36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng thông tin
Phố online
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Diễn đàn > Người nước ngoài nói về Hà Nội >
  Joe Ruelle: Con gái Hà Nội làm tôi khóc Joe Ruelle: Con gái Hà Nội làm tôi khóc , 36phophuong.vn
 
Joe Ruelle: Con gái Hà Nội làm tôi khóc

 Joe và con gái Hà Nội ngày nay.

Joe Ruelle (thường tự gọi mình với biệt danh hài hước là Dâu Tây) ở Hà Nội tính tới nay đã tám năm. Anh nói tiếng Việt tốt và biết tiếng Việt giỏi. 

Từ blog của mình, Joe Ruelle được bạn bè Việt Nam biết đến như một hot-blogger bởi các góc nhìn về con người, phong cảnh, các mối quan hệ xã hội, gia đình Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội. 

Viết báo về đủ mọi đề tài, làm MC cho VTV6, tham gia đóng phim, nhưng tuần này, từ “góc nhìn Hà Nội” của mình, Joe chỉ nói về… con gái Hà Nội.

Cách đây ba năm, anh từng nói trên blog của anh rằng “nghiêm chỉnh hơn trong việc tìm vợ tương lai thôi." Vậy đến thời gian này, việc tìm vợ tương lai của anh đến đâu rồi? Có kết quả khả quan nào không?

Joe Ruelle: Đừng nghe những gì người của công chúng nói trên mạng. Nếu những lời đó luôn thật thì Tuấn Hưng đã đón Vũ Thu Phương về nhà, Quang Hải và Hải Yến vẫn yêu nhau như học sinh trên ghế đá, Hiệp Gà chưa thực sự hiểu vì sao trước đây mọi người cứ bảo anh ấy gầy quá, Indochina Airlines đã quay trở lại với ba chiếc Airbus A380… và tôi là người đàn ông rất tốt đang nhiệt tình tìm vợ!

Tôi muốn tìm vợ thôi, nhưng càng già tôi càng muốn “được tìm” hơn. Như thế không thể gọi là nghiêm chỉnh, mà là sự nghiêm rất cần chỉnh.

Thế Joe có tính chuyện yêu một cô gái Hà Nội không? Theo anh, thế nào là một cô gái có tính cách của người Hà Nội?

Joe Ruelle: Xếp lại trật tự câu hỏi trên của bạn sẽ đến với một câu trong mơ: “Các cô gái Hà Nội có tính cách, thế nào cũng theo anh.” 

Em ruột của tôi đang chơi rất thân với một cô gái Hà Nội. Tôi nói, viết gì cô ấy sẽ nghe, đọc rất kỹ, rồi cô ấy sẽ nói lại với em tôi, rồi em tôi rất có thể sẽ nói lại với tôi nữa, tùy “chất lượng” của nội dung. Vậy… con gái Hà Nội rất tốt, chu đáo, xinh xắn, ai mà được yêu một người con gái Hà Nội thì sung sướng đến tận kiếp sau.

Ngoài ra một cô gái có tính cách của người Hà Nội là một cô gái thích đọc sách và biết khi nào cần nói, khi nào cần nghe.

Cụ thể hơn đi, con gái Hà Nội thời hiện đại này trong mắt anh ra sao?

Joe Ruelle: Câu hỏi đó có lẽ nên dành cho một người nước ngoài mới đến Hà Nội. Như thế sẽ có câu trả lời ngây thơ, dí dỏm và cụ thể hơn. Với người mới đến, con gái Hà Nội nói chung là vài cô gái Hà Nội mà họ đã gặp riêng, đánh giá dựa trên mẫu nhỏ bao giờ cũng đơn giản. Nếu họ chỉ quen hai em xì-tin con nhà giàu, thì với họ tất cả các con gái Hà Nội là em xì-tin, con nhà giàu.

Nhưng tôi sống ở Hà Nội tận tám năm cơ. Và pha chút tiếng Nam Định. Nên tôi nhận thấy được sự đa dạng. Nói cách khác tôi thành người Việt Nam rồi, rất hay làm thất vọng các phóng viên với hy vọng tôi có những nhận xét “Nga ngố!”

Vậy với tư cách là người... Việt Nam, anh nói xem, anh thích con gái Hà Nội ở những điểm nào, không thích ở những điểm nào?

Joe Ruelle: Tôi thích con gái Hà Nội ở nhiều điểm lắm. Ở Kem Thủy Tạ lúc buổi chiều, trên đường Thanh Niên lúc buổi tối, ở Công viên Thống Nhất lúc… cứ coi như là buổi sáng.

Tôi thích con gái Hà Nội ở điểm họ rất thích phân tích về văn hóa của chính mình và không thích ở điểm họ luôn đưa ra những câu hỏi khó trả lời.

Joe từng kêu lên: “Con gái Hà Nội phức tạp quá!” Lý do vì sao vậy?

Joe Ruelle: Lý do là lúc đấy tôi đơn giản quá. Một người nguyên thủy nhìn một chiếc Nokia 1100 sẽ thấy phức tạp lắm chứ. Bây giờ tôi nghĩ con gái Hà Nội không quá phức tạp đâu. Tôi biết họ sống trong môi trường thế nào, có những áp lực gì, phải nghe lời ai. Những sự quyết định của họ mà trước đây tôi coi là vớ vẩn bây giờ tôi coi là hợp lý, bình thường; nếu tôi trong trường hợp của họ cũng sẽ quyết định vậy.

“Em rất muốn đi Sapa với anh nhưng bố mẹ em không cho phép." Nếu là năm 2006, tôi đã trả lời: “Hả? Sao phức tạp thế nhỉ? Em 24 tuổi em đi chơi ở đâu với ai cũng là do em chọn chứ.” Còn năm 2010 tôi sẽ trả lời: “Ừ, anh biết thế mà. Hay là mình rủ cả Trâm nhà em đi cùng được không? Em ấy vừa đỗ đại học, anh sẽ gặp bố em xin phép đưa hai em đi chơi, lấy lý do là chúc mừng sự thành công của Trâm, có khả thi không em?”

Thời gian dài sống ở Hà Nội, đủ để Joe nhận ra những điều khác biệt giữa con gái Hà Nội và con gái Canada, cụ thể sự khác biệt ấy là như thế nào?

Joe Ruelle: Lúc mới sang tôi thấy có những điều khác biệt. Lúc đó con gái Hà Nội là “phim hoạt hình 2D” và con gái Canada là “phim 3D” (một sự khác biệt lớn). Nhưng bây giờ con gái Hà Nội thành “3D” rồi.

Tôi có vài người bạn thân là con gái Hà Nội. Tôi chia sẻ với họ nhiều và được họ chia sẻ lại. Tôi biết làm cho họ cười và họ biết làm cho tôi khóc. Trong đầu tôi, họ không khác gì những người bạn thân của tôi bên Canada, chuyện Hà Nội-Canada không nghĩ đến nhiều nữa.

Thật ra lúc mới nghe câu hỏi tôi định trả lời rằng “con gái Hà Nội phải hẹn nhiều lần hơn mới được gặp uống cafe,” nhưng tôi nghĩ lại - có bạn Lan cứ hẹn là đến, không bao giờ xã giao, ghét các em lắm chuyện. Mà Lan lại là người Hà Nội nên sự so sánh này chưa chuẩn.

Rồi tôi định trả lời rằng “con gái Hà Nội ngọt ngào hơn,” nhưng tôi nghĩ lại. Có bạn Ánh thích sự thẳng thắn của con trai, cách nói chuyện không bao giờ thừa đường. Mà Ánh là người Hà Nội nên so sánh vậy chưa chuẩn.

Rồi tôi định trả lời rằng “con gái Canada độc lập hơn,” nhưng tôi nghĩ lại. Có bạn Thủy từng đi du lịch bụi một mình khắp Việt Nam, Lào và Campuchia (ít người con gái Canada “máu” bằng). Mà Thủy là người Hà Nội nên sự so sánh này cũng chưa chuẩn.

Hà Nội đang thay đổi nhanh. Trước đây cứ chín “người con gái Hà Nội tiêu biểu” chỉ có một Lan, Ánh hoặc Thủy. Nhưng bây giờ là 50/50 rồi - nếu trước đây con gái Hà Nội là “khái niệm đảm bảo” thì bây giờ chỉ là “khái niệm mờ ảo” thôi.

Cảm ơn Joe về cuộc trò chuyện thú vị này!

(TT&VH)

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
77963

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Không có phố cổ, chỉ có phố cũ (01/02/2011)
  + Ngôi nhà “cổ nhất Hà Nội”: “Tôi đã nghĩ, thế nào cũng có lúc bị cháy!” (27/01/2011)
  + Điểm nhấn kiến trúc cho khu phố cổ (27/01/2011)
  + Chất lượng cuộc sống ở Hà Nội bị bụi đe dọa phía đường Trần Quang Khải (27/01/2011)
  + Quá chậm trong việc bảo tồn phố cổ Hà Nội (27/01/2011)
  + Cải tạo mặt phố Tạ Hiện: Có làm mất hồn phố cổ? (27/01/2011)
  + Bước đầu tiên trong bảo tồn phố cổ Hà Nội( phố Tạ Hiện)- Người dân mong muốn cải tạo cả tuyến phố (27/01/2011)
  + Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: Mừng và lo (27/01/2011)
  + Để phố cổ Hà Nội không trở thành “giả cổ” (27/01/2011)
  + Cao ốc đang "nuốt" phố cổ! (27/01/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Phố online    Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo