36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội
Một số nét cơ bản về cấu trúc Kinh thành Thăng Long thời Lý Một số nét cơ bản về cấu trúc Kinh thành Thăng Long thời Lý

 Năm 1009, triều Lý thành lập, quyết định quan trọng đầu tiên của vua Lý Thái Tổ là chuyển kinh đô từ Hoa Lư về Đại La. Sự sáng suốt của vua Lý Thái Tổ thể hiện qua những ý nghĩa và lời văn của Chiếu dời đô. Đại La theo như Lý Công Uẩn phân tích là nơi “ở giữa khu vực trời đất, được thế rồng cuộn hổ ngồi, chính giữa Nam Bắc Đông Tây, tiện nghi núi sông sau trước....

Chi tiết »

Bản đồ du lịch Hà Nội (Plan touristique de Hanoi) - Năm 2006 Bản đồ du lịch Hà Nội (Plan touristique de Hanoi) - Năm 2006

 Sources : Bản đồ du lịch Hà Nội (Plan touristique de Hanoi), Hanoi, Edition Nhà Xuất Bản Ngoại Văn. Autorisation de publication N° 80/XB/NV. Projet VIE/85/004, sans date.

 

Chi tiết »

Sông Tô Lịch và khởi đầu nước Vạn Xuân Sông Tô Lịch và khởi đầu nước Vạn Xuân

 Sông Tô vốn là con sông thiên nhiên, nhánh của sông Hồng, mang dòng nước phù sa của sông Hồng tưới nhuần và bồi đắp cho ruộng đồng Thọ Xương, Vĩnh Thuận là các huyện nội thành Hà Nội cùng với đồng ruộng hai huyện ngoại thành là Từ Liêm, Thanh Trì và một vài xã của huyện Thanh Oai (Hà Tây) khi nó dồn nước vào sông Nhuệ.

Chi tiết »

Vị trí thành Thăng Long thế kỷ XI - XIII Vị trí thành Thăng Long thế kỷ XI - XIII

 Kinh đô Thăng Long năm 1010 có khởi nguồn phát tích trước đó hơn 1.200 năm từ Cổ Loa của An Dương Vương. Mảnh đất này có cội nguồn trực tiếp liền kề là thành Đại La do Cao Biền xây cất năm 866 (cũng trên nền cũ do Trương Bá Nghi xây năm 767).

Chi tiết »

Thành Thăng Long thời Lê Sơ Thành Thăng Long thời Lê Sơ

 Lịch sử biến đổi cấu trúc và phạm vi kinh thành - hoàng thành - cung thành Thăng Long khá phức tạp mà hiện ít còn tư liệu văn hiến. Ví dụ như Hồng Đức bản đồ vẽ thành này rất lộn xộn. Những biên niên sử và địa chí cũng viết về thành này không tỉ mỉ. Năm 2007 tác giả báo cáo cảm thấy vinh dự được cử làm thành viên của Ban nghiên cứu thành Thăng Long dưới sự tài trọ UNESCO và cố gắng cống bố một bài sơ bộ (Yao 2007). Bài này ít có nội dung mới nhưng khá dài! Sở dĩ như vậy là vì mình phải chỉnh lý lại những học thuyết của các học giả sử học trước và phải nắm nhiều kết quả nghiên cứu mới của giới khảo cổ học.

Chi tiết »

Vị thế địa – văn hóa nghìn xưa Vị thế địa – văn hóa nghìn xưa

 Lịch sử đó khi Tụ khi Tán. Huế và Sài Gòn nảy sinh và phát triển ở thời kỳ Ly tán đó. Và cũng vì Việt Nam địa thế hẹp chiều ngang Tây - Đông, rộng chiều dài Bắc - Nam. Cái nhìn Địa - Lịch sử (geohistorique) sẽ cho ta thấy: Sự kiện lịch sử lớn (Nam tiến) phối hợp với không gian địa lý (địa bàn) của một cư dân nông nghiệp lúa nước vùng châu thổ đã tạo dựng nên hình dạng kỳ lạ độc đáo của nước Việt Nam hiện tại.

Chi tiết »

Hà Nội qua 3 thế kỷ Hà Nội qua 3 thế kỷ

 Triển lãm Phố cổ - Kẻ chợ do BQL phố cổ Hà Nội phối hợp cùng thành phố Toulouse (Pháp) trưng bày những hình ảnh quý hiếm của Hà Nội từ thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ 20, cho thấy sự đổi thay từ kiến trúc, sinh hoạt, đến con người của Thăng Long xưa với Thủ đô ngày nay.

Chi tiết »

Hoạt động quảng cáo ở Hà Nội xưa Hoạt động quảng cáo ở Hà Nội xưa

 Kinh thành Thăng Long thời Lê vốn là cái chợ lớn, từ mờ sáng các cô bán rượu Kẻ Mơ đã cất tiếng rao lanh lảnh, rồi đến bà bán muối, anh bán chiếu... Những tiếng rao nối nhau làm Kẻ Chợ lúc nào cũng nhộn nhịp và chỉ nghe tiếng rao người ta biết đó là hàng hóa gì. Tiếng rao chính là hình thức ban đầu của hoạt động quảng cáo ở Thăng Long - Hà Nội.

Chi tiết »

Hà Nội "Thủ đô của những điều trái ngược" Hà Nội "Thủ đô của những điều trái ngược"

 Trong suốt thời kỳ Pháp thuộc, Hà Nội trở thành một phòng thí nghiệm thực sự về sự kết hợp khéo léo giữa yếu tố dân tộc truyền thống và yếu tố phương tây hiện đại trên phương diện đô thị và kiến trúc.

Chi tiết »

Hà Nội và "tấm áo mới" những năm 1897 - 1902 Hà Nội và "tấm áo mới" những năm 1897 - 1902

 Ngày 13/12/1897 P. Doumer chính thức nhậm chức Toàn quyền Đông Dương. Giai đoạn tại nhiệm của viên Toàn quyền này (1897-1902) cũng được xem là giai đoạn ghi dấu những biến chuyển mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trên nhiều phương diện, đặc biệt là trong việc quy hoạch, xây dựng và mở rộng thành phố.

Chi tiết »

Di sản đê Hà Nội Di sản đê Hà Nội

 Cũng như các tỉnh, thành phố khác ở Đồng bằng Bắc bộ, Hà Nội cũng có di sản đê. Tuy nhiên, di sản đê Hà Nội có các giá trị khác biệt, không chỉ là những con đê đầu tiên, đê Hà Nội còn trở thành đường phố. Hơn tất cả, đê có vai trò bảo vệ kinh đô, đầu não của các nhà nước phong kiến và ngày nay bảo vệ an toàn cho Thủ đô...

Chi tiết »

Xưa và nay -Những công trình nằm bên trái đền Bà Kiệu Xưa và nay -Những công trình nằm bên trái đền Bà Kiệu

 Sau đó, bia bị hạ xuống, có thời thành bàn đá bán nước chè 5 xu/cốc. Nhà bia thì để lại đến thập kỷ 80. Thế chỗ nhà bia là tượng đài. Đầu thế kỷ XXI có thêm một tượng đài nội dung tương tự bằng đá, chữ “quyết” thay cho chữ “cảm”, quy mô to hơn, dựng trên vườn hoa hàng Đậu....Và rồi một biển quảng cáo, tuyên triền ''VĂN HÓA'' điện tử mọc lên.

Chi tiết »

Tứ  bình làng Việt Tứ bình làng Việt

 Trong hệ thống địa danh các làng cổ Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội, những làng được thực hiện trong loạt bài của tác giả Nguyễn Xuân Diện sau đây có thể coi đó là những địa bàn định cư,  ... là một tài sản di sản văn hóa có giá trị đặc biệt dưới góc độ bảo tồn.

Chi tiết »

Hà Nội Xưa và nay - Phố Lãn Ông Hà Nội Xưa và nay - Phố Lãn Ông

 Con phố dài 180m, đi từ ngã tư phố Hàng Đường nối tiếp phố Hàng Buồm, cắt ngã tư Chả Cá – Hàng Cân đến phố Thuốc Bắc, thuộc quận Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc phố mang tên là phố Phúc Kiến (Rue des Phúc Kiến), bởi ở đây tập trung nhiều người Hoa, đến từ bang Phúc Kiến, từ sau 1947 đến nay, phố này được gọi là phố Lãn Ông. Đây là phố chuyên buôn bán thuốc Bắc với nhiều vị quý hiếm. 

Chi tiết »

Cảnh quan ven hồ Gươm xưa và nay Cảnh quan ven hồ Gươm xưa và nay

 Ven hồ Gươm xưa và nay qua các bức ảnh với góc chụp đã cố gắng  làm tôn cảnh quan, hạn chế những góc xấu do ngày càng nhiều công trình vươn cao. Được dạo ven hồ, khách tham quan ba miền Bắc- Trung- Nam, kiều bào nước ngoài, khách du lịch nhiều nước trên thế giới có dịp đến Hà Nội đều tìm đến hồ Hoàn  Kiếm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng giữa lòng thủ đô. Hãy đôi lúc nhớ đến nhức bức ảnh xưa mà thêm cảm nhận cảnh quan nơi đây thật thú vị.

 

Chi tiết »

Chùa Báo Thiên Chùa Báo Thiên

Chùa Sùng Khánh Báo thiên (chùa Báo Thiên) và Bảo tháp Đại Thắng Tự Thiên (tháp Báo Thiên) tọa lạc ở thôn Tiên Thị, huyện Thọ Xương, (xưa gọi là phường Báo Thiên), gần hồ Lục Thuỷ (hồ Gươm), bên ngoài thành Thăng Long. Khu vực này ngày nay là Nhà thờ Lớn Hà Nội.

Chi tiết »

Hà nội - Xưa và Nay - Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Hà nội - Xưa và Nay - Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là một quảng trường ở phía Đông Bắc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, thuộc phường Lê Thái Tổ. Quảng trường này là đầu nối các phố Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Gai, Đinh Tiên Hoàng, Cầu Gỗ, chỗ có dốc đi về mạn báo Hà Nội Mới (số 44 Lê Thái Tổ). ThờiPháp thuộc quảng trường này có tên là Place Négrier (“Quảng trường tướng Négrier”)

 

Chi tiết »

Hồ Gươm- Dấu Ấn Văn Hóa Và Cấu Trúc Của Thủ Đô Hà Nội. Hồ Gươm- Dấu Ấn Văn Hóa Và Cấu Trúc Của Thủ Đô Hà Nội.

 Nói đến Thăng Long - Hà Nội không thể không nhắc tới chùa Một Cột (thời Lý), Cột Cờ lịch sử trong thành Hoàng Diệu, điện Kính Thiên, bến Chương Dương bên sông Hồng, đến vườn hoa Ba Đình lịch sử. Nhưng mọi người dân Việt Nam hay người nước ngoài đến Hà Nội không thể không đến với hồ Gươm và mang theo nó trong ký ức, trong tâm thức thật khó phai mờ. 

Chi tiết »

Phóng sự về kỳ tích đê Sông Hồng Phóng sự về kỳ tích đê Sông Hồng

 Một trong những công trình kỳ vĩ nhất, tồn tại lâu bền nhất của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội chính là hệ thống đê viền quanh sông Cái – dòng sông đã kiến tạo nên nền văn minh lúa nước rực rỡ của người Việt cổ. Những bí ẩn nào liên quan đến đê sông Hồng chưa được kể ra?

Chi tiết »

Khu vực Lăng Bác xưa và nay Khu vực Lăng Bác xưa và nay

 Toàn cảnh Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, ao cá Bác Hồ, Bảo tàng Hồ Chí Minh. Hình ảnh chưa từng thấy về Lăng, ao cá Bác Hồ, Phủ Chủ tịch.

Chi tiết »

Page (4/31)  First  1  2  3  4  5  6  7  8 ... Last 
Thăng Long-Hà Nội , ,36phophuong.vn, 4
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo