36phophuong.vn     
Trang chủ
Tin tức-Thời sự
Kinh Doanh-Thị Trường
.
.
Cổng Thông Tin
Thăng Long-Hà Nội
Phố cổ Hà Nội
Làng nghề
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Khu phố cổ,phố cũ,Trung tâm Ba Đình-Sông Hồng Hà Nội
 Công trình bảo tồn
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Địa lý phong thủy
Quy hoạch - Đô thị
Nét văn hóa
Người đẹp
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh Hà Nội xưa
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Cải tạo, tu bổ, bảo tồn > Khu phố cổ,phố cũ,Trung tâm Ba Đình-Sông Hồng Hà Nội >
  Kiến tạo, bảo tồn nhà số 38 Hàng Đào ( nguyên trước đây là Đình Đồng Lạc) Kiến tạo, bảo tồn nhà số 38 Hàng Đào ( nguyên trước đây là Đình Đồng Lạc) , 36phophuong.vn
 
Kiến tạo, bảo tồn nhà số 38 Hàng Đào (  nguyên trước đây là Đình Đồng Lạc)

 Di tích nhà số 38 Hàng Đào

Ngôi nhà 38 Hàng Đào, nguyên là đình Đồng Lạc (đình chợ bán yếm lụa). Đình được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ XVII) với quy mô rộng rãi. Trong chiến tranh, đình bị phá huỷ. Khoảng năm 1856 (niên hiệu Tự Đức, Bính Thìn), ngôi đình đã được trùng tu.

Năm 1941, đình được xây dựng lại với quy mô hai tầng. Tầng một sử dụng để ở, điện thờ được đưa lên tầng hai. Trước và sau nhà có sân trồng cây. Ngôi nhà còn giữ lại được tấm bia đá cách đây hơn 150 năm (một di vật hiếm có ở các đình Hà Nội) và một số họa tiết trang trí của đình.

Ngôi nhà được cải tạo, bảo tồn từ đầu năm 2000 và khánh thành vào tháng 4 năm 2000. Nơi này giới thiệu kỹ thuật xây dựng truyền thống, kết hợp kỹ thuật tôn tạo hiện đại cũng như những thông tin về bảo tồn, tôn tạo phố cổ.

Năm 1953. ngôi nhà trở thành cửa hàng bách hóa

Công trình được kiến tạo, bảo tồn

Ngôi đình mới được trùng tu lại. Năm 1941 (niên hiệu Bảo Ðại 15), đình được xây dựng lại với qui mô 2 tầng. Nhà chủ buôn bán và sinh sống ở tầng 1, tầng 2 dành cho điện thờ. Năm 1953 ngôi nhà trở thành cửa hàng bách hoá. Công việc tôn tạo được tiến hành từ tháng 2/2000 và kết thúc vào tháng 4/2000. Nhà 38 Hàng Ðào được chọn làm nơi giới thiệu kỹ thuật xây dựng truyền thống kết hợp kỹ thuật tôn tạo hiện đại. Kiến trúc sư Tô Thị Toàn, người trực tiếp chỉ đạo thi công tại đây cho biết vật liệu xây dựng là bê tông cốt thép kết hợp với gỗ: sàn bê tông, cầu thang bê tông lát gỗ. 

Phương án thiết kế

Phối cảnh công trình

Mặt cắt nhà sau khi kiến tạo, bảo tồn 

 Cửa của ngôi nhà được thiết kế theo phương thức cửa giữa cao, cửa hai bên thấp theo kiểu cửa của đình chùa xưa: Cửa giữa cao dành cho vua, quan; cửa bên nhỏ, thấp dành cho dân thường.Gian điện thờ trên tầng 2 được phục hồi nguyên dạng. Hoạ tiết trên các chấn song cửa, lan can được giữ nguyên theo mẫu cũ còn lại. Ngôi nhà 38 Hàng Ðào không những trở thành điểm du lịch mà còn là nơi đặt trụ sở của Ban quản lý phố cổ Hà Nội. Tại đây bạn còn có thể tìm hiểu thêm những thông tin về phố cổ, nhà cổ của Hà Nội có kiểu cửa của đình chùa xưa: Cửa giữa cao dành cho vua, quan; cửa bên nhỏ, thấp dành cho dân thường. Gian điện thờ trên tầng 2 được phục hồi nguyên dạng. Hoạ tiết trên các chấn song cửa, lan can được giữ nguyên theo mẫu cũ còn lại. Ngôi nhà 38 Hàng Ðào không những trở thành điểm du lịch mà còn là nơi đặt trụ sở của Ban quản lý phố cổ Hà Nội. Tai đây bạn còn có thể tìm hiểu thêm những thông tin về phố cổ, nhà cổ của Hà Nội. 

 VietArch biên tập


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
96699

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Phố Tạ hiện và khu vực phố cổ Hà Nội (18/11/2010)
  + Đề cương nhiệm vụ-Phần bản vẽ(4) (11/11/2010)
  + Đề cương nhiệm vụ-Phần bản vẽ(3) (11/11/2010)
  + Đề cương nhiệm vụ-Phần bản vẽ(2) (11/11/2010)
  + Đề cương nhiệm vụ-Phần bản vẽ(1) (11/11/2010)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Tin tức-Thời sự    Kinh Doanh-Thị Trường    .    .    Cổng Thông Tin    Thăng Long-Hà Nội    Phố cổ Hà Nội    Làng nghề    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Địa lý phong thủy    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa    Người đẹp    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh Hà Nội xưa    Trang ảnh    Trang 3D   

 Phố cổ Hà Nội    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống      Những giá trị bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa   Du lịch     

Trang ảnh Hà Nội xưa

  

 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP trên

 

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang