36phophuong.vn      TIn tuc su kien
Trang chủ
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
 Bản tin 36 giờ
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Tin tức-Sự kiện > Bản tin 36 giờ >
  Hoàn thành bảo tồn Ô Quan Chưởng Hoàn thành bảo tồn Ô Quan Chưởng , 36phophuong.vn
 
Hoàn thành bảo tồn Ô Quan Chưởng

Dự án tu bổ, chống xuống cấp di tích Ô Quan Chưởng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) do Ban Quản lý di tích và danh thắng Hà Nội (Sở VHTT&DL) phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ VHTT&DL) thực hiện đã chính thức hoàn thành. Theo đánh giá của giới chuyên môn, Ô Quan Chưởng sau khi tu bổ được giữ đúng nguyên gốc, trả lại dáng vẻ uy nghi, trầm mặc với những dấu ấn thời gian của cửa ô giữa cuộc sống thường nhật của khu phố cổ, đảm bảo các tiêu chí quốc tế về trùng tu di tích.

 

http://www.toquoc.gov.vn/Portals/16/Attachments/26626___news__OQC2a.jpg

Ô Quan Chưởng trước khi bảo tồn (Ảnh: Hà An)

Ô Quan Chưởng không chỉ là kiến trúc duy nhất còn tồn tại trong hệ thống 16 cửa ô của Kinh thành Thăng Long xưa mà còn là điểm nhấn đặc biệt quan trọng của Khu phố cổ Hà Nội. Do những biến động lịch sử và sự tàn phá của thời gian, Ô Quan Chưởng đã bị xuống cấp rất nghiêm trọng. Cấu trúc của khối xây bị nứt vỡ, có mảng tường bị phồng đến 30 cm so với bề mặt gốc, các bức tường bị phong hóa, rêu mốc, ẩm mục, có nhiều khối xây bằng gạch vồ bị thay thế bằng gạch hoặc gạch chịu lửa bởi những lần trùng tu trước. Hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị tác động xấu đến sự ổn định của công trình… Việc tu bổ di tích Ô Quan Chưởng để tránh những hư hại nặng, bảo tồn di tích lâu dài là cần thiết và có ý nghĩa lớn.

Với kinh phí hơn 70 ngàn USD, dự án tu bổ di tích Ô Quan Chưởng do Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tài trợ, đây cũng món quà đặc biệt dành tặng Thủ đô 1000 năm tuổi.


http://www.toquoc.gov.vn/Portals/16/Attachments/26626___news__OQC2b.jpg
và sau khi hoàn tất bảo tồn (Ảnh:Hà An)
KTS Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích cho biết: “Sau khi khảo cứu một cách kỹ lưỡng, chúng tôi tiến hành công việc theo các bước như: Gia cố, tu bổ cấu trúc thể xây của công trình, tất cả các khối xây bị nứt vỡ, phồng rộp đều được xử lý triệt để, đảm bảo độ ổn định và bền vững lâu dài cảu di tích; Xử lý bề mặt công trình bằng công nghệ hóa bảo quản. Rêu, nấm mốc và các chất bẩn hữu cơ bám trên các bề mặt gạch trần và vữa trát đã được tẩy rửa sạch bằng hợp chất TB 57. Công nghệ này cho phép loại bỏ các chất gây hại cho di tích nhưng lại không làm ảnh hưởng đến bề mặt và những đặc điểm vốn có của vật liệu và có tác dụng chống nấm mốc cho bề mặt gạch; Những thành phần đã bị hư hỏng hay sai lệch do những lần tu bổ trước dùng gạch hoặc gạch chịu lửa được thay thế bằng gạch vồ phục chế theo mẫu gạch nguyên gốc; Hệ thống thoát nước mặt đã được xử lý để đảm bảo nước không ngấm vào trong tường cũng như nền móng công trình. Việc tu bổ đã giải quyết những vấn đề hết sức cốt lõi và cấp thiết để công trình ổn định và bền vững, đồng thời giữ được những đặc điểm, giá trị lịch sử văn hóa của di tích…”
Bài&ảnh: Hà An

 

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
82839

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bản tin 36 giờ - Gian hàng-Fanpage (03/08/2019)
  + Bản tin 36 giờ - Phố chuyên doanh (03/08/2019)
  + Bản tin 36 giờ - Tạp kĩ phố (03/08/2019)
  + Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1) (25/05/2011)
  + Điều chỉnh cấu trúc khu phố cổ Hà Nội trong việc Bảo tồn di sản Kiến trúc và đô thị (23/05/2011)
  + ''''''''Hà Nội đẹp'''''''' qua những bức ảnh đoạt giải (30/03/2011)
  + Đừng quên “Núi ấy là núi tổ của nước ta” (28/03/2011)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?- Bài 3: Bảo tồn nhưng phải thích ứng (08/12/2010)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?-Bài 2: Di tích bị sức ép đô thị (08/12/2010)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?- Bài 1: Giá trị và đối diện thực tế (08/12/2010)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo