36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Diễn đàn
Làm kiến trúc ở Việt Nam – Dưới góc nhìn của một KTS nước ngoài Làm kiến trúc ở Việt Nam – Dưới góc nhìn của một KTS nước ngoài

 Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào những năm đầu của thế kỷ 21, đến nay công ty tư vấn của Đức mà tôi đang công tác đã hoạt động trên thị trường Việt Nam được 12 năm và đã thiết kế cũng như giám sát thi công nhiều công trình cả lớn và nhỏ. Trong thời gian đó, tôi đã làm việc với nhiều đồng nghiệp Việt Nam cũng như các đồng nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, chúng tôi đã có một cái nhìn tương đối sâu về thực tế hành nghề tư vấn thiết kế tại thị trường kiến trúc đặc biệt sôi động như thế này.

Chi tiết »

Trần Quốc Vượng - Giải Ảo Lịch Sử Trần Quốc Vượng - Giải Ảo Lịch Sử

 GS Trần Quốc Vượng (1934 - 2005) đã quá nổi tiếng ở VN, không chỉ vì là một học giả uyên thâm, một trong "tứ trụ" "Lâm, Lê, Tấn, Vượng" (Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn và Trần Quốc Vượng) của sử học Việt Nam đương đại, mà còn ở tính cách của ông: dám nghĩ dám nói (*)

Chi tiết »

"Tôi đến Việt Nam là đi cho biết, và sẽ không quay lại đất nước của bạn một lần nữa đâu..." "Tôi đến Việt Nam là đi cho biết, và sẽ không quay lại đất nước của bạn một lần nữa đâu..."

 John McCarthy, người bạn, đồng nghiệp của tôi vừa kết thúc chuyến du hành đến Việt Nam tháng 6 cho hay chỉ đi cho biết và không có ý định quay lại lần hai. Không chỉ John, rất nhiều bạn bè của tôi cũng từng nói vậy.

Chi tiết »

Xây khách sạn sát Hồ Gươm: Nhổ bớt được gì càng tốt! Xây khách sạn sát Hồ Gươm: Nhổ bớt được gì càng tốt!

 Theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hình thức kiến trúc của công trình mới không phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực Hồ Gươm.

Chi tiết »

Những “nỗi oan” của Triệu Đà Những “nỗi oan” của Triệu Đà

 Sử ký Tư Mã Thiên chép: Vua Nam Việt họ Triệu tên là Đà người huyện Chân Định, trước làm quan úy. Thông tin thư tịch chỉ có vậy, thế mà không biết căn cứ vào đâu sách vở lại chú thích huyện Chân Định đời Tần “nay là” huyện Chính Định, Hà Bắc, Trung Quốc??? T

Chi tiết »

Bài sử khác cho việt nam Bài sử khác cho việt nam

 Các tên chỉ về lãnh thổ, tập đoàn, lãnh tụ mà bây giờ người ta tranh cãi để xác định về nguồn gốc dân tộc, diễn giải về lịch sử nơi này đều bắt đầu bằng dấu vết nơi các thư tịch Trung Quốc. Sử kí Tư Mã Thiên (viết khoảng 104-91 tCn.), Hán thư (viết khoảng 58-79) có các tên Lạc, Việt với những tập họp nhiều dạng hình của chúng: Lạc Việt, Âu Lạc, Tây Âu Lạc, Tây Âu, Đông Âu… 

Chi tiết »

Lại bàn về khái niệm “Hội Quán”, “Miếu”, “Chùa” của cộng đồng người Hoa tại Thành phố Hồ CHí Minh Lại bàn về khái niệm “Hội Quán”, “Miếu”, “Chùa” của cộng đồng người Hoa tại Thành phố Hồ CHí Minh

 Người Hoa là một trong những tộc người hiện diện và sinh sống lâu đời trên lãnh thổ Việt Nam. Ở thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) nói riêng, cộng đồng người Hoa vẫn tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa truyền thống mà họ đã đem theo khi di cư sang Việt Nam. Đó là hành trang quý giá của những thế hệ đi trước muốn trao truyền lại cho con cháu thế hệ sau. Những giá trị văn hóa truyền thống chính là công cụ giáo dục ý thức về cội nguồn, quê hương của các thế hệ người Hoa. Ngày nay, khi mà đi du lịch đang trở thành một xu hướng chung, được nhiều người quan tâm thì việc khai thác những giá trị văn hóa của người Hoa vào hoạt động du lịch cũng đang được chú ý, đặc biệt là tại TP. HCM

Chi tiết »

Ngụ ngôn của kiến trúc? Ngụ ngôn của kiến trúc?

 Khi cuộc sống rơi vào tâm trạng bế tắc nhất tôi thường lui về đâu đó để tìm kiếm một cuộc đối thoại với kiến trúc. Trong mỗi làng quê đang từng ngày biến chất, trên những con phố đang hổn hển sa đọa, biết đâu một kiến trúc đểu giả nhất cũng ẩn khuất trong mình một dáng vẻ… trầm lặng đáng kính.

Chi tiết »

Hà Nội – những “lỗ hổng” trong công tác quản lý quy hoạch đô thị Hà Nội – những “lỗ hổng” trong công tác quản lý quy hoạch đô thị

 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 đã quy định rõ về việc phân cấp lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho các cấp quận, huyện, nhưng thực tế, nhiều quận nội thành Hà Nội lại không thực hiện đúng như quy định. Việc buông lỏng quản lý cũng đang khiến cho hàng loạt những cách hiểu và cách làm sai lệch giữa quy định về quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn. Vậy đâu là nguyên nhân? Nhà quản lý đã làm gì, trong khi những sai phạm đang diễn biến ngày một phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lộ trình cũng như chất lượng quy hoạch đô thị chung của toàn thành phố?  

Chi tiết »

Hội thảo "Đô thị hóa tại những khu vực có nhiều thách thức" Hội thảo "Đô thị hóa tại những khu vực có nhiều thách thức"

 Hội thảo "Đô thị hóa tại những khu vực có nhiều thách thức" do Dự án Hợp tác Phát triển đô thị Hà Nội - Ile-de-France (IMV) cùng Đại học Kiến trúc Paris-Belleville tổ chức tại Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội ngày 09/3/2016.  

Chi tiết »

Sẽ khó có quy hoạch đô thị nếu cứ “mạnh ai nấy điều chỉnh” Sẽ khó có quy hoạch đô thị nếu cứ “mạnh ai nấy điều chỉnh”

 Để phê duyệt đồ án quy hoạch chung của thành phố Hà Nội, nhà quản lý phải mất nhiều năm nghiên cứu, sử dụng kinh phí cho công tác lập quy hoạch, tổ chức hội thảo làm cơ sở phê duyệt, vậy nhưng, cho đến khi thực hiện phê duyệt điều chỉnh thì chỉ có một vài người quyết định. Việc làm thiếu trách nhiệm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phá vỡ hoàn toàn đồ án quy hoạch lập, phê duyệt lần đầu. Đô thị liệu có còn là đô thị, nếu nhà quản lý cứ “mạnh ai nấy điều chỉnh”, không có sự rà soát chặt chẽ trong công tác quản lý điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung của Thủ đô?  

Chi tiết »

Hãy lắng nghe và cảm nhận: Người nước ngoài trăn trở về Hà Nội Hãy lắng nghe và cảm nhận: Người nước ngoài trăn trở về Hà Nội

 Những năm gần đây đã rất nhiều người tâm huyết và băn khoăn để tìm hướng giải pháp phát triển bền vững cho Hà Nội, luôn hướng tới một thành phố Hà Nội với màu xanh ngút ngát. Trong số những người đó, có rất nhiều những người bạn nước ngoài. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tôi may mắn được tiếp xúc và làm việc với nhiều người nước ngoài và có thói quen, ghi chép lại những ý kiến của họ về Hà Nội. Họ nói về Hà Nội với những trăn trở, tâm tư như thế chính họ là người Hà Nội vậy.  

Chi tiết »

Tại sao vẫn phải là Hồ Gươm? Tại sao vẫn phải là Hồ Gươm?

 Nằm ở trung tâm Hà Nội, có mặt nước tự nhiên, có bề dày văn hóa - đó là những lý do thường được đưa ra để cắt nghĩa cho sự lựa chọn mặc định này.Thế nhưng, từ những câu trả lời ấy, chúng ta lại vẫn không thể giải được bài toán tiếp theo: vì sao, sau vài chục năm, một “Hồ Gươm thứ hai” tại Hà Nội vẫn không thể hình thành, ít ra là ở vai trò một không gian làm vệ tinh xứng đáng với “Hồ Gươm thứ nhất”?  

Chi tiết »

GS. Trần Quốc Vượng - Nỗi ám ảnh của quá khứ GS. Trần Quốc Vượng - Nỗi ám ảnh của quá khứ

 "Con người, nhất là người trí thức Việt Nam, đâu chỉ đói rét vì miếng cơm manh áo? Đói tự do tư tưởng cũng có thể trở thành con thú! Vì con thú, như con trâu, con bò, dù có no cỏ thì cũng chỉ biết theo đuôi! Theo đuôi con đầu đàn! Bao năm qua, có biết bao con người Việt Nam chỉ biết theo đuổi kẻ cầm quyền, hoặc khốn khổ thay, là chỉ được theo đuôi người lãnh đạo và lại được “khen” là “có ý thức tổ chức, kỷ luật” và vì vậy được vào Đảng, được “đề bạt” làm kẻ “cầm quyền” bậc sơ trung cấp, để, nói cho cùng, cũng chỉ thành kẻ “chấp hành”, “thừa hành”, nhưng có được chút “quyền”: dối trên và nịnh trên, lừa dưới và nạt dưới!

Chi tiết »

Việt Nam: Du lịch vẫn thiếu sức cạnh tranh trong khu vực Việt Nam: Du lịch vẫn thiếu sức cạnh tranh trong khu vực

 Du lịch Việt Nam chưa đủ sức cạnh tranh trong khu vực vì thiếu ba yếu tố : mua sắm rẻ, chỗ nghỉ ngơi và hàng không giá rẻ. Trên đây là nhận định của đại diện công ty Mékong Villages, đơn vị Việt Nam duy nhất tham gia “Hội Chợ Du Lịch Quốc Tế” (Salon Mondial du Tourisme) được tổ chức vào tháng Ba hàng năm tại Trung tâm Triển lãm Paris.

Chi tiết »

Con đường chính đạo Con đường chính đạo

 Trong mọi tôn giáo đều tồn tại một con đường tâm linh chính đạo. Nó thông thường trải qua ba bước gắn với ba cấp độ an định trong tinh thần con người. Bước đầu tiên tạo ra điểm tựa tinh thần từ các biểu tượng và nghi lễ tâm linh, gieo vào lòng người ấn tượng về các nguồn sức mạnh siêu nhiên, với suy nghĩ rằng chúng có khả năng giải quyết mọi nỗi bất an nảy sinh trong nội tâm và thực tiễn đời sống.

Chi tiết »

Chúng ta đang tự giết ngành du lịch nước nhà Chúng ta đang tự giết ngành du lịch nước nhà

 Trong năm 2015, Thái Lan đón gần 30 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong khi Việt Nam với rừng vàng biển bạc, phong cảnh hữu tình, đường bờ biển tuyệt đẹp chạy dài từ Bắc chí Nam, lại là điểm đến của không hơn 8 triệu lượt khách. Sự chênh lệch này đã trở thành đề tài bàn tán dai dẳng từ quán cà phê vỉa hè đến mạng xã hội Facebook.

Chi tiết »

Nhà cổ Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng Nhà cổ Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

 Nếu muốn tu sửa thì phải đưa ra nhiều cách khác nhau. Trước hết, không phải sửa từng nhà mà phải sửa cả phố, sửa triệt để từ hệ thống cấp thoát nước rồi mới đến hệ thống nhà ở. Xong phố này mới sang phố khác. Đồng thời, chúng ta cũng nên có một phương án dài hạn (30 năm chẳng hạn) để cải tiến khu vệ sinh, phòng tắm. Sau đó là hệ thống điện, rồi dần dần mới sửa chữa từng nhà.

Chi tiết »

Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam

 Có lẽ cái quan điểm dân tộc Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã ăn sâu vào tâm trí của chúng ta, nên văn minh Việt Nam cũng được nghiễm nhiên suy luận là bắt nguồn từ văn minh Trung Quốc. Quan điểm này phù hợp với sách vở của Trung Quốc. 

Chi tiết »

Đừng để phố cổ không còn cổ kính Đừng để phố cổ không còn cổ kính

 Khu phố cổ Hà Nội, nơi chứa đựng những di sản đô thị phồn thịnh, là một trong những di tích quốc gia, một nét văn hóa truyền thống mà chính quyền và nhân dân Thủ đô đang ra sức khôi phục lại. Thế nhưng, gần đây việc cải tạo, tu sửa tại khu phố cổ Hà Nội diễn ra không theo một quy hoạch nào, ở một số nơi chính quyền lại “làm ngơ” trước những vi phạm. Trước sự việc này, dư luận xã hội đặt câu hỏi: Phố cổ Hà Nội còn tồn tại đến bao giờ?

Chi tiết »

Page (2/33)  First  1  2  3  4  5  6 ... Last 
Diễn đàn , ,36phophuong.vn, 2
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo