36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn
Vẻ đẹp của nhà thờ kiến trúc Pháp lớn nhất ở Đà Lạt Vẻ đẹp của nhà thờ kiến trúc Pháp lớn nhất ở Đà Lạt

 Hơn 70 năm tồn tại, nhà thờ Con Gà là công trình kiến trúc Pháp thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm khi đến thành phố ngàn hoa.

Chi tiết »

Tòa nhà trăm mái ở Hà Nội - Trụ sở bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội Tòa nhà trăm mái ở Hà Nội - Trụ sở bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội

 Toà nhà có kiến trúc độc đáo với hàng trăm mái chính, mái tầng, mái cửa sổ bằng ngói, được xây dựng năm 1925, từng là tòa Sở Tài chính Đông dương, nay trở thành trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chi tiết »

Trụ sở Bộ Ngoại giao: Kết hợp phong cách kiến trúc Đông Tây Trụ sở Bộ Ngoại giao: Kết hợp phong cách kiến trúc Đông Tây

Sở Tài chính (Direction des Finances) do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế năm 1924 và được khởi công xây dựng năm 1925, hoàn thành năm 1928. Hiện nay, nơi nay là trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chi tiết »

Sở Bưu điện Hà Nội Sở Bưu điện Hà Nội

 Vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, dịch vụ bưu điện với hoạt động trao đổi thư từ và những khoản thu từ thuế mà nó mang lại trở thành yếu tố quan trọng trong công cuộc khai thác thuộc địa, đến mức phương tiện liên lạc này còn được người Pháp coi như sự làm chủ lãnh thổ nơi nó tồn tại. 

Chi tiết »

Trường học Việt Nam thời Pháp thuộc Trường học Việt Nam thời Pháp thuộc

 Các trường học được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc đánh dấu sự du nhập của nền giáo dục phương Tây vào Việt Nam.

Chi tiết »

ĐÌNH có còn ĐÌNH? ĐÌNH có còn ĐÌNH?

 Mỗi thời một khác, nên trước hết tôi không có ý định lấy những tài liệu về đình xưa để nói đình nay. Tuy nhiên, trước hết về kiến trúc, đình xưa không có tường bao quanh chỉ có tứ trụ nghi môn bên ngoài. Sân đình thực sự là chỗ sinh hoạt cộng đồng mọi lúc, mọi đối tượng.

Chi tiết »

Biệt thự 34 Hoàng Diệu Biệt thự 34 Hoàng Diệu

 Căn biệt thự được xây dựng thời Pháp thuộc đã phủ màu rêu, mang vẻ tĩnh lặng hiếm thấy giữa trung tâm thủ đô.

Chi tiết »

Biệt thự 65 nguyễn thái học Biệt thự 65 nguyễn thái học

 Biệt thự Pháp ở số 65 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, nơi đã và đang là không gian sống của gia đình nhiều nghệ sĩ, trí thức nổi tiếng bậc nhất VN, ngày một xuống cấp, xấu đi và biến dạng hơn.

Chi tiết »

Biệt thự 30 Hoàng Diệu Biệt thự 30 Hoàng Diệu

 Căn biệt thự cổ kính, nơi ở trong suốt 60 năm qua của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm trong khuôn viên xanh mát bởi cây xanh, ao cá, vườn hoa.

Chi tiết »

Hội Thánh Tin Lành Hà Nội, tại Phố Cổ Hà Nội Hội Thánh Tin Lành Hà Nội, tại Phố Cổ Hà Nội

  Tòa nhà nhà thờ hiện tại cần mở rộng để đáp ứng sự hiện diện ngày càng tăng và cung cấp không gian đa năng. Có một nhu cầu về một hiệu sách, không gian văn phòng, phòng tiếp khách, phòng hội nghị, và chỗ ở để đi thăm mục sư và tối đa hóa không gian mở. Khu bảo tồn nên được tăng gấp ba lần từ 250 đến 750 chỗ ngồi hiện tại (bao gồm một tầng lửng)

Chi tiết »

Quá trình phát triển thành phố Hà Nội ( Từ tháng 01/1897 đến tháng 01/1901 ) Quá trình phát triển thành phố Hà Nội ( Từ tháng 01/1897 đến tháng 01/1901 )

 1897 - 1901 được xem là giai đoạn ghi dấu sự biến chuyển  mạnh mẽ của Thành phố Hà Nội trên nhiều phương diện. Giai đoạn này, thực dân Pháp chính thức bắt tay vào việc mở rộng và quy hoạch Thành phố Hà Nội. Do vậy, các quyết sách của Chính quyền thuộc địa Pháp ở Việt Nam đều tập trung phục vụ tốt nhất cho việc quy hoạch, xây dựng và mở rộng Thành phố nhằm khuếch trương ảnh hưởng, mở rộng quyền lợi của Pháp tại Đông Dương. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc quá trình phát triển của Thành phố Hà Nội trong giai đoạn 1897-1901.

Chi tiết »

Trường Phan Đình Phùng gần 100 tuổi Trường Phan Đình Phùng gần 100 tuổi

 Là một trong ba trường lớn ở Hà Nội dành cho người Việt thời Pháp thuộc, dấu ấn gần 100 năm chưa hề phai mờ ở trường THPT Phan Đình Phùng.

Chi tiết »

Bảo tồn lễ hội Khu Phố cổ - nhiệm vụ cấp bách và lâu dài Bảo tồn lễ hội Khu Phố cổ - nhiệm vụ cấp bách và lâu dài

 Khu phố cổ Hà Nội hiện do quận Hoàn Kiếm trực tiếp quản lý, đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2004. Nơi đây tồn tại một quần thể kiến trúc có lịch sử lâu đời gắn liền với nhiều lễ hội truyền thống chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần đặc sắc, được hình thành và phát triển theo sự phát triển của Thăng Long – Hà Nội. 

Chi tiết »

Khám phá những bí ẩn ở Nhà hát Lớn (tiếp theo) Khám phá những bí ẩn ở Nhà hát Lớn (tiếp theo)

 Tuy được đánh giá là một trong những nhà hát đẹp nhất thế giới, song có lẽ ít ai biết rằng, ngày khai trương, Nhà hát Lớn không hề có tấm rèm nhung như hiện tại. Và công trình tầm vóc quốc tế này đã từng có thời kỳ bị xuống cấp nặng nề, hầu như không có thiết bị âm thanh, chiếu sáng, điều hòa không khí, thậm chí, không cả thiết bị vệ sinh...

 

Chi tiết »

Khám phá những bí ẩn ở Nhà hát Lớn Khám phá những bí ẩn ở Nhà hát Lớn

 Nhà hát Lớn Hà Nội là công trình có kiến trúc hoàn hảo, quy mô bậc nhất, góp phần định hình kiến trúc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội ở nửa đầu thế kỷ XX. Nơi đây vẫn lưu giữ những câu chuyện bí ẩn như: Tác giả thực sự của công trình này, nhà hát không hề có tiếng khi thử âm lần đầu tiên... Cuối tháng 6, Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức mở cửa phục vụ du khách trong và ngoài nước tham quan, khám phá…

Chi tiết »

Người giữ nghề đậu bạc Định Công Người giữ nghề đậu bạc Định Công

 Nói về bốn nghề tinh hoa nhất Thăng Long xưa, người đời thường có câu: “Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã”. Nhưng từ đầu thế kỷ XXI, tại cái nôi nghề kim hoàn đã không còn mấy ai theo nghề truyền thống. Bằng tình yêu, niềm đam mê nghề cổ của cha ông, anh Quách Phan Tuấn Anh, một người con đất Định Công vẫn quyết tâm "giữ lửa" không để nghề bị thất truyền...

Chi tiết »

Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc? Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc?

Chi tiết »

Đông Kinh Nghĩa Thục: Cuộc cách mạng giáo dục đầu tiên ở VN Đông Kinh Nghĩa Thục: Cuộc cách mạng giáo dục đầu tiên ở VN

 Cách đây 110 năm, một số nhà trí thức yêu nước tiên tiến đã thành lập trường Đông Kinh Nghĩa Thục (ĐKNT) tại Hà Nội, khởi đầu một phong trào yêu nước chống phong kiến chống thực dân với tính chất hoàn toàn mới chưa từng thấy trong lịch sử Việt Nam. Ở đây, Nghĩa thục là trường tư thục (do tư nhân mở) vì nghĩa, tức vì lợi ích chung, không vì tư lợi, không thu tiền của người học. Đông Kinh là tên thành Thăng Long thời Hồ Quý Ly, tức Hà Nội hiện nay, địa điểm đặt trường.

Chi tiết »

Nguồn gốc và chức năng đình làng Việt Nam Nguồn gốc và chức năng đình làng Việt Nam

 Đình làng là một thiết chế văn hóa tín ngưỡng ra đời từ thời Lê Sơ, đánh dấu một bước phát triển của cơ cấu làng xã cổ truyền. Đình làng là một biểu tượng của tính cộng đồng, tự trị dân chủ của làng xã. Ngôi đình là trung tâm văn hóa của làng mà thể hiện cô đọng nhất là lễ hội....

Chi tiết »

“Đánh thức không gian”: Cải tạo và thay đổi không gian chợ Hàng Bè “Đánh thức không gian”: Cải tạo và thay đổi không gian chợ Hàng Bè

 Phố Hàng Bè : là tên một phố đi từ ngã ba Hàng Mắm – Hàng Bạc đến ngã tư Cầu Gỗ – Hàng Thùng, nối tiếp phố Hàng Dầu. Phố dài 172m, thuộc quận Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Des Radeaux. Tên gọi này về sau được dịch ra tiếng Việt là phố Hàng Bè.

Chi tiết »

Page (2/36)  First  1  2  3  4  5  6 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 2
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo