36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn
Tái hiện không gian sống của gia đình khá giả Hà Nội trước 1954 Tái hiện không gian sống của gia đình khá giả Hà Nội trước 1954

 Không gian sống của một gia đình trung lưu Hà Nội trước 1954 với nhiều thế hệ sống chung. Do đặc thù của việc buôn bán ở thành thị nên những ngôi nhà thường quay ra mặt phố, có chiều rộng từ 2 đến 6m.

Chi tiết »

Tái hiện không gian sống của người Hà Nội những năm 1930-1945 Tái hiện không gian sống của người Hà Nội những năm 1930-1945

 Nằm trong các hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2012), xin giới thiệu không gian trường quay bộ phim truyền hình "Ánh sáng kinh thành" tại phố Tạ Hiện, tái hiện không gian sống của người Hà Nội trong thời kỳ Pháp thuộc những năm 1930-1945.

Chi tiết »

Điều bạn chưa biết về các khu nghỉ trên núi của Đông Dương thời Pháp Điều bạn chưa biết về các khu nghỉ trên núi của Đông Dương thời Pháp

 Để có một cái nhìn toàn cảnh về các khu nghỉ trên núi ở Việt Nam nói riêng và ở Đông Dương nói chung, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của Chánh Sở Quy hoạch Đô thị và Kiến trúc Trung ương CERUTTI trên Tạp chí Đông Dương, số 164-165, ngày 28-10-1943.

 

Chi tiết »

Biển hiệu, quảng cáo ở Hà Nội những năm 1940 Biển hiệu, quảng cáo ở Hà Nội những năm 1940

Mặc dù có yếu tố cưỡng bức, đồng hoá văn hoá của người Pháp nhưng xu hướng chính vẫn là sự tự nguyện tiếp nhận văn minh phương Tây của người dân Hà Nội. Yếu tố văn hoá cũ ngày càng mờ nhạt đi, yếu tố văn hoá hiện đại phương Tây ngày càng đậm trội. 

Chi tiết »

Có một Hà Nội xưa trong những biển hiệu quảng cáo cổ Có một Hà Nội xưa trong những biển hiệu quảng cáo cổ

 Trên những con phố buôn bán lâu năm ở Hà Nội như: Hàng Hòm, Hàng Thiếc, Hàng Ngang, Hàng Đào, Lãn Ông … nhiều mặt tiền của các ngôi nhà vẫn còn lưu giữ được những biển hiệu cáo được thiết kế đơn giản nhưng đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa.

Chi tiết »

Đôi nét về quy hoạch tại Hà Nội thời Pháp thuộc Đôi nét về quy hoạch tại Hà Nội thời Pháp thuộc

 (Bài viết của kiến trúc sư Pineau, Ban Quy hoạch đô thị và Kiến trúc, Phủ Toàn quyền Đông Dương đăng trên Tuần báo Đông Dương (Indochine Hebdomadaire Illustré) số ra ngày 24/09/1942 đề cập đến quy hoạch tổng thể về một đại Hà Nội thời Pháp thuộc)

Chi tiết »

Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành

 Vào những ngày cuối năm tiết trời Hà Nội se lạnh đặc trưng. Với bất kì người lữ khách nào, rảo bước quanh những con phố cổ trên mảnh đất "địa linh nhân kiệt" thực sự là một trải nghiệm hiếm có. Và khi đã tới Hàng Bạc - con phố nổi tiếng nhờ nghề kim hoàn đã có lịch sử lâu đời hàng trăm năm, bạn hẳn sẽ không thể bỏ qua một địa điểm tham quan đầy thú vị: Đình Kim Ngân.

Chi tiết »

Nhà thờ ở Hà Nội Nhà thờ ở Hà Nội

 Trong dòng chảy văn hóa của Thăng Long- Hà Nội nghìn năm văn hiến, bên cạnh những công trình văn hóa, lịch sử mang đậm phong cách phương Đông, còn có một Hà Nội mang dấu ấn và giao thoa với văn hóa phương Tây. Đó là những công trình kiến trúc công sở, trường học, nhà hát, những tòa biệt thự và đặc biệt là những Nhà thờ, xuất hiện ở Hà Nội từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đã tạo cho Hà Nội một dáng vẻ, một hình ảnh duyên dáng và mới lạ.

 

Chi tiết »

Lấy ý kiến phương án cầu mới cạnh cầu Long Biên ( 28/10/ 2014) Lấy ý kiến phương án cầu mới cạnh cầu Long Biên ( 28/10/ 2014)

  Tim cầu đường sắt đô thị (ĐSĐT) tuyến số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi) được xây cách cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu là 1 trong 3 phương án được Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội đưa ra lấy ý kiến, nhận được sự đồng thuận cao của nhiều nhà khoa học, chuyên gia sáng 28/10.

Chi tiết »

Kinh ngạc với cách lấy ý kiến của lãnh đạo Hà Nội Kinh ngạc với cách lấy ý kiến của lãnh đạo Hà Nội

Những tiết lộ bất ngờ từ người trong cuộc về cách lấy ý kiến chuyên gia trong việc xây cầu đường sắt vượt sông Hồng của UBND TP Hà Nội có thể sẽ gây sốc.

Chi tiết »

Cấu trúc và giải cấu trúc bản sắc văn hóa Hà Nội Cấu trúc và giải cấu trúc bản sắc văn hóa Hà Nội

Phần lớn các nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Hà Nội cho đến nay thường bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng thành phố này có một bản sắc văn hóa riêng với những “đặc trưng khác với các vùng miền khác”[1]. Dẫu thừa nhận rằng cái bản sắc riêng ấy rất khó nhận diện và thấu hiểu, người ta vẫn mặc nhiên cho rằng bản sắc văn hóa Hà Nội là một thực thể hiển nhiên không có gì phải bàn cãi, và nhiệm vụ của nhà nghiên cứu chỉ là đi tìm cho ra cái bản sắc ấy.

Chi tiết »

Bài học về quy hoạch đô thị của người Pháp Bài học về quy hoạch đô thị của người Pháp

 Cần phải ghi nhớ bài học từ khi người Pháp bắt đầu kiến tạo các công trình ở Hà Nội, đó chính là “xây mới phải kết hợp với bảo tồn”, phải đi liền với tính sáng tạo và hài hòa giữa các lợi ích trong quần thể không gian kiến trúc đô thị

Chi tiết »

Các kiến trúc sư người pháp đã có ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan Hà Nội? Các kiến trúc sư người pháp đã có ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan Hà Nội?

 Kiến trúc sư Christian Pedelahore đã sống phần lớn tuổi thơ của mình ở Việt Nam và ông viết một luận án mang tên: “Hà Nội, đối tượng, người hành sự, sự biến thái của một không gian đặc biệt: sự pha tạp kiến trúc và đa dạng đô thị (1873-2000)". Trong luận án này, ông đã nêu những nét đặc trưng của ảnh hưởng của Pháp đối với kiến trúc đương đại của Hà Nội. Phần tóm tắt dưới đây chủ yếu dược lấy từ phân tích của ông:

Chi tiết »

Giải pháp bảo tồn bền vững kiến trúc thuộc địa Pháp ở Hà Nội Giải pháp bảo tồn bền vững kiến trúc thuộc địa Pháp ở Hà Nội

  Kiến trúc thuộc địa Pháp là một di sản kiến trúc đặc biệt của Hà Nội. Nghiên cứu xem xét vấn đề bảo tồn di sản ở khía cạnh phát triển bền vững. Đây là một phương pháp tiếp cận tổng hòa từ nhiều góc độ văn hóa – xã hội – kinh tế. 

Chi tiết »

Giá trị kiến trúc của nhà phố Pháp trong khu phố Pháp tại Hà Nội Giá trị kiến trúc của nhà phố Pháp trong khu phố Pháp tại Hà Nội

  Hà Nội trong thời kỳ là thuộc địa Pháp đã được quy hoạch và xây dựng một cách bài bản. Các công trình kiến trúc Pháp đã được xây dựng với số lượng lớn và đa dạng về phong cách, hình thành nên một quỹ di sản kiến trúc đồ sộ và rất có giá trị ở Hà Nội. 

Chi tiết »

Nhũng đặc điểm cơ bản của đô thị và quy hoạch Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc Nhũng đặc điểm cơ bản của đô thị và quy hoạch Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc

 Những lý luận của quy hoạch thành phố phương Tây hiện đại đã được người Pháp áp dụng trong giai đoạn này. Một sổ khu chức năng mới được quy hoạch rõ ràng hơn trên cơ sở cấu trúc hiện hữu

Chi tiết »

Nhà thờ Cửa Bắc Nhà thờ Cửa Bắc

 Nhà thờ Cửa Bắc được xây dựng từ 1925 -1930, dưới thời Đức Cha Pierre Marie Gendreau (Đông) cai quản Giáo Phận, Cha Joseph-Antoine Dépaulis (Cố Hương) coi sóc giáo xứ. Nhà thờ được tọa lạc trên khoảnh đất trải dài theo phố Phan Đình Phùng và góc phố Nguyễn Biểu, cạnh cửa bắc thành Thăng Long nên dân gian cũng quen gọi là nhà thờ Cửa Bắc.

Chi tiết »

Đi tìm hình hài biệt thự Hà Nội Đi tìm hình hài biệt thự Hà Nội

 Có phải là từ ghép dinh thự riêng biệt, nếu quả đúng như vậy thì biệt thự Hà Nội chỉ có ở khu phố Tây-khu phố mới xây đầu thế kỷ XX ở phía Nam Hồ Gươm, khu phía Bắc Hồ Gươm là khu phố ta mà bây giờ ta gọi là khu phố cổ hay khu 36 phố phường. Vài chục năm sau có khu phố Tây ở phía Bắc Thành phố, ngay nay là quận Ba Đình, ở phía Nam khu phố Tây có thêm khu phố mới xây theo lối Tây nhưng phần lớn là người Việt Nam khá giả sinh sống.

Chi tiết »

Khám phá nhà thờ cổ siêu nhỏ độc đáo của Hà Nội Khám phá nhà thờ cổ siêu nhỏ độc đáo của Hà Nội

 Nhà thờ giáo xứ An Thái có quy mô rất nhỏ, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phục hưng với những họa tiết trang trí tinh tế…

Chi tiết »

Tháp nước Hàng Đậu - trăm năm dâu bể Tháp nước Hàng Đậu - trăm năm dâu bể

 Tại ngã sáu, nơi giao nhau của nhiều đường phố: Hàng Than, Quán Thánh, Phan Đình Phùng, Hàng Lược, Hàng Giấy và Hàng Đậu có một công trình xây dựng khá độc đáo, lúc nào cũng đóng cửa kín mít.

Chi tiết »

Page (3/36)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo