36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị >
  Nghiên cứu cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm Nghiên cứu cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm , 36phophuong.vn
 
Nghiên cứu cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm

 Từ rất lâu những nhà phong thủy phương đông đã hình tượng hóa những rặng núi kéo dài từ Himalaya đến miền bắc Việt Nam với hình ảnh của một con rồng đang cuồn cuộn sóng.

 

Chân con rồng tưởng tượng đó nằm ở đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ nghiễm nhiên trở thành vùng đất có cái thế Rồng tựa Hổ ngồi.
 
Tượng vua Lý Công Uẩn
 
Sử cũ ghi chép rằng:
 
  “MÙA THU NĂM CANH TUẤT - 1010, NHÀ VUA DỜI KINH ĐÔ TỪ THÀNH HOA LƯ SANG KINH ĐÔ MỚI LÀ THÀNH ĐẠI LA. THUYỀN TẠM ĐỖ DƯỚI THÀNH, CÓ RỒNG VÀNG HIỆN RA RỰC RỠ VÀ BAY LÊN TRỜI, VÌ THẾ ĐỔI LÀ THÀNH THĂNG LONG, ĐỔI CHÂU CỔ PHÁP THÀNH PHU THIÊN , THÀNH HOA LƯ THÀNH PHỦ TRƯỜNG YÊN...”. 
 
LÝ THÁI TỔ BAN CHIẾU RỜI ĐO CÙNG VỚI VIỆC ĐẶT TÊN KINH ĐÔ MỚI LÀ THĂN  LONG THỂ HIỆN SỰ HIỂU BIẾT THẤU ĐÁO VỀ PHONG THỦY. TẠO NÊN HÙNG KHÍ RỒNG BAY CHO MIỀN ĐẤT MỚI.ĐỔI MỚI TRIỀU ĐẠI , ĐỔI MỚI KINH ĐÔ, ĐỔI MỚI TƯ TƯỞNG ĐÃ CHỨNG TỎ KHẢ NĂNG LÒNG, LÒNG TIN CỦA CẢ DÂN TỘC. 
 
TRIỀU LÍ TRỊ VÌ 216 NĂM , LÀ MỘT TRONG NHỮNG TRIỀU ĐẠI MẠNH CỦA LỊCH SỬ VIỆT NAM, CHÍNH TRIỀU ĐẠI NÀY ĐÃ TẠO NÊN SỨC MẠNH BƯỚC ĐẦU CHO QUỐC GIA ĐẠI VIỆT VÀ KINH ĐÔ THĂNG LONG NGÀN NĂM VĂN HIẾN NHƯ NGÀY NAY.
 
Ngữ cảnh khu vực đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm

Ý tưởng cải tạo cơ bản:
 
 - Khu vực cửa hàng nằm cạnh phố cổ có mật độ tập trung cao sẽ được quy hoạch lại để quy củ và trật tự hơn.
 - Vòng bên ngoài khu hồ gươm là một loạt các công trình với nhiều mô hình chức năng khác nhau tạo ra cho tuyến phố một không gian đa sắc mầu.
 - Song song với việc duy trì hình thái cũ, cảnh quan hai bên đường từng bước cải thiện cho phù hợp với cuộc sống hiện đại
 
Viễn Cảnh: 
 
“Xây dựng trung tâm văn hóa,giao lưu cho người dân thành phố Hà Nội hài hòa giữa nhộn nhịp và sự thanh lịch kết hợp với bản sắc dân tộc” 
 
1.Kế thừa và phát huy các giá trị lịch sử,văn hóa của khu vực Nhằm mục đích giữ lại những nét truyền thống của cha ông chúng ta,những giá trị văn hóa vô giá..nâng cao tính cộng đồng và môi trường cho khu vực để hướng tới một Hà Nội Xanh-Sạch-Đẹp khoác trên mình bản sắc dân tộc rõ ràng nhất. 
 
2,Tạo không khí sôi động và nhộn nhịp cho khu phố Nhằm làm cho không gian quanh hồ trở nên thân thiện hơn bằng cách chuyển đổi không gian một cách hợp lý,tạo các khu phố xoay mặt về phía hồ.Ngoài ra cùng với việc tạo ra các trung tâm văn hóa mới của Hà Nội dọc theo mạng lưới đường đi bộ,dựa vào các công trinh chức năng và các công trinh thương mại ở ven đường tạo sự nhộn nhngười dân bản đia” 
 
3. Hinh thành các con phố có cảnh quan thanh lịch Nhằm điều hòa sự thay đổi mới của dô thi với sự kế thừa cảnh quan cổ của Hồ gươm,khi thiết kế các tòa nhà ta cần đảm bảo tính liên tục và đồng bộ trong kiến trúc, phù hợp với không gian của góc phố tạo sự thân thiện đối với mọi người.Ngoài ra ta xây dựng các trục tuyến đến các công trình điểm nhấn mang tính biểu trưng rải rác quanh hồ, tạo sự thân thuộc cho người dân bản địa và các du khách. 
 
4.Tạo ra khoảng không gian mở cho khách bộ hành thông qua thay đổi luồng giao thông Lấy bờ hồ làm trung tâm,biến hầu hết tất cả các đường phố trong khu vực nghiên cứu trở thành đường ưu tiên cho người đi bộ ( mội bộ phận thành đường chuyên dụng cho người đi bộ),nhờ vậy có thể điều chỉnh lại giao thông trên mặt đất,tạo ra các không gian gần gui hơn đối với mọi người 
 
5.Tận dụng không gian ngầm để phát triển đô thi Sử dụng tích cực không gian ngầm kết hợp với việc xây dựng ga tầu điện ngầm UMRT để xây dựng khu phố không gian lập thể mới đầu tiên ở Việt Nam. Cụ thể là cùng với việc xây dựng phố ngầm công cộng đồng bộ với nhà ga se htrọng điểm xung quanh,nhờ vậy đảm bảo được diện tích sàn sử dụng cho việc phát triển khu vực,hạn chế nghiêm ngặt chiều cao công trình.
 
Tiền đề bảo tồn và tái thiết: 
 
- Dựa trên điều tra thực địa chi tiết và đánh giá mức độ quan trọng của các công trình xây dựng,sắp xếp những công trình quan trọng mang tính lịch sử cần được bảo tồn (công trình kiến trúc nhà cổ,công viên...).Đối với công trình ngân hàng Công Thương Việt Nam sẽ được di dời và tái sử dụng mặt tiền. 
- Trong quá trình lập đề án quy hoạch cố gắng không làm thay đổi vị trí đường bộ sẵn có cũng như hình dáng lô đất hay cách bố trí con đường trong công viên nhằm giữ lại lịch sử của khu đất.Ngoài ra,các khu chức năng có trong khu nghiên cứu hiện nay sẽ không di chuyển ra ngoài mà chỉ xê dịch trong phạm vi nghiên cứu.Từ đó,hướng tới việc hình thành khu phố bảo tồn và cộng đồng môi trường cho dân cư tại đây. 
 
- Ngay cả khi cần tiến hành xây lại thì để thuận tiện cho công việc ta sẽ quy hoạch xây lại sao cho tận dụng được ranh giới đất quy hoạch hiện tại 
- Về nguyên tắc bảo tồn ta ưu tiên những cửa hàng có mặt tiền đẹp và kiến trúc cổ.
 
Hà Phương
 
Hình ảnh phương án:
 
1
Chân con rồng tưởng tượng đó nằm ở đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ nghiễm nhiên trở thành vùng đất có cái thế Rồng tựa Hổ ngồi.
 
2
 
3
Tượng vua Lý Công Uẩn
 
6
7
 
8
 
9
 
10
 
11 AA
 
11
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
118201373319PM-anh dai dien 2
 
 
                                                                                                                          Album được chia sẻ: v
 
 

Nghiên cứu cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm - Nguồn: http://et.com.vn/Product.aspx?Id=182Từ rất lâu những nhà phong thủy...

Được đăng bởi Góc học tập 7 Tháng 4 2016


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo