36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Diễn đàn
Việt Nam: Du lịch vẫn thiếu sức cạnh tranh trong khu vực Việt Nam: Du lịch vẫn thiếu sức cạnh tranh trong khu vực

 Du lịch Việt Nam chưa đủ sức cạnh tranh trong khu vực vì thiếu ba yếu tố : mua sắm rẻ, chỗ nghỉ ngơi và hàng không giá rẻ. Trên đây là nhận định của đại diện công ty Mékong Villages, đơn vị Việt Nam duy nhất tham gia “Hội Chợ Du Lịch Quốc Tế” (Salon Mondial du Tourisme) được tổ chức vào tháng Ba hàng năm tại Trung tâm Triển lãm Paris.

Chi tiết »

Con đường chính đạo Con đường chính đạo

 Trong mọi tôn giáo đều tồn tại một con đường tâm linh chính đạo. Nó thông thường trải qua ba bước gắn với ba cấp độ an định trong tinh thần con người. Bước đầu tiên tạo ra điểm tựa tinh thần từ các biểu tượng và nghi lễ tâm linh, gieo vào lòng người ấn tượng về các nguồn sức mạnh siêu nhiên, với suy nghĩ rằng chúng có khả năng giải quyết mọi nỗi bất an nảy sinh trong nội tâm và thực tiễn đời sống.

Chi tiết »

Chúng ta đang tự giết ngành du lịch nước nhà Chúng ta đang tự giết ngành du lịch nước nhà

 Trong năm 2015, Thái Lan đón gần 30 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong khi Việt Nam với rừng vàng biển bạc, phong cảnh hữu tình, đường bờ biển tuyệt đẹp chạy dài từ Bắc chí Nam, lại là điểm đến của không hơn 8 triệu lượt khách. Sự chênh lệch này đã trở thành đề tài bàn tán dai dẳng từ quán cà phê vỉa hè đến mạng xã hội Facebook.

Chi tiết »

Nhà cổ Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng Nhà cổ Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

 Nếu muốn tu sửa thì phải đưa ra nhiều cách khác nhau. Trước hết, không phải sửa từng nhà mà phải sửa cả phố, sửa triệt để từ hệ thống cấp thoát nước rồi mới đến hệ thống nhà ở. Xong phố này mới sang phố khác. Đồng thời, chúng ta cũng nên có một phương án dài hạn (30 năm chẳng hạn) để cải tiến khu vệ sinh, phòng tắm. Sau đó là hệ thống điện, rồi dần dần mới sửa chữa từng nhà.

Chi tiết »

Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam

 Có lẽ cái quan điểm dân tộc Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã ăn sâu vào tâm trí của chúng ta, nên văn minh Việt Nam cũng được nghiễm nhiên suy luận là bắt nguồn từ văn minh Trung Quốc. Quan điểm này phù hợp với sách vở của Trung Quốc. 

Chi tiết »

Đừng để phố cổ không còn cổ kính Đừng để phố cổ không còn cổ kính

 Khu phố cổ Hà Nội, nơi chứa đựng những di sản đô thị phồn thịnh, là một trong những di tích quốc gia, một nét văn hóa truyền thống mà chính quyền và nhân dân Thủ đô đang ra sức khôi phục lại. Thế nhưng, gần đây việc cải tạo, tu sửa tại khu phố cổ Hà Nội diễn ra không theo một quy hoạch nào, ở một số nơi chính quyền lại “làm ngơ” trước những vi phạm. Trước sự việc này, dư luận xã hội đặt câu hỏi: Phố cổ Hà Nội còn tồn tại đến bao giờ?

Chi tiết »

Xây công trình tôn giáo, tín ngưỡng hoành tráng nhưng chưa đẹp Xây công trình tôn giáo, tín ngưỡng hoành tráng nhưng chưa đẹp

 Có ý kiến băn khoăn về những công trình tôn giáo, tín ngưỡng ở VN được xây dựng trong khoảng 20 năm trở lại đây “không biết nên gọi những công trình này là gì bởi không giống những ngôi chùa đã được xây dựng trước năm 1954 ở miền Bắc hay trước năm 1975 ở miền Nam”. 

Chi tiết »

Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1) Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1)

  Sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội Chúng Ta đã có thời gian để bình tĩnh nhìn lại quá trình phát triển Hà Nội từ trước đến nay, có thể nhìn nhận một cách khách quan tiến trình phát triển đô thị Hà Nội trong các giai đoạn lịch sử, trong quá trình phát triển Đất Nước từ ngàn xưa đến nay. Để hướng tới phát triền Hà Nội bền vững trong tương lai cần thực hiện một số vấn sau:


Chi tiết »

Ai chịu trách nhiệm về sự xấu, đẹp của Thành phố? Ai chịu trách nhiệm về sự xấu, đẹp của Thành phố?

 Nếu chỉ tư vấn mà không thật sự chịu trách nhiệm thì vai trò, vị thế của KTS trưởng sẽ trùng lặp với vai trò của Hội nghề nghiệp. Điều gì sẽ xảy ra nếu Chủ tịch thành phố không cần "hỏi ý kiến" KTS trưởng?

Chi tiết »

Bảo tồn di sản & Vai trò cộng đồng Bảo tồn di sản & Vai trò cộng đồng

 Xâm hại di tích vẫn thường xuyên xảy ra. Nhiều lần công luận lên tiếng, nhưng hiện tượng này vẫn chưa được hạn chế. Câu chuyện chuyển đình Ngu Nhuế, Hưng Yên; dựng mới Nhà Tổ, Gác Khánh, bậc cấp ở chùa Trăm gian, Hà Nội; chuyện đổ xô mò cổ vật ở biển Quảng Ngãi… chỉ là những hiện tượng gần đây nhất khiến dư luận nhớ lại hàng chục câu chuyện của quá khứ. Câu hỏi đặt ra là, chúng ta đã có Luật Di sản Văn hóa, song áp dụng vào thực tiễn đến đâu? 

Chi tiết »

Ai quy hoạch làng quê? Ai quy hoạch làng quê?

 Từ mấy chục năm nay, Bộ Xây dựng vẫn có một viện lớn, lớn hạng nhất, là viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn.

Chi tiết »

Chuyện nhắc lại: Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Nói quá nhiều, hãy hành động ngay! Chuyện nhắc lại: Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Nói quá nhiều, hãy hành động ngay!

 Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn trong số hơn 60 báo cáo trong cuộc hội thảo quốc tế kéo dài 2 ngày (30-11 và 1-12-2005) tại Hà Nội (HN) với chủ đề "Tôn tạo phố cổ ở các thành phố châu Á và châu Âu - trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn và nâng cao giá trị di sản" lại tập trung nói về phố cổ HN.

Chi tiết »

Khi người ta sợ sự thật! Khi người ta sợ sự thật!

 Sợ sự thật, sợ phải tiếp cận, đối mặt với sự thật sẽ là con đường ngắn nhất dẫn đến tự huỷ hoại.  

Chi tiết »

Bảo tồn phố cổ : cũ mà vẫn mới Bảo tồn phố cổ : cũ mà vẫn mới

 Vấn đề bảo tồn, tôn tạo trong các khu phố cổ hiện nay không còn là chuyện mới, nhưng cũng vẫn chưa cũ. Nó không còn mới bởi đã được chúng ta nhắc đến rất nhiều, nhưng nó chưa cũ vì vấn đề vẫn chưa được giải quyết hợp lý và cũng chưa có ai đưa ra được phương sách nào cụ thể, phù hợp. Bảo tồn cái gì, bảo tồn như thể nào luôn là một dấu hỏi lớn đang đặt ra. 

Chi tiết »

Bảo tồn phố cổ phải gắn với lợi ích của người dân Bảo tồn phố cổ phải gắn với lợi ích của người dân

 Nếu không tính toán kỹ lưỡng chắc chắn sẽ nảy sinh mâu thuẫn giữa việc phải bảo tồn các kiến trúc và giá trị cổ với nhu cầu ở và điều kiện sinh sống của người dân…

Chi tiết »

Góc nhìn mới về bảo tồn Góc nhìn mới về bảo tồn

 Từ ngày 16 đến 18-4, hơn 330 đại biểu đến từ 32 thành phố lịch sử, đại diện cho 16 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc "Liên đoàn Các thành phố lịch sử thế giới" (LHC) đã họp tại Huế bàn về vấn đề bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa. 

Chi tiết »

''Xi Vẫn'' trong bài thơ về chùa Một Cột của nhà sư Huyền Quang ''Xi Vẫn'' trong bài thơ về chùa Một Cột của nhà sư Huyền Quang

 Viết bài này, tác giả không chỉ nhằm đính chính một chỗ hiểu sai trong bài thơ nổi tiếng về chùa Một Cột của ngài Huyền Quang, mà muốn gợi ra một số vấn đề về kiến trúc Phật giáo Lý Trần, một giai đoạn rực rỡ trong lịch sử kiến trúc Việt Nam.

Chi tiết »

Nói thẳng về nền kiến trúc Việt Nam Nói thẳng về nền kiến trúc Việt Nam

 "Việt Nam không có một công trình tầm cỡ quốc gia nào được tạo nên với hàm lượng kiến trúc đáng tự hào cho dù Nhà nước và nhân dân đã đổ biết bao tiền của để đầu tư." 

Chi tiết »

Thương xót Hồ Gươm! Thương xót Hồ Gươm!

 Người Hà Nội đã đến lúc phải trả lời việc chấp nhận hay không chấp nhận bức tường kiến trúc giữa Hồ Gươm và sông Hồng? Nếu muốn những tia nắng ban mai vẫn còn đọng lại được trên cầu Thê Húc, thì các cấp chính quyền hẳn cần rất nhiều sự cố gắng và khẩn trương lắm lắm.

Chi tiết »

Nhạt sắc phai hương ''''thương hiệu phố phường'''' Hà Nội Nhạt sắc phai hương ''''thương hiệu phố phường'''' Hà Nội

 Hà Nội ngàn năm nhưng còn hiếm hoi những thương hiệu lớn, có sức lan tỏa toàn quốc hay ra nước ngoài. Riêng “thương hiệu phố phường” thì nhiều vô kể. Ấy vậy mà những “thương hiệu phố phường” ấy đang có chiều nhạt sắc, phai hương…

Chi tiết »

Page (3/33)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Diễn đàn , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo