36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng thông tin
Phố online
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Diễn đàn > Người nước ngoài nói về Hà Nội >
  Hà Nội trong mắt một cô gái Algeria Hà Nội trong mắt một cô gái Algeria , 36phophuong.vn
 
Hà Nội trong mắt một cô gái Algeria

 Hơn bảy năm sinh sống và học tập tại Hà Nội đã để lại trong lòng cô gái Algeria, Anima Bouatrous, những dấu ấn không thể nào quên về một thành phố mà cô cho là 'đẹp nhất và bí ẩn nhất thế giới.'

Tâm sự về những ấn tượng và cảm xúc về thủ đô "ngàn năm văn hiến" của Việt Nam, cô Bouatrous cho biết: "Rất khó để nói về Hà Nội trong một vài từ hoặc vài dòng. Đây là nơi mãi mãi ghi dấu ấn đối với bạn. Hà Nội là một thành phố có vẻ đẹp chưa từng thấy, một vẻ đẹp huyền bí, hấp dẫn người dân từ mọi chân trời góc bể. Một vẻ đẹp mà chỉ có thể diễn tả và hiểu được bằng ngôn ngữ của trái tim. Một thành phố với rất nhiều mặt mà cố gắng định nghĩa nó bằng một từ, cho dù vẻ đẹp của từ này như thế nào đều không đủ."

Bouatrous thừa nhận cô yêu Hà Nội trong cái nghịch lý của nó, đó là sự ồn ào nhưng lại yên tĩnh, có thể mất trật tự nhưng lại rất tổ chức. Mọi người đều mỉm cười và hài lòng với cuộc sống của họ. Họ làm việc khó nhọc, nhưng rất hạnh phúc khi trở về nhà vào buổi tối bên mâm cơm gia đình. Người dân ở thủ đô sắp kỷ niệm 1.000 năm tuổi này luôn đánh giá cao giá trị cuộc sống từ những điều nhỏ nhất. Với một vại bia hơi và một vài chiếc nem chua, tất cả mọi người cùng vui vẻ.

hn_nguoinn1281
Sáng bình dị, trong lành ở Hà Nội

Những điều đơn giản trong cuộc sống như thế không được đánh giá cao ở phương Tây vì người ta bận rộn chạy theo đồng tiền và danh vọng đến mức quên hít thở khí trời và tận hưởng những điều đơn giản.

"Khoảng thời gian mà tôi thích nhất và luôn cố gắng tận hưởng ở Hà Nội là khoảng bốn hoặc năm giờ sáng, đi bộ vòng quanh hồ Hoàn Kiếm và ngắm nhìn mặt trời hiện dần trên thành phố, khi hàng ngàn người không kể gái trai, già trẻ đều hăng say đi bộ, chơi thể thao hoặc tập thể dục dưỡng sinh. Chỉ cần quan sát họ trên một chiếc ghế cũng đủ để thấy sự thoải mái và yên bình của thành phố này", cô Bouatrous thổ lộ.

Anima Bouatrous, có cha từng làm cán bộ ngoại giao tại Việt Nam, khẳng định đã từng đi tới rất nhiều địa phương ở Việt Nam nhưng Hà Nội vẫn là thành phố duy nhất mà cô cảm thấy như ở nhà. "Hà Nội đẹp và mơ mộng như chính lịch sử của nó. Hà Nội là niềm tự hào trong ánh mắt của người Việt Nam và là sự thán phục trong ánh mắt của người nước ngoài," cô nhấn mạnh.

Về con người Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, cô nhận xét, họ là những người rất dễ hòa đồng và vô cùng mến khách. Cô thấy người Việt Nam đã dễ dàng như thế nào để bắt đầu một cuộc trò chuyện và chia sẻ với nhau về những lo toan hàng ngày. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì nụ cười vẫn luôn thường trực trên môi của người dân nơi đây.

hn_nguoinn1282
Tập thể dục bên hồ Gươm

Những gì cô sẽ còn nhớ mãi là nụ cười an ủi của trẻ em và người già, những người lạ mà cô gặp trên đường, hoặc lúc đi chợ, hoặc khi cô ngồi nghỉ trên chiếc ghế bên bờ hồ Hoàn Kiếm.

Cô gái Algeria này kết luận rằng: "Ngàn năm đã tôi luyện mỗi góc phố, mỗi hàng cây, mỗi hồ nước, mỗi ngôi chùa, giống như thời gian đã làm nên những nếp nhăn trên mặt của một con người. Mỗi nếp nhăn cho thấy những khó khăn phải vượt qua trong cuộc sống, mỗi vết sẹo ẩn giấu một câu chuyện, mỗi cái nhìn ẩn chứa một cảm xúc, chắc chắn điều đó giải thích khó khăn để giữ sự toàn vẹn của Hà Nội. Nhưng giống như những điều đẹp nhất cần có thời gian để đạt được, với thời gian Hà Nội sẽ tiết lộ thêm vẻ đẹp của nó. Từ đáy lòng và tâm hồn mình, tôi chúc Hà Nội có một kỷ niệm ngàn năm tuyệt vời của thành phố đẹp nhất và bí ẩn nhất thế giới".

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
99702

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Không có phố cổ, chỉ có phố cũ (01/02/2011)
  + Ngôi nhà “cổ nhất Hà Nội”: “Tôi đã nghĩ, thế nào cũng có lúc bị cháy!” (27/01/2011)
  + Điểm nhấn kiến trúc cho khu phố cổ (27/01/2011)
  + Chất lượng cuộc sống ở Hà Nội bị bụi đe dọa phía đường Trần Quang Khải (27/01/2011)
  + Quá chậm trong việc bảo tồn phố cổ Hà Nội (27/01/2011)
  + Cải tạo mặt phố Tạ Hiện: Có làm mất hồn phố cổ? (27/01/2011)
  + Bước đầu tiên trong bảo tồn phố cổ Hà Nội( phố Tạ Hiện)- Người dân mong muốn cải tạo cả tuyến phố (27/01/2011)
  + Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: Mừng và lo (27/01/2011)
  + Để phố cổ Hà Nội không trở thành “giả cổ” (27/01/2011)
  + Cao ốc đang "nuốt" phố cổ! (27/01/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Phố online    Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo