36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
 Văn,thơ,ca dao
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa > Văn hóa xã hội
Vì sao Giáng sinh phổ biến khắp thế giới? Vì sao Giáng sinh phổ biến khắp thế giới?

 Sẽ có người cho rằng dân Việt Nam sính ngoại, ăn theo phong trào, thiếu bản sắc. Lập luận này thật sự chưa thuyết phục lắm, vì người ưa thích ngày lễ Giáng sinh có mặt đông đảo trên khắp thế giới – với mọi thành phần dân tộc, màu da, giới tính, v.v. Hiện tượng này không chỉ có ở Việt Nam. Chẳng lẽ chúng ta cho rằng cả thế giới mất bản sắc?

Chi tiết »

Em chỉ cần yêu Anh thôi, cả thế giới để Anh lo Em chỉ cần yêu Anh thôi, cả thế giới để Anh lo

 Em chỉ cần nhận lời yêu anh thôi, hạnh phúc cứ để anh lo ... bước, thì cả hai sẽ chẳng bao giờ biết đi hết yêu thương sẽ là khổ đau hay hạnh phúc. ... tay trả em về với thế giới của em khi tình yêu không còn đong đầy nữa.

 

Chi tiết »

Thầy Nhạ, chúng ta đã sai từ đâu và từ khi nào? Thầy Nhạ, chúng ta đã sai từ đâu và từ khi nào?

 Thưa thầy, tôi cũng đã từng mơ ước trở thành một người thầy, ước mơ đó cháy bỏng vô cùng, đó cũng là động lực để tôi quyết thi đậu đại học sư phạm. Nhưng sau khi tốt nghiệp, tôi nộp hơn chục bộ hồ sơ xin việc, nơi có giá thấp nhất cũng phải 50 triệu, thầy biết đấy, cách đây hơn 10 năm, đó là số tiền không nhỏ đối với một gia đình nông dân như nhà tôi. Bố tôi khuyên, nhà mình nghèo, có bán nhà cũng không đủ tiền chạy việc đâu, thôi từ bỏ đi con. Dù yêu nghề là vậy, tôi cũng đành phải bỏ ngang giấc mơ làm giáo viên để bắt đầu hướng đi mới.

Chi tiết »

Tiếng Nói và Chữ Viết của người Việt Nam qua các thời đại Tiếng Nói và Chữ Viết của người Việt Nam qua các thời đại

 Những di tích và di vật phát hiện được đã xác nhận Tổ Tiên người Việt từng tạo nên được các nền văn hóa huy hoàng một thời từng sáng chói khắp Đông Nam Á. Một nền văn minh nào đó đã được gọi là, văn minh không thể thiếu yếu tố chữ viết, để lưu lại những tâm tư, kiến thức hay hoạt động của người thời đó. Tìm hiểu về Tổ Tiên, nhiều người đã phân vân muốn biết tiếng nói và chữ viết, qua các cuộc thăng trầm của lịch sử dân tộc đã được hình thành và biến chuyển như thế nào?

Chi tiết »

Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: “Nghề của mình buồn lắm phải không em?” Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: “Nghề của mình buồn lắm phải không em?”

 Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình, cô Lê Thị Huyền, giáo viên Trường Tiểu học Ngọc Khê 1, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) tiếp tục “gây sốt” cộng đồng mạng khi chia sẻ bài thơ “Nghề của mình”, do chị sáng tác, gửi cô giáo B.T.N - giáo viên Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An).

Chi tiết »

Trường Giang chính thức nói lời xin lỗi vì đã ''''cướp sóng'''' cầu hôn Nhã Phương Trường Giang chính thức nói lời xin lỗi vì đã ''''cướp sóng'''' cầu hôn Nhã Phương

 Vài ngày sau khi vụ cầu hôn Nhã Phương ồn ào, gây tranh cãi trong lễ trao giải Mai Vàng 2018 vào tối 18.1 nghệ sĩ hài Trường Giang đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Chi tiết »

Vì lẽ gì Việt Nam ta không bị Hán Hoá? Vì lẽ gì Việt Nam ta không bị Hán Hoá?

 Lãnh thổ Trung Quốc thời xa xưa chỉ bằng mấy tỉnh hiện nay, nhưng nhờ sức bành trướng không ngừng lan ra bốn phía, nên to lớn như hiện nay. Trước thời Tần, biên giới Trung Quốc tại phía nam chỉ đến sông Dương Tử và một phần đất tại các tỉnh Giang Tây, Hồ Nam, Giang Tô. Qua các thời Tần, Hán, không ngừng xâm lăng; chiếm trọn vùng đất phương nam, chiếm cả Việt Nam. 

Chi tiết »

Phong trào Nhân Văn Giai Phẩm Phong trào Nhân Văn Giai Phẩm

 Nhân Văn Giai Phẩm là phong trào đòi hỏi tự do dân chủ của văn nghệ sĩ và trí thức miền Bắc, có tầm vóc lớn lao, khởi xướng đầu năm 1955 và bị chính thức dập tắt vào tháng 6 năm 1958.

Chi tiết »

Điểm khác biệt của Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên năm 2017 Điểm khác biệt của Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên năm 2017

 Nằm trong khuôn khổ của Khu nghệ thuật sắp đặt sẽ diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật, trưng bày hơn 100 bức ảnh về Phú Xuyên, đem đến cho bạn bè, du khách bốn phương một cái nhìn rõ nét hơn về vùng đất và con người nơi đây.

Chi tiết »

Văn hóa chửi Văn hóa chửi

 Mày tưởng mày có quyền có thế, có người làm ông nọ bà kia mà ăn hiếp gái già này à ? Cứ ra mặt với bà xem! Bà thì cứ …dứt cái lông l…thứ tám, bà chẻ tạm làm tư, bà trói cổ cái ông tổ năm đời mười đời nhà mày lại, bà vẫn còn thừa cái nút hậu !…”.

Chi tiết »

Con gái Hà Nội ở đâu? Con gái Hà Nội ở đâu?

 Mẹ tôi nể phục mấy cô gái Hà Nội lắm. Dưới con mắt của người nhà quê ra Hà Nội làm việc vặt, bà thấy các thiếu nữ nơi đây ứng xử khôn khéo, nói năng lễ độ, và khuôn phép lắm. Đó là chưa kể thêu thùa may vá, nữ công gia chánh,… Nói chung là đảm. Mỗi khi thấy mấy cô Sài Gòn tân thời quá, tự nhiên quá, bà lại chép miệng, con gái Hà Nội đâu có thế. Bà nói riết, nói riết…, khiến tôi ngờ…bà muốn thằng con của bà nên đi tìm một thiếu nữ Hà Nội.

Chi tiết »

Dông dài chuyện…làng Sài Dông dài chuyện…làng Sài

 Nghe nói Trích Sài là “hái củi” chả hiểu từ đâu ra, nhưng từ khi mình chuyển về đây không thấy củi mà chỉ toàn đun than tổ ong, chiều chiều khói lên nghi ngút, gà gáy te te, chó sủa, mèo kêu, loa phường ông ổng.

Chi tiết »

Con gái Hà Nội ở đâu? Con gái Hà Nội ở đâu?

 Quả thật, mình đã không “đồng hóa” nổi. Và mình đã không chịu để “cuốn phăng”. Đời có bao bi hài, trắng đen đảo lộn chỉ bởi sự không hiểu đâu là thang giá trị của văn hóa.

Chi tiết »

Giải huyền thoại về cội nguồn người Việt Giải huyền thoại về cội nguồn người Việt

 ... Huyền thoại cấp cho con người bằng da bằng thịt một uy quyền tuyệt đối bằng cách khoác lên màu sắc thần quyền: 100 đứa con trai mang họ Hùng ấy thuộc nòi giống con Rồng cháu Tiên, tức mang sức mạnh vô địch của Thiên tử. Điều ấy có ý nghĩa tiêu hủy hoàn toàn những cuộc phản kháng. Đám dân sở tại từ chính cư trở thành ngụ cư, bị thống trị vĩnh viễn.

Chi tiết »

Chiêm quan Quốc tổ Lạc Long Quân Chiêm quan Quốc tổ Lạc Long Quân

 Cận ngày giỗ Tổ, may mắn được đến Đình thiêng Bình Đà - nơi thờ Quốc tổ Lạc Long Quân sinh ra các Vua Hùng cội nguồn dân tộc.

Chi tiết »

Quyền dân sự hay hành chánh? Quyền dân sự hay hành chánh?

 Quyền "Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào" là "quyền tác giả". Chỉ có tác giả và các "tổ chức, cá nhân" sở hữu tác phẩm mới có quyền lên tiếng về vấn đề này. Và, trong trường hợp có tranh chấp thì tòa án là nơi đưa ra phán quyết chứ không phải là một cơ quan hành chánh. 

Chi tiết »

Mê tín, giai đoạn khốn cùng của cuông tín Mê tín, giai đoạn khốn cùng của cuông tín

 Trong lịch sử hiện đại, không hiếm những nhà lãnh đạo quốc gia, khi cận kề cái chết, đã bấu víu vào lời tiên tri của những ông đồng bà cốt : Brejnev và Mitterrand (không thể nói ông này thiếu văn hoá) là hai ví dụ điển hình. Nhiều khi không phải là cái chết hay bệnh tật, mà là sự bất trắc của chính trị, cũng đủ làm cho người ta tin vào đồng bóng. 

Chi tiết »

Đầu năm lễ hội Đầu năm lễ hội

 Tết Đinh Dậu, khách thập phương đã tham dự lễ hội truyền thống tại những nơi như hội làng, lễ hội có quy mô lớn khắp vùng, đất nước,...

Chi tiết »

Gửi Con Người Gửi Con Người

 

Có thể cãi vã nhau nhưng xin đừng ác ý 
con Người ơi, cây lá vẫn mùa xuân 
ở đâu đó Người vẫn yêu Người lắm 
nước đục ư? Qua bể lọc trong ngần

Chi tiết »

Bài 5: Hà Nội vẫn chỉ là ''phía bên kia của làng xã'' Bài 5: Hà Nội vẫn chỉ là ''phía bên kia của làng xã''

 Khi nói đến Hà Nội như một thực thể văn hóa có bản sắc riêng, chúng ta không được quên rằng có một Hà-Nội-nhà-quê và một Hà-Nội-kẻ-chợ.

Chi tiết »

Page (1/4)  First  1  2  3  4  Last 
Nét văn hóa , Văn hóa xã hội ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo