36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội
Hà Nội Xưa và Nay qua những bức hình vượt thời gian Hà Nội Xưa và Nay qua những bức hình vượt thời gian

 Cùng nhìn ngắm sự thay đổi của ‘Hà Nội Xưa và Nay’ để hiểu và thêm yêu một Thủ đô thanh bình và rất đỗi thân quen qua từng góc ảnh.

Chi tiết »

Ngắm cầu Long Biên qua các thời kỳ lịch sử Ngắm cầu Long Biên qua các thời kỳ lịch sử

 Hãy cùng ngắm lại những bức ảnh lịch sử về cầu Long Biên - cây cầu hơn 100 năm tuổi được ví là "đặc sản của Hà Nội". 

Chi tiết »

Sự hình thành và phát triển của nền giáo dục đại học dưới thời Pháp thuộc Sự hình thành và phát triển của nền giáo dục đại học dưới thời Pháp thuộc

 Về thuật ngữ: “nền giáo dục đại học”, còn gọi là “nền giáo dục cao đẳng”, là tương đương với các thuật ngữ quốc tế “enseignement supérieur” hay “higher education”; còn “trường đại hoc tổng hợp”, “trường đại học quốc gia” hoặc “trường đại học đa lĩnh vực” là tương đương với “university, université”; “trường đại học”, “trường cao đẳng dài hạn” là tương đương với “école supérieure” hay “grande école” (Pháp), “college” (Anh, Mỹ); ”trường cao đẳng ngắn hạn” là tương đương với “junior college” (Anh, Mỹ), “école supérieure” (Pháp).

Chi tiết »

Giáo Dục Việt Nam dưới thời Pháp Thuộc (1862-1945) Giáo Dục Việt Nam dưới thời Pháp Thuộc (1862-1945)

 Với danh nghĩa “Văn minh hóa người Việt” (Mission Civilisatrice), và cũng là “đồng hóa dân bản xứ (cultural assimilation), người Pháp đem những tiến bộ khoa học kỹ thuật (STEM) phổ biến khắp Đại Nam. Vào thời điểm đó – quả thật – Paris là kinh đô ánh sáng.

Chi tiết »

Nền giáo dục thành Thăng Long dưới thời Pháp thuộc Nền giáo dục thành Thăng Long dưới thời Pháp thuộc

 Năm 1864 diễn ra kỳ thi Hương cuối cùng ở Nam Kỳ (tổ chức ở ba tỉnh miền Tây trước khi bị Pháp chiếm). Từ  1878 chữ Hán trong giấy tờ công văn các cơ quan hành chính được thay thế bằng chữ Pháp và chữ quốc ngữ.

Chi tiết »

khách sạn lâu đời ỏ Hà Nội xưa và nay khách sạn lâu đời ỏ Hà Nội xưa và nay

 Được biết đến là điểm đến xa hoa của những quan chức cấp cao cùng giới thượng lưu thời Pháp, những khách sạn này luôn khoác lên mình một vẻ đẹp lộng lẫy, từ đường nét kiến trúc, không gian sang trọng cho tới vị trí tọa lạc tại trung tâm chốn đô thành.

Chi tiết »

Hà Nội Xưa và nay - Phố Tràng Tiền (6) Hà Nội Xưa và nay - Phố Tràng Tiền (6)

  François Henri có người anh trai là Ernest Hippolyte sở hữu cửa hàng sách và văn phòng phẩm tại 52 đường Paul Bert. Hai anh em ông đều có chân trong phòng thương mại Hà Nội.....

Chi tiết »

Hà Nội Xưa và nay - Phố Tràng Tiền (5) Hà Nội Xưa và nay - Phố Tràng Tiền (5)

 Julien Blanc hành nghề dược tại Hà nội từ năm 1886. Ban đầu ông hợp tác với Noël Reynaud mở "Hiệu thuốc tây và thuốc nam" Reynaud - Blanc, phố Hàng Khảm, trước là cửa hàng tạp hoá Paris, sau đó làm ăn một mình từ tháng sáu 1887. 

Chi tiết »

Hà Nội Xưa và nay - Phố Tràng Tiền (4) Hà Nội Xưa và nay - Phố Tràng Tiền (4)

 Giữa năm 2011, một tin tức gây nhiều bàn tán là vụ thâu tóm khu đất vàng 35 Tràng Tiền do Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) thuộc Tập đoàn Đại Dương tiến hành. Công ty này đã âm thầm mua 99,17% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Tràng Tiền (Kem Tràng Tiền). Điều đó đồng nghĩa với việc khu đất đắc địa 1.500m2 tại phố Tràng Tiền đã về tay một tập đoàn tư nhân và sắp tới Công ty này sẽ xây dựng một cao ốc tại đây.

Chi tiết »

Phố Hàng Ngang xưa và nay Phố Hàng Ngang xưa và nay

 Hàng Ngang, ghi đậm dấu ấn lịch sử, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tại số nhà 48...

Chi tiết »

Tự hào Hoàng thành Thăng Long Tự hào Hoàng thành Thăng Long

 Vào năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư đến Đại La và cho xây dựng Kinh thành Thăng Long. Thành Thăng Long được xây theo kiểu nhiều lớp, lớp thành thứ nhất gọi là La thành, tại khu vực phía Đông của thành Thăng Long, vua cho xây lớp thành thứ hai là Hoàng thành làm nơi ở của vua và hoàng tộc, giữa hai lớp thành này là nơi sinh sống của cư dân.

Chi tiết »

Lịch sử kinh tế Việt Nam Lịch sử kinh tế Việt Nam

 Bài viết giới thiệu lịch sử kinh tế việt nam từ năm 880 đến năm 1945. Trong bài tham khảo chủ yếu 3 tác phẩm là: Đại Việt sử lược, Đại Việt sử ký toàn thư và Khâm định Việt sử thông giám cương mục. Tác giả cố gắng chỉ ra cơ cấu của nền kinh tế việt nam qua các thời kỳ, những chính sách và những biến động về kinh tế trong lịch sử, rộng hơn là mối tác động giữ nền kinh tế và các lĩnh vực khác trong quá khứ.

Chi tiết »

Những bức ảnh thú vị về Hà Nội xưa và nay Những bức ảnh thú vị về Hà Nội xưa và nay

 Rất nhiều người thường đặt câu hỏi vì sao Hà Nội xưa đi vào thơ ca và những ca khúc đẹp như thế? Vẻ đẹp của những những con phố, những ngôi nhà ngày xưa nay đã đi đâu giữa phố phường tấp nập của ngày nay?

Chi tiết »

Hà Nội 17-2-1947 đến 17-2-2017 Hà Nội 17-2-1947 đến 17-2-2017

 Triển lãm do Trung tâm tư liệu ảnh lịch sử "Xưa & Nay" của Hội Khoa học Lịch sử VN, TT TT-VH Hồ Gươm phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc "trận chiến 60 ngày đêm của Thủ đô huyết lệ" (17-2-1947 - 17-2-2017).

Chi tiết »

Phố Đồng Xuân xưa và nay Phố Đồng Xuân xưa và nay

 Phố Đồng Xuân (Rue du Riz) dài khoảng một trăm bảy mươi mét, nối tiếp phố Hàng Giấy chỗ ngã tư Hàng Khoai, cắt qua ngã tư Hàng Chiếu, Hàng Mã, qua Ngõ Gạch đến phố Hàng Đường, hướng ra hồ Hoàn Kiếm, thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. Tên phố Đồng Xuân xuất hiện từ sau năm 1945.

Chi tiết »

Quan hệ thương mại của Đại Việt và Java thế kỷ XI-XIV Quan hệ thương mại của Đại Việt và Java thế kỷ XI-XIV

 Và quan hệ thương mại – bang giao của Đại Việt và Java thời Lý – Trần ghi chép trong các nguồn thư tịch cổ được coi là quan hệ chính thức – quan phương. Theo Đại Việt sử ký toàn thư: Thời Lý, thuyền buôn Java đến “triều cống”, buôn bán những năm 1066 và 1149[25]  và thời Trần những năm 1349, 1360, 1394. Sử cũ đã chép: “Kỷ Sửu (1349), mùa hạ, tháng 5, nước Đại Oa sang cống sản vật địa phương và chim vẹt đỏ biết nói”

Chi tiết »

Xứ Bắc Hà thời Lê mạt Xứ Bắc Hà thời Lê mạt

 Nói về triều Lê Trung Hưng ( 1533 – 1786 ), khi Chúa Trịnh Tùng giúp vua Lê Thế Tông lấy lại kinh thành Thăng Long năm 1592, bắt giết cha con Mạc Mậu Hợp và đuổi dư đảng họ Mạc chạy lánh lên Cao Bằng, thì thanh thế Nam triều nổi lên rất mạnh nhưng cũng từ đó vua Lê bị họ Trịnh quản chế, bức bách rất ngặt; mọi chuyện đều không được tự chuyên, nhà vua chỉ còn có khoanh tay rũ áo ngồi giữa triều đình, như bù nhìn giữ dưa ngoài ruộng. Tuy nhiên về danh nghĩa tất cả đều phải chịu mệnh nhà vua, chính quyền vẫn quy về một mối.

Chi tiết »

Chuyện chiếc Ấn Truyền Quốc của Nhà Nguyễn Chuyện chiếc Ấn Truyền Quốc của Nhà Nguyễn

 Đây chính là cái ấn ngọc “Truyền quốc”. Nguyên xưa kia Biện Hòa đứng dưới núi Kỳ sơn, thấy phượng hoàng đậu trên một hòn đá, Hòa chở đá ấy đến dâng Sở Văn Vương. Lúc phá đá ra, quả thấy hòn ngọc rất lớn.

Chi tiết »

Thăng Long và Gia Long Thăng Long và Gia Long

 Năm 1802, khi nhà Nguyễn chuyển kinh đô về Huế, nó lại được đổi tên thành Thăng Long, nhưng lần này chữ “Long” (隆) biểu hiện cho sự thịnh vượng, chứ không phải là rồng, với lý do rằng rồng là tượng trưng cho nhà vua, nay vua không ở đây thì không được dùng chữ “Long” là “rồng” (Trần Huy Liệu (chủ biên), Lịch sử thủ đô Hà Nội, H. 1960, tr 81).

Chi tiết »

Người Việt đầu TK 20 qua hồi ký của Paul Doumer Người Việt đầu TK 20 qua hồi ký của Paul Doumer

 Nhằm cung cấp thêm một tài liệu về người Việt trong giai đoạn thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, dưới đây là một vài trích đoạn trong quyển “Xứ Đông Dương” để bạn đọc có thể tham khảo thêm góc nhìn khác từ một viên chức cao cấp của Pháp.

Chi tiết »

Page (2/31)  First  1  2  3  4  5  6 ... Last 
Thăng Long-Hà Nội , ,36phophuong.vn, 2
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo