36phophuong.vn      TIn tuc su kien
Trang chủ
Tin tức-Thời sự
Kinh Doanh-Thị Trường
.
.
Cổng Thông Tin
 Bảng Tin Phố Cổ
 Check in Phố
Thăng Long-Hà Nội
Phố cổ Hà Nội
Làng nghề
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Địa lý phong thủy
Quy hoạch - Đô thị
Nét văn hóa
Người đẹp
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh Hà Nội xưa
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Cổng Thông Tin >
  Đừng quên “Núi ấy là núi tổ của nước ta” Đừng quên “Núi ấy là núi tổ của nước ta” , 36phophuong.vn
 
Đừng quên “Núi ấy là núi tổ của nước ta”

 Những ngày gần đây, báo chí liên tục lên tiếng về “dự án” xây dựng đập Đồng Xô, khoanh vùng dưới chân dãy Ba Vì để “đào vàng” gây ô nhiễm nghiêm trọng. Từ lâu, các nhà địa chất đã biết dưới chân Ba Vì có mỏ vàng sa khoáng, nhưng “đè ngửa” vườn quốc gia để khuấy lọc ra những bụi vàng cám thì giờ đây mới có kẻ dám làm, mà lại làm rầm rộ với máy ủi, máy súc, rơ-moóc, ô tô... 

 

Việc cấp phép để một số người lập “dự án” trong phạm vi vườn quốc gia, đúng sai như thế nào xin chưa được bàn đến. Chỉ xin nói đôi điều về cách người ta hành xử với nơi được coi là “địa linh” của Thủ đô.

Xưa nay, đất thiêng của Hà Nội bị nhăm nhe “xẻ thịt” không phải là chuyện hiếm. Người ta từng kinh hãi với một tòa nhà “hàm cá mập” ngoạm riêng một góc hồ Hoàn Kiếm, rồi hàng loạt “dự án” như khách sạn Hà Nội vàng, Trung tâm Thương mại điện lực cũng muốn chia chác bờ hồ này. Lại “dự án” khách sạn Novotel On the Park suýt ngự trên công viên Thống Nhất, nơi được coi là kỷ niệm lưu dấu một thời khát vọng thống nhất đất nước.

http://media.thethaovanhoa.vn/2011/03/23/09/02/bavi.jpg

Toàn cảnh khu Vườn quốc gia Ba Vì. (Nguồn: Dân Trí)

 

Và giờ đây là núi Ba Vì. Mảnh đất vốn đã bị đưa vào tầm ngắm bởi những dự án sân golf hàng trăm ha, bởi chi chít những khu du lịch “sinh thái” với biệt thự, nhà hàng, bê tông đồ sộ... Nay lại bị lọc ra để phục vụ mộng kim tiền của một số người.

Trong Chiếu dời đô, Thái tổ Lý Công Uẩn viết, thành Đại La: “ở vào nơi trung tâm trời đất; được thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi Nam Bắc-Đông-Tây; lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. Địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoáng. Dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt; muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi. Xem khắp nước Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”. Thế núi sông sau trước của nơi “kinh đô bậc nhất” ấy, ai cũng biết là sông Hồng trước mặt và Ba Vì sau lưng.

Người xứ Đoài lưu truyền câu: “Nhất cao là núi Ba Vì, thứ ba Tam Đảo, thứ nhì Độc Tôn”. Ba Vì là nơi ngự của Sơn Tinh (thần Tản Viên, một trong tứ bất tử của tâm thức người Việt) nên được nhân dân tôn vinh ngọn núi cao nhất, thiêng liêng nhất. Sự thực Ba Vì chỉ cao 1.296 mét, núi Tam Đảo lại cao đến 1.581 mét, cao ở đây là cao trong tâm thức, trong suy nghĩ con người. Núi ấy quan trọng như đỉnh Olympus nơi ngự trị của thần Dớt với người Hi Lạp cổ, hay Phú Sĩ đối với người Nhật Bản. Trong sách “Dư địa chí” Nguyễn Trãi đã viết : “Núi ấy là núi tổ của nước ta”.

Xin nhớ, đất thiêng ngoài thế “thiên định” còn bởi nền văn hóa và con người hun đúc mà thành. Nhật Bản, đất nước của núi Phú Sĩ linh thiêng nghèo tài nguyên bậc nhất thế giới, có thành siêu cường được không nếu không có một trí tuệ và tinh thần Samurai? Singapore, một mảnh đất không tài nguyên, khan hiếm ngay cả nước ngọt, có trở thành một trung tâm kinh tế của thế giới được không, nếu ở đó không có cái tên Lý Quang Diệu, nhà kiến tạo với triết lý nổi tiếng: công nghệ phương Tây, văn hóa Phương Đông, giá trị Singapore. Las Vegas mọc trên sa mạc Nevada cằn cỗi liệu có trở thành thủ đô giải trí của thế giới, nếu người ta cứ mãi coi Nevada là sa mạc để tiến hành thí nghiệm các loại bom, trong đó có cả bom nguyên tử.

Đất thiêng ấy là không gian sống. Không gian ấy chỉ trường tồn khi thuận theo tự nhiên và làm mọi điều trở nên hòa hợp, cả con người và thiên nhiên. Và xin hãy nhớ: Đất thiêng còn một chút này/Chớ tham cho cạn, chớ dày cho tan.

Mạnh Cường(TT&VH)

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
76295

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + fanpage Phố Trong Khu Phố Cổ Hà Nội (16/01/2021)
  + Bảng Tin Phố Cổ Hà Nội (02/01/2021)
  + Hà Nội sẽ mở rộng không gian đi bộ thế nào? (31/12/2020)
  + Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1) (23/12/2020)
  + Bảo tồn phố cổ Hà Nội, không dựa vào dân sẽ thất bại! (23/12/2020)
  + Điều chỉnh cấu trúc khu phố cổ Hà Nội trong việc Bảo tồn di sản Kiến trúc và đô thị (23/05/2011)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?- Bài 3: Bảo tồn nhưng phải thích ứng (08/12/2010)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?-Bài 2: Di tích bị sức ép đô thị (08/12/2010)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?- Bài 1: Giá trị và đối diện thực tế (08/12/2010)
  + Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Người dân phải là chủ thể (08/12/2010)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Tin tức-Thời sự    Kinh Doanh-Thị Trường    .    .    Cổng Thông Tin    Thăng Long-Hà Nội    Phố cổ Hà Nội    Làng nghề    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Địa lý phong thủy    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa    Người đẹp    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh Hà Nội xưa    Trang ảnh    Trang 3D   

 Phố cổ Hà Nội    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống      Những giá trị bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa   Du lịch     

Trang ảnh Hà Nội xưa

  

 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP trên

 

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang