), thì với cuộc kháng chiến chống nhà Tần thắng lợi vào năm 208TCN, theo truyền thuyết thì Hùng Vương trao ngôi báu cho Thục Phán lấy hiệu là An Dương Vương, lập ra Nhà nước Âu Lạc và định đô về phía hạ lưu tại vùng đất Đông Anh (Hà Nội) ngày nay.

Chi tiết »

Hà Nội thời tiền Thăng Long Hà Nội thời tiền Thăng Long

 Hơn hai nghìn năm trước, giữa đồng bằng châu thổ sông Hồng – “Cái nôi của dân tộc” – khi bên bờ trái, gần nơi sông này chia nước cho sông Thiếp (Ngũ Huyện giang), nổi lên tòa kinh thành Cổ Loa kỳ vĩ thì ở bên bờ phải, có dòng Tô Lịch hòa nước cùng sông Hồng, vẫn chưa thấy dấu hiệu của một vùng tụ cư tập nào. 

Chi tiết »

Thành Cổ Loa - Kinh đô của nhà nước Âu Lạc Thành Cổ Loa - Kinh đô của nhà nước Âu Lạc

 Thành Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, là kinh đô của nhà nước Âu Lạc (tên nước Việt Nam thời đó), dưới thời An Dương Vương vào khoảng thế kỷ thứ III trước Công nguyên và của nhà nước Vạn Xuân (tên nước Việt Nam thời đó) dưới thời Ngô Quyền thế kỷ X sau Công nguyên.

Chi tiết »

Cầu Long Biên – cầu nối quá khứ và hiện tại Cầu Long Biên – cầu nối quá khứ và hiện tại

 Khi tôi hỏi một người Hà Nội: Bạn có biết cây cầu nào nổi tiếng không? Thì chắc chắn họ sẽ trả lời đó là cầu Long Biên. Bởi sâu thẳm trong trái tim của họ, hình bóng cầu Long Biên in đậm, hằn sâu luôn nhắc họ nhớ về quá khứ của dân tộc, quá khứ oanh liệt và hào hùng mà cầu Long Biên chính là nhân chứng còn mãi ghi dấu một thời vẻ vang về 2 cuộc kháng chiến vĩ đại trường kì gian khổ của quân dân ta.

Chi tiết »

Lê Công Thân: Tinh thần dân tộc học rất rõ nét! với chùm ảnh nude? Lê Công Thân: Tinh thần dân tộc học rất rõ nét! với chùm ảnh nude?

   Qua bài: Xem ảnh nude của thiếu nữ Hà thành xưa do vietnam.net đăng tải, nhà sưu tập xin gửi thêm một chùm ảnh có cách nhìn cận cảnh hơn về con người và tập quán xưa qua những khung cảnh xung quanh ;

Chi tiết »

Nói Hà Nội có 5 cửa ô, đúng không? Nói Hà Nội có 5 cửa ô, đúng không?

 Không đúng! Chỉ nói ngày nay, mọi người Hà Nội đều có thể nêu lên chí ít là 7 cửa ô: Ô Yên Phụ, Ô Cầu Giấy, Ô Chợ Dừa, Ô Đồng Lầm, Ô Cầu Dền, Ô Đống Mác, Ô Quan Chưởng.

Thực ra, cửa ô còn nhiều hơn.Nhưng trước hết cần thống nhất xem thế nào là cửa ô?


Chi tiết »

Tết xưa và nay trong ký ức người Hà Nội Tết xưa và nay trong ký ức người Hà Nội

Tết đến là lúc mọi người cùng đoàn tụ gia đình với nhiều cách khác nhau, tuy vậy không khí tết xưa và nay có khác nhau không? Ta thử xem một đoạn biên tập ngắn dưới đây:

Chi tiết »

Page (3/5)  First  1  2  3  4  5 ... Last 
Thăng Long-Hà Nội , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý phong thủy    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo