36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội
Làng Quan Nhân Làng Quan Nhân

 Trước Cách mạng Tháng Tám, Quan Nhân là làng đông dân nhất trong các làng Mọc với 2329 nhân khẩu, sống tại 7 xóm, gồm 4 xóm bên trong là: Cầu Ba, Ninh  Phúc, Ao Nghè, Lẻ và 3 xóm bên ngoài là: Chùa, Vườn Điều và Cổng Hậu. Trai đinh của làng được chia thành 5 giáp: Đan Hội, Hương Bào, Tân Khánh, Dục Khánh, Xuân Thụy. Các dòng họ đén lập cư sớm tại làng đến nay còn biết được là họ Trương, họ Trần Quốc vốn là tôn thất nhà Trần, họ Nguyễn Đình; họ Lưu Đình (sau đổi thành Lê Trọng)...

Chi tiết »

Dấu ấn của người Pháp ở châu thổ sông Hồng Dấu ấn của người Pháp ở châu thổ sông Hồng

 Xin lược dịch giới thiệu tới độc giả một bài viết đăng trên Tuần báo Đông Dương số ra ngày 30/4/1942 công bố nhiều số liệu nghiên cứu về đồng bằng Bắc Bộ cũng như những chiến dịch gia cố đê điều của người Pháp ở khu vực này.

Chi tiết »

Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể so với thời kỳ trước đó. Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể so với thời kỳ trước đó.

 Như vậy, năm 1873 là mốc đánh dấu sự xâm nhập của Pháp vào Hà Nội và chỉ ít lâu sau vào tháng 10/1874, thực dân Pháp đã cho khởi công xây dựng các công trình kiên cố trên khu nhượng địa gồm: toà lãnh sự, nhà ở các sĩ quan, trại lính,… Những công trình chính thống của người Pháp ở Hà Nội hầu hết do các kiến trúc sư Pháp thiết kế. Ban đầu, các công trình này thường được xây hai tầng kiên cố và có kiến trúc đơn giản, mặt bằng hình chữ nhật xung quanh có hành lang rộng. Đây là loại kiến trúc thực dân ở thời kỳ đầu.

Chi tiết »

Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (II) Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (II)

 Dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, thành Hà Nội được tái hiện với những nét rất đặc trưng.

Chi tiết »

Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (I) Thành Hà Nội dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX (I)

 Dưới ngòi bút của người Pháp cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, thành Hà Nội được tái hiện với những nét rất đặc trưng.

Chi tiết »

Giáo dục công cộng ở Đông Dương vào năm 1930 Giáo dục công cộng ở Đông Dương vào năm 1930

 Các tổ chức hiện tại của hướng dẫn công chúng ở Đông Dương đã làm một cuộc cải cách triệt để "các quy định trước đây slate sạch" xác định "một chính sách học xác định các mục tiêu và phương tiện của nó" và hệ thống hóa thành ba "quy định chung" mà nhằm xây dựng một "tình trạng thường trú trong thời gian dài." Các chế độ và thành lập năm 1917 theo quyết định của Thống đốc Tổng A. Sarraut

Chi tiết »

Sen hồng Hồ Tây Sen hồng Hồ Tây

 Trong không khí mát mẻ, tinh khôi của một ngày mới, đứng ở lối đi nhỏ mọc đầy cỏ giữa đầm Sen Tây Hồ để cảm nhận thật rõ hương thơm dịu mát, tinh khiết của hoa sen.

Chi tiết »

Danh thắng bậc nhất kinh kỳ - Chùa Trấn Quốc Danh thắng bậc nhất kinh kỳ - Chùa Trấn Quốc

 Chùa Trấn Quốc nằm giữa Hồ Tây lộng gió có từ thời Lý Nam Đế với tên gọi Khai Quốc. Đây được xem là ngôi chùa cổ nhất của đất Thăng Long…

Chi tiết »

Một số nét cơ bản về cấu trúc Kinh thành Thăng Long thời Lý Một số nét cơ bản về cấu trúc Kinh thành Thăng Long thời Lý

 Năm 1009, triều Lý thành lập, quyết định quan trọng đầu tiên của vua Lý Thái Tổ là chuyển kinh đô từ Hoa Lư về Đại La. Sự sáng suốt của vua Lý Thái Tổ thể hiện qua những ý nghĩa và lời văn của Chiếu dời đô. Đại La theo như Lý Công Uẩn phân tích là nơi “ở giữa khu vực trời đất, được thế rồng cuộn hổ ngồi, chính giữa Nam Bắc Đông Tây, tiện nghi núi sông sau trước....

Chi tiết »

Bản đồ du lịch Hà Nội (Plan touristique de Hanoi) - Năm 2006 Bản đồ du lịch Hà Nội (Plan touristique de Hanoi) - Năm 2006

 Sources : Bản đồ du lịch Hà Nội (Plan touristique de Hanoi), Hanoi, Edition Nhà Xuất Bản Ngoại Văn. Autorisation de publication N° 80/XB/NV. Projet VIE/85/004, sans date.

 

Chi tiết »

Sông Tô Lịch và khởi đầu nước Vạn Xuân Sông Tô Lịch và khởi đầu nước Vạn Xuân

 Sông Tô vốn là con sông thiên nhiên, nhánh của sông Hồng, mang dòng nước phù sa của sông Hồng tưới nhuần và bồi đắp cho ruộng đồng Thọ Xương, Vĩnh Thuận là các huyện nội thành Hà Nội cùng với đồng ruộng hai huyện ngoại thành là Từ Liêm, Thanh Trì và một vài xã của huyện Thanh Oai (Hà Tây) khi nó dồn nước vào sông Nhuệ.

Chi tiết »

Vị trí thành Thăng Long thế kỷ XI - XIII Vị trí thành Thăng Long thế kỷ XI - XIII

 Kinh đô Thăng Long năm 1010 có khởi nguồn phát tích trước đó hơn 1.200 năm từ Cổ Loa của An Dương Vương. Mảnh đất này có cội nguồn trực tiếp liền kề là thành Đại La do Cao Biền xây cất năm 866 (cũng trên nền cũ do Trương Bá Nghi xây năm 767).

Chi tiết »

Thành Thăng Long thời Lê Sơ Thành Thăng Long thời Lê Sơ

 Lịch sử biến đổi cấu trúc và phạm vi kinh thành - hoàng thành - cung thành Thăng Long khá phức tạp mà hiện ít còn tư liệu văn hiến. Ví dụ như Hồng Đức bản đồ vẽ thành này rất lộn xộn. Những biên niên sử và địa chí cũng viết về thành này không tỉ mỉ. Năm 2007 tác giả báo cáo cảm thấy vinh dự được cử làm thành viên của Ban nghiên cứu thành Thăng Long dưới sự tài trọ UNESCO và cố gắng cống bố một bài sơ bộ (Yao 2007). Bài này ít có nội dung mới nhưng khá dài! Sở dĩ như vậy là vì mình phải chỉnh lý lại những học thuyết của các học giả sử học trước và phải nắm nhiều kết quả nghiên cứu mới của giới khảo cổ học.

Chi tiết »

Vị thế địa – văn hóa nghìn xưa Vị thế địa – văn hóa nghìn xưa

 Lịch sử đó khi Tụ khi Tán. Huế và Sài Gòn nảy sinh và phát triển ở thời kỳ Ly tán đó. Và cũng vì Việt Nam địa thế hẹp chiều ngang Tây - Đông, rộng chiều dài Bắc - Nam. Cái nhìn Địa - Lịch sử (geohistorique) sẽ cho ta thấy: Sự kiện lịch sử lớn (Nam tiến) phối hợp với không gian địa lý (địa bàn) của một cư dân nông nghiệp lúa nước vùng châu thổ đã tạo dựng nên hình dạng kỳ lạ độc đáo của nước Việt Nam hiện tại.

Chi tiết »

Hà Nội qua 3 thế kỷ Hà Nội qua 3 thế kỷ

 Triển lãm Phố cổ - Kẻ chợ do BQL phố cổ Hà Nội phối hợp cùng thành phố Toulouse (Pháp) trưng bày những hình ảnh quý hiếm của Hà Nội từ thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ 20, cho thấy sự đổi thay từ kiến trúc, sinh hoạt, đến con người của Thăng Long xưa với Thủ đô ngày nay.

Chi tiết »

Hoạt động quảng cáo ở Hà Nội xưa Hoạt động quảng cáo ở Hà Nội xưa

 Kinh thành Thăng Long thời Lê vốn là cái chợ lớn, từ mờ sáng các cô bán rượu Kẻ Mơ đã cất tiếng rao lanh lảnh, rồi đến bà bán muối, anh bán chiếu... Những tiếng rao nối nhau làm Kẻ Chợ lúc nào cũng nhộn nhịp và chỉ nghe tiếng rao người ta biết đó là hàng hóa gì. Tiếng rao chính là hình thức ban đầu của hoạt động quảng cáo ở Thăng Long - Hà Nội.

Chi tiết »

Hà Nội "Thủ đô của những điều trái ngược" Hà Nội "Thủ đô của những điều trái ngược"

 Trong suốt thời kỳ Pháp thuộc, Hà Nội trở thành một phòng thí nghiệm thực sự về sự kết hợp khéo léo giữa yếu tố dân tộc truyền thống và yếu tố phương tây hiện đại trên phương diện đô thị và kiến trúc.

Chi tiết »

Hà Nội và "tấm áo mới" những năm 1897 - 1902 Hà Nội và "tấm áo mới" những năm 1897 - 1902

 Ngày 13/12/1897 P. Doumer chính thức nhậm chức Toàn quyền Đông Dương. Giai đoạn tại nhiệm của viên Toàn quyền này (1897-1902) cũng được xem là giai đoạn ghi dấu những biến chuyển mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trên nhiều phương diện, đặc biệt là trong việc quy hoạch, xây dựng và mở rộng thành phố.

Chi tiết »

Di sản đê Hà Nội Di sản đê Hà Nội

 Cũng như các tỉnh, thành phố khác ở Đồng bằng Bắc bộ, Hà Nội cũng có di sản đê. Tuy nhiên, di sản đê Hà Nội có các giá trị khác biệt, không chỉ là những con đê đầu tiên, đê Hà Nội còn trở thành đường phố. Hơn tất cả, đê có vai trò bảo vệ kinh đô, đầu não của các nhà nước phong kiến và ngày nay bảo vệ an toàn cho Thủ đô...

Chi tiết »

Xưa và nay -Những công trình nằm bên trái đền Bà Kiệu Xưa và nay -Những công trình nằm bên trái đền Bà Kiệu

 Sau đó, bia bị hạ xuống, có thời thành bàn đá bán nước chè 5 xu/cốc. Nhà bia thì để lại đến thập kỷ 80. Thế chỗ nhà bia là tượng đài. Đầu thế kỷ XXI có thêm một tượng đài nội dung tương tự bằng đá, chữ “quyết” thay cho chữ “cảm”, quy mô to hơn, dựng trên vườn hoa hàng Đậu....Và rồi một biển quảng cáo, tuyên triền ''VĂN HÓA'' điện tử mọc lên.

Chi tiết »

Page (4/31)  First  1  2  3  4  5  6  7  8 ... Last 
Thăng Long-Hà Nội , ,36phophuong.vn, 4
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo