36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng thông tin
Phố online
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Khu phố cổ,phố cũ,Trung tâm Ba Đình-Sông Hồng Hà Nội
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn > Công trình bảo tồn
Đình Chu Quyến-Thiết kế với quan điểm bảo tồn nguyên gốc Đình Chu Quyến-Thiết kế với quan điểm bảo tồn nguyên gốc

 Đình thờ Nhã Lang, con trai đầu của Lý Phật Tử và bà thứ phi Lã Thị Ngọc Thanh, mẹ của Nhã Lang.
Chưa rõ niên đại xây dựng, đã qua nhiều lần trùng tu. Theo các chữ ghi trên xà có các niên đại sau : "Lý triều Nhân Tông nguyên niên tạo" (Năm thứ nhất đời Nhân Tông triều Lý dựng), "Bảo Đại thập niên trùng tu" (Trùng tu năm Bảo Đại thứ 10). Trên bia đá trong đình cũng ghi : "Ngày 18 tháng 3 năm Âởt Hợi, niên hiệu Bảo Đại thứ 10 (1935) trùng tu". Theo phong cách điêu khắc của đình, có thể đoán rằng đình được dựng vào thế kỷ XVII.

Chi tiết »

Đình Chu Quyến-Quan điểm trùng tu di tích Đình Chu Quyến-Quan điểm trùng tu di tích

 Dự án trùng tu đình Chu Quyến (xã Chu Minh, huyện Ba Vì, HN) đoạt giải Lớn về bảo tồn di sản năm 2010 tại Hội nghị của Hiệp hội KTS Quốc tế (UIA) khu vực châu Á- Thái Bình Dương làm nức lòng người làm công tác bảo tồn, trùng tu Di sản trong nước. Đây là một bằng chứng khẳng định công tác trùng tu di tích ở Việt Nam đã và đang được thực hiện bài bản và đúng quy trình. Và nếu được thực hiện tốt, rồi đây, việc trùng tu di tích ở Việt Nam sẽ không còn những sai lầm như từng xảy ra với thành Nhà Mạc, thành Sơn Tây.

Chi tiết »

Đình Chu Quyến-Đánh giá hiện trạng Đình Chu Quyến-Đánh giá hiện trạng

 Nằm trong vùng đất có nền văn hoá lâu đời, đình Chu Quyến (hay còn gọi là đình Chàng) thuộc làng Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong cộng đồng đồng thời cũng là di tích nghệ thuật khá độc đáo. Đình có niên đại khoảng cuối thế kỷ XVII. Phân loại theo chức năng đình thuộc loại hình kiến trúc tín ngưỡng. Theo phân loại chung đình thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật. Đình đã được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích lịch sử văn hoá theo quyết định số 313/QĐ ngày 28/04/1962.

Chi tiết »

Đình Chu Quyến-Hiện trạng công trình và cảnh quan xung quanh Đình Chu Quyến-Hiện trạng công trình và cảnh quan xung quanh

  Đình làng Chu Quyến, nay thuộc xã Chu Minh, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây, có niên đại nửa cuối thế kỉ 17. Đình thờ Nhã Lang, con trai của Lý Phật Tử (thế kỉ 6). Đình có mặt bằng hình chữ nhật, dài 30 m, 3 gian, 2 chái, bộ khung nhà có 6 hàng cột gỗ lim lớn chịu lực, mái nhà thấp, góc đao cong. Sàn gỗ cao cách mặt đất 0,8 m, chia làm 3 cấp để ngồi theo ngôi thứ khi có việc làng trong thời trước. Chạm khắc trang trí có các cảnh độc đáo như chọi gà, gảy đàn, hát múa, phượng mẹ và đàn phượng con.

Chi tiết »

Nghiên cứu không gian cảnh quan cây xanh các di tích tôn giáo tín ngưỡng tại Hà Nội. Nghiên cứu không gian cảnh quan cây xanh các di tích tôn giáo tín ngưỡng tại Hà Nội.

          Cây xanh đã trở thành một bộ phận không thể tách rời trong cấu trúc không gian các công trình kiến trúc của người Việt, điều đó càng được khẳng định trong các di tích tôn giáo tín ngưỡng truyền thống. Người Việt xưa và nay có đời sống vật chất và tinh thần gắn bó với thiên nhiên, đã chú trọng đến nghệ thuật tạo cảnh và luôn sáng tạo những cảnh quan đẹp hài hoà gắn bó với thiên nhiên, với con người. Cây trồng tạo nên sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố của công trình, giữa công trình với tổng thể sân vườn, đem lại vẻ đẹp cho công trình. Mặt khác, cây xanh còn xác nhận mảnh đất có di tích là tươi tốt, thích ứng với đất thiêng, đất lành. Nhiều loại cây qua quá trình lựa chọn và chắt lọc đã mang ý nghĩa biểu trưng, trở thành hình ảnh biểu tượng của di tích như gạo, đa, đề, si, muỗm, tùng . . . 

Chi tiết »

Dự án điều tra cơ bản di tích kiến trúc cổ truyền của người Việt ở châu thổ Bắc Bộ Dự án điều tra cơ bản di tích kiến trúc cổ truyền của người Việt ở châu thổ Bắc Bộ

           Châu thổ Bắc bộ là vùng đất phát tích của người Việt, dân tộc chủ thể của quốc gia Việt Nam. Một trong những tinh hoa, thành quả của văn hoá -văn minh Việt chính là những kiến trúc cổ truyền. Tuy ngày càng được quan tâm, nhưng việc điều tra-nghiên cứu kiến trúc cổ truyền rất phân tán, chưa cósự phối kết liên ngành (kiến trúc, khảo cổ, mỹ thuật…), giá trị nhiều mặt của di sản vì vậy chưa được đánh giá, nhìn nhận một cách đầy đủ, toàn diện. Việc điều tra cơ bản di sảnkiến trúccổ truyền trên toàn lãnh thổ Việt Nam sẽ tạo lập một hệ thống hồ sơ mang tính tổng quan, khoa học để phục vụ các hoạt động nghiên cứu, quản lý và đầu tư bảo tồn, phát huy giá trị của các di tích. 

Chi tiết »

Nhà Bát Giác- Trường Chu Văn An nhìn ra hồ Tây. Nhà Bát Giác- Trường Chu Văn An nhìn ra hồ Tây.

 Trong khu trường Chu Văn An ngày nay đang sở hữu một biệt thự rất đẹp mà người ta hay gọi là nhà Bát Giác. xin giới thiệu đến bạn đọc những hình ảnh của ngôi nhà này

Chi tiết »

Page (1/1)  First  1  Last 
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn , Công trình bảo tồn ,36phophuong.vn, 1
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Phố online    Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo