36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Diễn đàn
Hà Nội – những “lỗ hổng” trong công tác quản lý quy hoạch đô thị Hà Nội – những “lỗ hổng” trong công tác quản lý quy hoạch đô thị

 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 đã quy định rõ về việc phân cấp lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho các cấp quận, huyện, nhưng thực tế, nhiều quận nội thành Hà Nội lại không thực hiện đúng như quy định. Việc buông lỏng quản lý cũng đang khiến cho hàng loạt những cách hiểu và cách làm sai lệch giữa quy định về quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn. Vậy đâu là nguyên nhân? Nhà quản lý đã làm gì, trong khi những sai phạm đang diễn biến ngày một phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lộ trình cũng như chất lượng quy hoạch đô thị chung của toàn thành phố?  

Chi tiết »

Hội thảo "Đô thị hóa tại những khu vực có nhiều thách thức" Hội thảo "Đô thị hóa tại những khu vực có nhiều thách thức"

 Hội thảo "Đô thị hóa tại những khu vực có nhiều thách thức" do Dự án Hợp tác Phát triển đô thị Hà Nội - Ile-de-France (IMV) cùng Đại học Kiến trúc Paris-Belleville tổ chức tại Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội ngày 09/3/2016.  

Chi tiết »

Sẽ khó có quy hoạch đô thị nếu cứ “mạnh ai nấy điều chỉnh” Sẽ khó có quy hoạch đô thị nếu cứ “mạnh ai nấy điều chỉnh”

 Để phê duyệt đồ án quy hoạch chung của thành phố Hà Nội, nhà quản lý phải mất nhiều năm nghiên cứu, sử dụng kinh phí cho công tác lập quy hoạch, tổ chức hội thảo làm cơ sở phê duyệt, vậy nhưng, cho đến khi thực hiện phê duyệt điều chỉnh thì chỉ có một vài người quyết định. Việc làm thiếu trách nhiệm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phá vỡ hoàn toàn đồ án quy hoạch lập, phê duyệt lần đầu. Đô thị liệu có còn là đô thị, nếu nhà quản lý cứ “mạnh ai nấy điều chỉnh”, không có sự rà soát chặt chẽ trong công tác quản lý điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung của Thủ đô?  

Chi tiết »

Hãy lắng nghe và cảm nhận: Người nước ngoài trăn trở về Hà Nội Hãy lắng nghe và cảm nhận: Người nước ngoài trăn trở về Hà Nội

 Những năm gần đây đã rất nhiều người tâm huyết và băn khoăn để tìm hướng giải pháp phát triển bền vững cho Hà Nội, luôn hướng tới một thành phố Hà Nội với màu xanh ngút ngát. Trong số những người đó, có rất nhiều những người bạn nước ngoài. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tôi may mắn được tiếp xúc và làm việc với nhiều người nước ngoài và có thói quen, ghi chép lại những ý kiến của họ về Hà Nội. Họ nói về Hà Nội với những trăn trở, tâm tư như thế chính họ là người Hà Nội vậy.  

Chi tiết »

Tại sao vẫn phải là Hồ Gươm? Tại sao vẫn phải là Hồ Gươm?

 Nằm ở trung tâm Hà Nội, có mặt nước tự nhiên, có bề dày văn hóa - đó là những lý do thường được đưa ra để cắt nghĩa cho sự lựa chọn mặc định này.Thế nhưng, từ những câu trả lời ấy, chúng ta lại vẫn không thể giải được bài toán tiếp theo: vì sao, sau vài chục năm, một “Hồ Gươm thứ hai” tại Hà Nội vẫn không thể hình thành, ít ra là ở vai trò một không gian làm vệ tinh xứng đáng với “Hồ Gươm thứ nhất”?  

Chi tiết »

GS. Trần Quốc Vượng - Nỗi ám ảnh của quá khứ GS. Trần Quốc Vượng - Nỗi ám ảnh của quá khứ

 "Con người, nhất là người trí thức Việt Nam, đâu chỉ đói rét vì miếng cơm manh áo? Đói tự do tư tưởng cũng có thể trở thành con thú! Vì con thú, như con trâu, con bò, dù có no cỏ thì cũng chỉ biết theo đuôi! Theo đuôi con đầu đàn! Bao năm qua, có biết bao con người Việt Nam chỉ biết theo đuổi kẻ cầm quyền, hoặc khốn khổ thay, là chỉ được theo đuôi người lãnh đạo và lại được “khen” là “có ý thức tổ chức, kỷ luật” và vì vậy được vào Đảng, được “đề bạt” làm kẻ “cầm quyền” bậc sơ trung cấp, để, nói cho cùng, cũng chỉ thành kẻ “chấp hành”, “thừa hành”, nhưng có được chút “quyền”: dối trên và nịnh trên, lừa dưới và nạt dưới!

Chi tiết »

Việt Nam: Du lịch vẫn thiếu sức cạnh tranh trong khu vực Việt Nam: Du lịch vẫn thiếu sức cạnh tranh trong khu vực

 Du lịch Việt Nam chưa đủ sức cạnh tranh trong khu vực vì thiếu ba yếu tố : mua sắm rẻ, chỗ nghỉ ngơi và hàng không giá rẻ. Trên đây là nhận định của đại diện công ty Mékong Villages, đơn vị Việt Nam duy nhất tham gia “Hội Chợ Du Lịch Quốc Tế” (Salon Mondial du Tourisme) được tổ chức vào tháng Ba hàng năm tại Trung tâm Triển lãm Paris.

Chi tiết »

Con đường chính đạo Con đường chính đạo

 Trong mọi tôn giáo đều tồn tại một con đường tâm linh chính đạo. Nó thông thường trải qua ba bước gắn với ba cấp độ an định trong tinh thần con người. Bước đầu tiên tạo ra điểm tựa tinh thần từ các biểu tượng và nghi lễ tâm linh, gieo vào lòng người ấn tượng về các nguồn sức mạnh siêu nhiên, với suy nghĩ rằng chúng có khả năng giải quyết mọi nỗi bất an nảy sinh trong nội tâm và thực tiễn đời sống.

Chi tiết »

Chúng ta đang tự giết ngành du lịch nước nhà Chúng ta đang tự giết ngành du lịch nước nhà

 Trong năm 2015, Thái Lan đón gần 30 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong khi Việt Nam với rừng vàng biển bạc, phong cảnh hữu tình, đường bờ biển tuyệt đẹp chạy dài từ Bắc chí Nam, lại là điểm đến của không hơn 8 triệu lượt khách. Sự chênh lệch này đã trở thành đề tài bàn tán dai dẳng từ quán cà phê vỉa hè đến mạng xã hội Facebook.

Chi tiết »

Nhà cổ Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng Nhà cổ Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

 Nếu muốn tu sửa thì phải đưa ra nhiều cách khác nhau. Trước hết, không phải sửa từng nhà mà phải sửa cả phố, sửa triệt để từ hệ thống cấp thoát nước rồi mới đến hệ thống nhà ở. Xong phố này mới sang phố khác. Đồng thời, chúng ta cũng nên có một phương án dài hạn (30 năm chẳng hạn) để cải tiến khu vệ sinh, phòng tắm. Sau đó là hệ thống điện, rồi dần dần mới sửa chữa từng nhà.

Chi tiết »

Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam

 Có lẽ cái quan điểm dân tộc Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã ăn sâu vào tâm trí của chúng ta, nên văn minh Việt Nam cũng được nghiễm nhiên suy luận là bắt nguồn từ văn minh Trung Quốc. Quan điểm này phù hợp với sách vở của Trung Quốc. 

Chi tiết »

Đừng để phố cổ không còn cổ kính Đừng để phố cổ không còn cổ kính

 Khu phố cổ Hà Nội, nơi chứa đựng những di sản đô thị phồn thịnh, là một trong những di tích quốc gia, một nét văn hóa truyền thống mà chính quyền và nhân dân Thủ đô đang ra sức khôi phục lại. Thế nhưng, gần đây việc cải tạo, tu sửa tại khu phố cổ Hà Nội diễn ra không theo một quy hoạch nào, ở một số nơi chính quyền lại “làm ngơ” trước những vi phạm. Trước sự việc này, dư luận xã hội đặt câu hỏi: Phố cổ Hà Nội còn tồn tại đến bao giờ?

Chi tiết »

Xây công trình tôn giáo, tín ngưỡng hoành tráng nhưng chưa đẹp Xây công trình tôn giáo, tín ngưỡng hoành tráng nhưng chưa đẹp

 Có ý kiến băn khoăn về những công trình tôn giáo, tín ngưỡng ở VN được xây dựng trong khoảng 20 năm trở lại đây “không biết nên gọi những công trình này là gì bởi không giống những ngôi chùa đã được xây dựng trước năm 1954 ở miền Bắc hay trước năm 1975 ở miền Nam”. 

Chi tiết »

Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1) Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1)

  Sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội Chúng Ta đã có thời gian để bình tĩnh nhìn lại quá trình phát triển Hà Nội từ trước đến nay, có thể nhìn nhận một cách khách quan tiến trình phát triển đô thị Hà Nội trong các giai đoạn lịch sử, trong quá trình phát triển Đất Nước từ ngàn xưa đến nay. Để hướng tới phát triền Hà Nội bền vững trong tương lai cần thực hiện một số vấn sau:


Chi tiết »

Ai chịu trách nhiệm về sự xấu, đẹp của Thành phố? Ai chịu trách nhiệm về sự xấu, đẹp của Thành phố?

 Nếu chỉ tư vấn mà không thật sự chịu trách nhiệm thì vai trò, vị thế của KTS trưởng sẽ trùng lặp với vai trò của Hội nghề nghiệp. Điều gì sẽ xảy ra nếu Chủ tịch thành phố không cần "hỏi ý kiến" KTS trưởng?

Chi tiết »

Bảo tồn di sản & Vai trò cộng đồng Bảo tồn di sản & Vai trò cộng đồng

 Xâm hại di tích vẫn thường xuyên xảy ra. Nhiều lần công luận lên tiếng, nhưng hiện tượng này vẫn chưa được hạn chế. Câu chuyện chuyển đình Ngu Nhuế, Hưng Yên; dựng mới Nhà Tổ, Gác Khánh, bậc cấp ở chùa Trăm gian, Hà Nội; chuyện đổ xô mò cổ vật ở biển Quảng Ngãi… chỉ là những hiện tượng gần đây nhất khiến dư luận nhớ lại hàng chục câu chuyện của quá khứ. Câu hỏi đặt ra là, chúng ta đã có Luật Di sản Văn hóa, song áp dụng vào thực tiễn đến đâu? 

Chi tiết »

Ai quy hoạch làng quê? Ai quy hoạch làng quê?

 Từ mấy chục năm nay, Bộ Xây dựng vẫn có một viện lớn, lớn hạng nhất, là viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn.

Chi tiết »

Chuyện nhắc lại: Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Nói quá nhiều, hãy hành động ngay! Chuyện nhắc lại: Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Nói quá nhiều, hãy hành động ngay!

 Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn trong số hơn 60 báo cáo trong cuộc hội thảo quốc tế kéo dài 2 ngày (30-11 và 1-12-2005) tại Hà Nội (HN) với chủ đề "Tôn tạo phố cổ ở các thành phố châu Á và châu Âu - trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn và nâng cao giá trị di sản" lại tập trung nói về phố cổ HN.

Chi tiết »

Khi người ta sợ sự thật! Khi người ta sợ sự thật!

 Sợ sự thật, sợ phải tiếp cận, đối mặt với sự thật sẽ là con đường ngắn nhất dẫn đến tự huỷ hoại.  

Chi tiết »

Bảo tồn phố cổ : cũ mà vẫn mới Bảo tồn phố cổ : cũ mà vẫn mới

 Vấn đề bảo tồn, tôn tạo trong các khu phố cổ hiện nay không còn là chuyện mới, nhưng cũng vẫn chưa cũ. Nó không còn mới bởi đã được chúng ta nhắc đến rất nhiều, nhưng nó chưa cũ vì vấn đề vẫn chưa được giải quyết hợp lý và cũng chưa có ai đưa ra được phương sách nào cụ thể, phù hợp. Bảo tồn cái gì, bảo tồn như thể nào luôn là một dấu hỏi lớn đang đặt ra. 

Chi tiết »

Page (3/33)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Diễn đàn , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo