36phophuong.vn      TIn tuc su kien
Trang chủ
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
 Bản tin 36 giờ
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Tin tức-Sự kiện >
  Lễ diễu binh, diễu hành lịch sử tại Hà Nội Lễ diễu binh, diễu hành lịch sử tại Hà Nội , 36phophuong.vn
 
Lễ diễu binh, diễu hành lịch sử tại Hà Nội

 Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng giờ khắc ấy cũng đến.  Chúng ta sẽ mãi ghi nhớ ngày hôm nay - 10/10/2010 – ngày Thủ đô Hà Nội tròn 1000 tuổi. 8h sáng, Lễ diễu binh, diễu hành chính thức bắt đầu tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

 

 


Dự buổi lễ quan trọng này có các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị khách mời quốc tế, đại diện các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện các cơ quan ban, ngành, đoàn thể Hà Nội; đại diện các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, các tướng lĩnh, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Gần 4 vạn đồng bào, chiến sỹ đại diện cho hàng triệu đồng bào, chiến sỹ Thủ đô và cả nước, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đã tham dự Lễ kỷ niệm trọng đại này.

8h kém 15 Lễ mít tinh diễu binh, diễu hành kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội chính thức bắt đầu tại quảng trường Ba Đình lịch sử. Hôm nay 4 vạn đồng bào và chiến sĩ đại diện cho đồng bào chiến sĩ của Thủ đô và cả nước đã có mặt về đây.


Đúng 7h55 phút, đoàn rước lửa truyền thống tiến về quảng trường Ba Đình lịch sử và trao cho Đại tá Nguyễn Văn Bình, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân để thắp lên đài lửa. Ngọn lửa biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và trường tồn của dân tộc Việt Nam. 
 
Sau đó nghi lễ chào cờ bắt đầu. Loạt đại bác bắn lên bầu trời mở đầu cho chương trình Đại lễ.

Trong bài diễn văn khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh Thủ đô Hà Nội là nơi hội tụ và kết tinh những giá trị truyền thống của cả dân tộc, Thăng Long-Hà Nội nổi bật lên những phẩm chất đặc biệt: văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, kết tinh và tỏa sáng trí tuệ Việt Nam. 1.000 năm qua với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Thăng Long-Hà Nội vẫn vững vàng khí phách hiên ngang, xứng đáng là trái tim của cả nước “để hôm nay dân tộc trùng phùng”.

Sau lời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, giai điệu “Hà Nội đó niềm tin yêu hi vọng” cất lên làm rung động hàng triệu con tim của người Việt.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc diễn văn khai mạc tại Lễ kỷ niệm.


10 máy bay trực thăng mang theo cờ Đảng, cờ Tổ quốc và mang dòng chữ “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” bay qua bầu trời quảng trường Ba Đình.

Tiếp đó phần diễu binh bắt đầu. Lực lượng diễu binh gồm 16 khối bao gồm bộ đội, công an, dân quân tự vệ nam, nữ. Từng khối quân vuông vức, mang màu áo đại diện cho từng lực lượng diễu qua lễ đài, mang theo niềm tự hào độc lập tự cường, anh hùng bất khuất của dân tộc diễu qua lễ đài.

8 giờ 32 phút, phần diễu hành bắt đầu với khối xe rước rồng thời Lý, xe rước biểu trưng Hà Nội và xe rước bằng UNESCO công nhận Hoàng Thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới. 

Xe mang biểu tượng Quốc huy của Việt Nam đi qua lễ đài với 54 nam, 54 nữ cầm dải lụa kết nối với quốc huy thể hiện khối dân tộc bền vững, và thể hiện khát vọng ngàn đời của dân tộc.

Tiếp đó là xe rước chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa. Người đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập vào năm 1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. 

Chưa bao giờ quảng trường Ba Đình đẹp đến thế. Hàng đoàn người mang theo sắc đỏ, xanh, vàng  huy hoàng đi qua lễ đài trong những âm thanh khiến hàng triệu con tim rạo rực.

9 giờ 5 phút, 1.000 em thiếu nhi thả bóng bay và chim bồ câu lên bầu trời. 

Chương trình nghệ thuật đã khép lại buổi lễ. Lễ diễu binh, diễu hành thành công rực rỡ.

Theo lộ trình, đoàn diễu binh diễu hành từ các địa điểm tập kết sẽ diễu qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sau đó chia làm 2 hướng. Một hướng đến đường Nguyễn Thái Học xuôi về đường Tràng Thi và kết thúc ở Nhà hát Lớn. Hướng kia theo đường Nguyễn Thái Học về hướng Ngọc Khánh và kết thúc ở khu vực khách sạn Daewoo.

Ngay từ sáng sớm, người dân sinh sống tại Thủ đô Hà Nội đã nô nức kéo đến các khu vực có đoàn diễu binh đi qua. Tại ngã tư Kim Mã - khách sạn Daewoo, người dân đến rất đông. Người già, trẻ em ai nấy đều nô nức. Bác Nguyễn Văn Hùng (Diễn Châu, Nghệ An) ra Hà Nội từ hôm 8/10 cho biết: "Đây là cơ hội ngàn năm có một nên bằng mọi giá tôi phải ra đây tham dự. Tôi không quan tâm đến chuyện phải bỏ ra nhiều tiền để đi lại vì đây là cơ hội có một trong đời". 

Hai bác Thủy và Thanh (nhà ở 616 Kim Mã) có người nhà trong đoàn diễu binh nên vô cùng háo hức chờ đợi đoàn diễu binh đi qua. Cả hai đều cảm thấy xúc động, tự hào không nói lên lời.Hình ảnh trong lễ diễu binh, diễu hành:


Rước Quốc huy


Rước ảnh Bác Hồ Chí Minh kính yêuKhối hồng kỳ


Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên lễ đài


 

Toàn cảnh buổi lễ từ trên máy bay


Máy bay trực thăng của Không quân Việt Nam bay qua lễ đài


Toàn cảnh lễ diễu binh từ trên máy bay


Khối diễu hành Cựu chiến binh Việt Nam chuẩn bị


Khối thanh niên


Khối học sinh - sinh viênCác nghệ sĩ chuẩn bị tiết mục múa rồng


Rước rồng thời Lý


Biểu diễn nghệ thuật

Rời Quảng trường Ba Đình, khối diễu binh, diễu hành tiến ra đường phố Hà Nội:

Các bạn nước ngoài tham gia diễu hành
 
Người dân thủ đô háo hức đón xem diễu binh diễu hành qua tuyến phố Kim Mã.


Hải Diệp - Vũ Ngọc
Ảnh TTXVN

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
67587

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bản tin 36 giờ - Gian hàng-Fanpage (03/08/2019)
  + Bản tin 36 giờ - Phố chuyên doanh (03/08/2019)
  + Bản tin 36 giờ - Tạp kĩ phố (03/08/2019)
  + Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1) (25/05/2011)
  + Điều chỉnh cấu trúc khu phố cổ Hà Nội trong việc Bảo tồn di sản Kiến trúc và đô thị (23/05/2011)
  + ''''''''Hà Nội đẹp'''''''' qua những bức ảnh đoạt giải (30/03/2011)
  + Đừng quên “Núi ấy là núi tổ của nước ta” (28/03/2011)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?- Bài 3: Bảo tồn nhưng phải thích ứng (08/12/2010)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?-Bài 2: Di tích bị sức ép đô thị (08/12/2010)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?- Bài 1: Giá trị và đối diện thực tế (08/12/2010)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo