36phophuong.vn      Thang long HN
Trang chủ
.
.
Cổng Thông Tin
Thăng Long-Hà Nội
 Di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Thăng Long-Hà Nội
Phố Chuyên Doanh
Phố cổ Hà Nội
Cuộc sống
Nét văn hóa
Sao
Du lịch
Thăng Long-Hà Nội
Nói Hà Nội có 5 cửa ô, đúng không? Nói Hà Nội có 5 cửa ô, đúng không?

 Không đúng! Chỉ nói ngày nay, mọi người Hà Nội đều có thể nêu lên chí ít là 7 cửa ô: Ô Yên Phụ, Ô Cầu Giấy, Ô Chợ Dừa, Ô Đồng Lầm, Ô Cầu Dền, Ô Đống Mác, Ô Quan Chưởng.

Thực ra, cửa ô còn nhiều hơn.Nhưng trước hết cần thống nhất xem thế nào là cửa ô?


Chi tiết »

Tết xưa và nay trong ký ức người Hà Nội Tết xưa và nay trong ký ức người Hà Nội

Tết đến là lúc mọi người cùng đoàn tụ gia đình với nhiều cách khác nhau, tuy vậy không khí tết xưa và nay có khác nhau không? Ta thử xem một đoạn biên tập ngắn dưới đây:

Chi tiết »

Biểu trưng Thăng Long Biểu trưng Thăng Long

 (Xuân 2010) - Khi đức Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long - nơi mà trong nhận định của vị vua sáng lập triều Lý viết trong Chiếu thiên đô là không chỉ “có hình thể rồng chầu hổ phục”, mà còn là nơi “dân cư không phải khốn đốn vì nỗi tối tăm, ẩm thấp, vạn vật phong thịnh tươi tốt...

Chi tiết »

Những hình ảnh độc đáo về Hà Nội (1) Những hình ảnh độc đáo về Hà Nội (1)

 Trên nóc tháp Rùa giữa hồ Gươm từng có phiên bản tượng Nữ thần Tự do, trước cửa Nhà hát Lớn Hà Nội từng có tháp phun nước cao cả chục mét...VnExpress giới thiệu những hình ảnh về Hà Nội xưa.

Chi tiết »

Những hình ảnh ít biết về Hà Nội (2) Những hình ảnh ít biết về Hà Nội (2)

 Những hình ảnh ít biết về Hà Nội 

Chi tiết »

Toà Đốc lý Toà Đốc lý

   Ngay sau khi chỉnh trang xong không gian quanh Hồ Gươm, chính quyền thuộc địa quy hoạch phía Đông từ hồ ra sông Hồng thuộc các thôn Yên Trường, Hà Thanh, Bảo Linh để chia thành nhiều ô hình chữ nhật để xây dựng các cơ quan của thiết chế hành chính và quản lý thành phố. 

Chi tiết »

Khu nhượng địa Đồn Thủy Khu nhượng địa Đồn Thủy

 Trước năm 1888, người Pháp chỉ được lưu trú trong khu vực xưa kia là nơi đồn trú của một đơn vị quân đội của triều đình kiểm soát sự đi lại trên sông Hồng. Vì thế nơi này có tên gọi là “Đồn Thuỷ”.

Chi tiết »

Cổng làng Hà Nội xưa và nay Cổng làng Hà Nội xưa và nay

Trong tâm thức dân gian Việt Nam mỗi khi nhắc đến quê hương, không cá nhân nào lại không nhớ đến hình ảnh: Cổng làng – Người dân nhớ đến hình ảnh thân thương đó bởi một ý nghĩa thiêng liêng: Đó là quyền độc lập tự do của cộng đồng. Sau cánh cổng làng là một cộng đồng xã hội sống có họ hàng làng xóm, sinh hoạt có hương ước quy củ

Chi tiết »

Cổ tích Hà Nội Cổ tích Hà Nội

Không phải cho đến lúc phát lộ Khu di chỉ Hoàng thành Thăng Long ở khu vực Ba Đình (2002-2003) người ta mới biết đến một bề dầy lịch sử của Thủ đô Hà Nội.

Chi tiết »

Cốt lõi Văn hoá Thăng Long- Hà Nội Xưa và Nay Cốt lõi Văn hoá Thăng Long- Hà Nội Xưa và Nay

Hà Nội, thủ đô, trái tim của đất nước Việt Nam bước vào Năm kỷ niệm Đại lễ 1000 năm trong một tâm thế có thể gọi là “vận hội ngàn năm chưa từng có” đã đặt Thủ đô của đất nước trước những vận hội và thách đố mới. Chuyên mục Hào hoa Thăng Long xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc về diện mạo văn hoá Thăng Long-Hà Nội.

Chi tiết »

Lối sống Hà Nội Lối sống Hà Nội

Vào những năm đầu của thế kỷ XXI này, dân số của Thủ đô Hà Nội với 9 quận nội thành và 5 huyện ngoại thành đã vượt ngưỡng 3 triệu người (năm 2003 là 3.055.300 người, không kể những người vãng lai). Người ta dễ nhận ra cách gọi xưa về dân Kinh kỳ là “dân tứ chiếng” vẫn còn đúng cho đến tận nay. Vậy thì làm sao hiểu được ai là người “Hà Nội gốc” và đâu là nếp sống của “người Hà Nội”?

Chi tiết »

Phố có nhiều cổng làng nhất Phố có nhiều cổng làng nhất

 Tập trung những công trình cổ kính với mật độ cao, Phố Thụy Khuê, Tây Hồ mang một nét đẹp rất riêng mà không con phố nào khác ở Hà Nội có được. Đó là khoảng một chục cánh cổng làng mang đậm dấu ấn thời gian với đôi câu đối chữ Nho chào đón khách ở hai bên. Đó là những mái đình, mái đền rêu phong cũ kỹ…

Chi tiết »

Hà nội - Xưa và Nay - ấp Thái Hà (http://ttnhan.multiply.com) Hà nội - Xưa và Nay - ấp Thái Hà (http://ttnhan.multiply.com)

 Trên rất nhiều bức bưu ảnh thời Pháp bắt gặp dòng chú thích Village du Kinh Luoc. Bạn biết gì về vị quan đầu triều thời Nguyễn và khu thái ấp của ông ta?Theo TS Bùi Xuân Đính trên trang Đông Tác ấp Thái Hà là phần thưởng của thực dân Pháp dành cho Hoàng Cao Khải. Dù đã có dinh thự trong thành phố (entry trước), vị phó vương muốn lập một khu thái ấp để nghỉ già. Ấp được xây dựng năm 1893, gồm rất nhiều công trình kiến trúc dinh thự, lăng mộ, đình chùa...nằm rải rác trên một không gian rất rộng phía bên trái gò Đống Đa, kéo dài từ phố Đặng Tiến Đông ngày nay tới tận Trường cán bộ Công Đoàn Hà Nội.

Chi tiết »

Hà Nội xưa và nay - cpv.org.vn Hà Nội xưa và nay - cpv.org.vn

 Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến, với hồ Gươm, với bích đào Nhật Tân, chợ hoa Hàng Lược, với hoa sữa, với quán cóc liêu xiêu... đã và sẽ luôn là một phần trái tim chúng ta. Hà Nội hôm nay khác xưa rất nhiều. Cùng nhìn lại bóng dáng kinh thành xưa qua những bức ảnh để thấy được sự đổi thay của mảnh đất rồng bay.

Chi tiết »

Hà Nội xưa và nay-vnexpress.net Hà Nội xưa và nay-vnexpress.net

   Sau hơn nửa thế kỷ, những di tích, công trình của thủ đô như Nhà Hát Lớn, tháp nước Hàng Đậu, Ô Quan Chưởng... vẫn giữ nguyên nét cổ xưa. Tuy nhiên, nhiều phố phường đã đổi thay, hiện đại.

Chi tiết »

Khu đền thờ Hoàng Cao Khải ( ttnhan.multiply.com) Khu đền thờ Hoàng Cao Khải ( ttnhan.multiply.com)

 Cách khu lăng không xa là khu đình thờ của họ Hoàng 7 gian, lớn hơn tất cả những ngôi đình trên địa bàn Hà Nội. Trước cửa đình là một hồ vuông diện tích vài trăm mét vuông, bờ bó bằng đá xanh,  quy mô lớn hơn hồ vuông ở Văn Miếu. Vào dịp sinh nhật mình hoặc khi có việc vui, các dịp khánh tiết, chủ thái ấp thường tổ chức các chầu hát, quan lại các tỉnh về dự khá đông, có cả bơi thuyền tại hồ vuông.

Chi tiết »

Lăng Hoàng Trọng Phu (ttnhan.multiply.com) Lăng Hoàng Trọng Phu (ttnhan.multiply.com)

 Cách lăng Hoàng Cao Khải chừng 100m là lăng Hoàng Trọng Phu - tổng đốc Hà Đông, con trai cả của Hoàng Cao Khải, không thể có được một bức hình toàn cảnh lăng vì mọi hướng đều bị che khuất bởi những ngôi nhà chen chúc nhau trên con đường ngoắt nghéo đầy hàng quán. Với những vòm cửa bị bịt, lăng đã biến thành "tư dinh" của một hộ gia đình ba thế hệ...

Chi tiết »

Hà nội - Xưa và Nay - Phía Tây Hoàng Thành (1) Hà nội - Xưa và Nay - Phía Tây Hoàng Thành (1)

 Nếu so sánh về các công trình kiến trúc nổi thì Hoàng Thành Thăng Long không còn được bao nhiêu (nghĩa là thua xa Huế), nhưng việc phát lộ những phế tích chìm sâu hàng nghìn năm trong lòng đất tại số 18 Hoàng Diệu đã đủ chứng tỏ những giá trị vô giá của kinh thành Thăng Long 

Chi tiết »

Hà nội - Xưa và Nay - Phía Tây Hoàng Thành(2) Hà nội - Xưa và Nay - Phía Tây Hoàng Thành(2)

 Sau khi phát lộ những dấu tích vô giá của Hoàng Thành Thăng Long tại khu khai quật khảo cổ 18 Hoàng Diệu dư luận trong nước phản đối việc xây dựng Nhà Quốc hội và hội trường Ba Đình mới tại đây, Giới chuyên môn gọi đây là sai lầm lịch sử (link:http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=174756&ChannelID=10). Tướng Giáp, ông Võ Văn Kiệt đều có thư phản đối quyết liệt.

Chi tiết »

Những hình ảnh ấn tượng của Hà Nội xưa và nay ( Nguồn: VnMedia) Những hình ảnh ấn tượng của Hà Nội xưa và nay ( Nguồn: VnMedia)

Một Ô Quan Chương hay Thành Cửa Bắc rêu phong, bên cạnh Đại lộ Thăng Long hay Khu đô thị mới Mỹ Đình hiện đại. Nằm trong triển lãm "Anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa Việt Nam", góc Hà Nội xưa và nay thu hút nhiều người xem.

Chi tiết »

Page (4/5)  First  1  2  3  4  5 ... Last 
Thăng Long-Hà Nội , ,36phophuong.vn, 4
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
.    .    Cổng Thông Tin    Thăng Long-Hà Nội    Phố Chuyên Doanh    Phố cổ Hà Nội    Cuộc sống    Nét văn hóa    Sao    Du lịch   

 Phố cổ Hà Nội    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống      Những giá trị bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa   Du lịch     

Trang ảnh Hà Nội xưa

  

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang