36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
 Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn
Bảo tồn cầu Long Biên - Kỳ 1: Hà Nội không cần xây thêm cây cầu khác Bảo tồn cầu Long Biên - Kỳ 1: Hà Nội không cần xây thêm cây cầu khác

 Khi nói đến việc bảo tồn cầu Long Biên cũ nhiều người chỉ chú ý đến chức năng bảo tồn của cây cầu mà ít chú ý đến mục đích của việc làm cầu là vì vận tải, do nhu cầu của vận tải.

Chi tiết »

Trần mình dưới nắng gia cố cầu Long Biên Trần mình dưới nắng gia cố cầu Long Biên

 Dưới thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C, hàng chục thợ cầu cùng kỹ sư miệt mài làm việc để bảo vệ cây cầu lịch sử trước nguy cơ sập cục bộ.

Chi tiết »

Vẻ đẹp quanh cây cầu trăm tuổi của thủ đô Vẻ đẹp quanh cây cầu trăm tuổi của thủ đô

     Vốn là một trong những cây cầu đẹp nhất Đông Nam Á thế kỷ XX, kiến trúc của cầu Long Biên luôn là điểm đầu tiên thu hút các nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Chi tiết »

Bài tham luận-PGS Trần Hùng Bài tham luận-PGS Trần Hùng

 Theo PGS.KTS. Trần Hùng, trải qua bao thế hệ, cầu Long Biên đã tạo nên một nền văn minh cũng như đóng góp cho một giai đoạn về phát triển đô thị. Đặt ra câu hỏi: cầu Long Biên có vị trí như thế nào đối với thủ đô Hà Nội? KTS. Trần Hùng cho rằng “cơ quan hoạch định chính sách cần có cái nhìn dài hơi hơn”.

Chi tiết »

Bài tham luận-PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục Bài tham luận-PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục

 Là người mở màn đầu tiên tại diễn đàn, PGS.TS.KTS. Nguyễn Hồng Thục cho rằng cả 3 phương án Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đưa ra đều “không có tư tưởng sáng tạo”, và có thể gây “bức tử” đối với cầu Long Biên. Vì cả 3 phương án này đều “đè” lên cây cầu lịch sử có tuổi đời hơn một trăm năm.

Chi tiết »

Bài tham luận-PGS.TS.KTS. Tôn Đại Bài tham luận-PGS.TS.KTS. Tôn Đại

 PGS.TS.KTS. Tôn Đại cho biết, vào thời điểm xây dựng, cầu Long Biên là cây cầu dài nhất, đẹp nhất thế giới. Về hình thức cầu uốn lượn như biểu đồ, có ý nghĩa quan trọng với khẩu hiệu “hình thức đi theo công năng”.

 

Chi tiết »

Cầu Long Biên - một trong những biểu trưng của Hà Nội Cầu Long Biên - một trong những biểu trưng của Hà Nội

 Cầu Long Biên, ban đầu gọi là cầu Paul Doumer (tên Toàn quyền Đông Dương từ 1897-1902) được khởi công từ tháng 09/1898 đến tháng 02/1902 thì khánh thành, là sản phẩm của chương trình khai thác thuộc địa Đông Dương lần thứ nhất. Cũng như đa số cơ sở hạ tầng mà thực dân Pháp xây dựng ở Việt Nam, cây cầu chủ yếu phục vụ cho mục đích khai thác tài nguyên của Việt Nam để đưa về chính quốc. Cầu xây đúng vị trí mà chiếc tàu của thực dân Pháp từng nổ súng bắn vào Ô Quan Chưởng và Cửa Bắc, mở đầu cuộc xâm lược vào Hà Nội.

Chi tiết »

Từ cầu Long Biên nhìn ra đô thị di sản Hà Nội Từ cầu Long Biên nhìn ra đô thị di sản Hà Nội

 "Nếu nhìn Hà Nội như một bản nhạc thì cầu Long Biên chính là dòng nhạc đầu tiên và lan tỏa ra cho các khu khác... Nếu như thay đổi diện mạo của cầu theo kịch bản của các nhà giao thông thì bất luận như thế nào đều tạo ra sự đứt gãy về thẩm mỹ cảnh quan Hà Nội".

Chi tiết »

Cầu Long Biên: Chứng nhân vô giá của lịch sử Cầu Long Biên: Chứng nhân vô giá của lịch sử

 Cu Long Biên (xây dng 1899 - 1902) là mt chng nhân quan trng trong sut hơn mt thế k không ch ca Hà Ni mà c nước.

Chi tiết »

Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng). Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng).

Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng) -  Những hình ảnh quý hiếm về một "chứng nhân" của Hà Nội: Những bức ảnh rất xưa của Khách sạn Hòa Bình vừa được giới thiệu, đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về một trong những công trình công trình kiến trúc độc đáo ghi dấu ấn của người Pháp đã có lịch sử 100 năm tuổi.

Chi tiết »

Nhà số 48 hàng Ngang Nhà số 48 hàng Ngang

 Năm 1979, nhà 48 hàng Ngang đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử tại quyết định số 54/VH – QĐ ngày 29 tháng 4.

Chi tiết »

Căn nhà số 48 hàng Ngang và bản Tuyên ngôn độc lập Căn nhà số 48 hàng Ngang và bản Tuyên ngôn độc lập

 Căn nhà số 48 hàng Ngang – nơi bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra đời được tuyên bố ngày 2 tháng 9 năm 1945 là một trong các điểm di tích tiêu biểu về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chi tiết »

Trăm năm cây cỏ giữa ngàn năm Trăm năm cây cỏ giữa ngàn năm

 “Với mỗi làng cổ, phố cổ, thì những dáng cây còn đó, gắn với mảnh hồn quê bao trăm năm qua đến ngàn năm. Dáng cổ thụ đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người con Hà Nội và cả những người nhớ thương Hà Nội”.

Chi tiết »

Lại bàn về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam Lại bàn về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

 Thờ Mẫu là một hiện tượng văn hóa xã hội rất đặc biệt của Việt Nam. Sự hình thành của nó khởi phát cũng không nằm ngoài bối cảnh chung của sự hình thành tôn giáo, tín ngưỡng của nhân loại.

Chi tiết »

Tìm dấu tích làng nghề Hà Tây  trên phố nghề Hà Nội Tìm dấu tích làng nghề Hà Tây trên phố nghề Hà Nội

 Xưa nay, những trung tâm lớn đều giữ vai trò vừa có sức hút, vừa có sức lan toả trong tương quan với xung quanh (dân gian gọi là tứ chiếng: Đông, Nam, Đoài, Bắc). Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội là một trung tâm như vậy.

Chi tiết »

Rằm Tháng Giêng trẩy hội Đền Và Rằm Tháng Giêng trẩy hội Đền Và

 Trong không gian hùng vĩ, thơ mộng với những núi đồi sông suối quanh quất, xinh tươi, đền Và hiện ra như một công trình kiến trúc thâm nghiêm và hòa quyện với rừng lim già tỏa bóng rợp quanh năm. Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.

Chi tiết »

Tứ bất tử trong tâm thức Việt Nam (Là những vị nào và có từ bao giờ?) Tứ bất tử trong tâm thức Việt Nam (Là những vị nào và có từ bao giờ?)

 Trong tín ngưỡng thờ bách thần của người Việt, “hoặc có vị là tinh túy của núi sông, hoặc có vị là nhân vật linh thiêng, khí thế lừng lẫy về trước, anh linh còn mãi về sau” (Lời tựa sách Việt điện u linh), nhưng có 4 vị thần được dân gian tôn vinh là Tứ bất tử. Đó là bốn vị linh thiêng trường sinh bất tử trong thần điện Việt Nam. 

Chi tiết »

Chuyện kể ''online'' trước và sau GIAO THỪA Chuyện kể ''online'' trước và sau GIAO THỪA

 Chúc mọi người đón năm mới vạn sự như ý, qua không gian Hà Thành Phố (  36pho.com ) muốn truyền cảm hứng sáng tạo một năm an lành và thịnh vượng mà vẫn giữ được đậm đà bản sắc dân tộc.

Chi tiết »

Tại sao người Việt tôn thờ cọp mà không thờ sư tử Tại sao người Việt tôn thờ cọp mà không thờ sư tử

  Sau bài đăng “Mấy vấn đề về nguồn gốc, đặc điểm của biểu tượng “Nghê” trong văn hóa Việt Nam” trên trang nghiencuulichsu.com vào ngày 29/07/2016, có một số người đã hỏi tôi câu hỏi liên quan đến việc thờ cọp và sư tử trong văn hóa Việt Nam. Giữa hai con vật này tại sao có sự khác biệt trong quan niệm về tôn thờ. Trong khi cọp được gọi kính cẩn bằng những tên gọi như “Ông Ba Mươi”, “Thần Hổ”, “Chúa Sơn Lâm” thì sư tử chỉ là linh vật trang trí trong các công trình tín ngưỡng, tâm linh với vị thế là canh giữ công trình. Nay có thời gian, xin phép được lý giải thử vấn đề này từ phương pháp tiếp cận 3 góc độ: Sinh học-Lịch sử-Văn hóa.

Chi tiết »

Chuyên đề đặc biệt: ĐỂ ĐỌC TRONG SUỐT MÙA VU LAN Chuyên đề đặc biệt: ĐỂ ĐỌC TRONG SUỐT MÙA VU LAN

 Nhân mùa Vu lan báo hiếu năm nay, xin gửi đến quý đạo hữu xa gần lời cầu chúc An lành - Thành tựu; cùng chùm bài về chủ đề Vu lan của các tác giả:

Chi tiết »

Page (3/35)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo