36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
 Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn
Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành

 Vào những ngày cuối năm tiết trời Hà Nội se lạnh đặc trưng. Với bất kì người lữ khách nào, rảo bước quanh những con phố cổ trên mảnh đất "địa linh nhân kiệt" thực sự là một trải nghiệm hiếm có. Và khi đã tới Hàng Bạc - con phố nổi tiếng nhờ nghề kim hoàn đã có lịch sử lâu đời hàng trăm năm, bạn hẳn sẽ không thể bỏ qua một địa điểm tham quan đầy thú vị: Đình Kim Ngân.

Chi tiết »

Nhà thờ ở Hà Nội Nhà thờ ở Hà Nội

 Trong dòng chảy văn hóa của Thăng Long- Hà Nội nghìn năm văn hiến, bên cạnh những công trình văn hóa, lịch sử mang đậm phong cách phương Đông, còn có một Hà Nội mang dấu ấn và giao thoa với văn hóa phương Tây. Đó là những công trình kiến trúc công sở, trường học, nhà hát, những tòa biệt thự và đặc biệt là những Nhà thờ, xuất hiện ở Hà Nội từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đã tạo cho Hà Nội một dáng vẻ, một hình ảnh duyên dáng và mới lạ.

 

Chi tiết »

Lấy ý kiến phương án cầu mới cạnh cầu Long Biên ( 28/10/ 2014) Lấy ý kiến phương án cầu mới cạnh cầu Long Biên ( 28/10/ 2014)

  Tim cầu đường sắt đô thị (ĐSĐT) tuyến số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi) được xây cách cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu là 1 trong 3 phương án được Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội đưa ra lấy ý kiến, nhận được sự đồng thuận cao của nhiều nhà khoa học, chuyên gia sáng 28/10.

Chi tiết »

Kinh ngạc với cách lấy ý kiến của lãnh đạo Hà Nội Kinh ngạc với cách lấy ý kiến của lãnh đạo Hà Nội

Những tiết lộ bất ngờ từ người trong cuộc về cách lấy ý kiến chuyên gia trong việc xây cầu đường sắt vượt sông Hồng của UBND TP Hà Nội có thể sẽ gây sốc.

Chi tiết »

Cấu trúc và giải cấu trúc bản sắc văn hóa Hà Nội Cấu trúc và giải cấu trúc bản sắc văn hóa Hà Nội

Phần lớn các nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Hà Nội cho đến nay thường bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng thành phố này có một bản sắc văn hóa riêng với những “đặc trưng khác với các vùng miền khác”[1]. Dẫu thừa nhận rằng cái bản sắc riêng ấy rất khó nhận diện và thấu hiểu, người ta vẫn mặc nhiên cho rằng bản sắc văn hóa Hà Nội là một thực thể hiển nhiên không có gì phải bàn cãi, và nhiệm vụ của nhà nghiên cứu chỉ là đi tìm cho ra cái bản sắc ấy.

Chi tiết »

Bài học về quy hoạch đô thị của người Pháp Bài học về quy hoạch đô thị của người Pháp

 Cần phải ghi nhớ bài học từ khi người Pháp bắt đầu kiến tạo các công trình ở Hà Nội, đó chính là “xây mới phải kết hợp với bảo tồn”, phải đi liền với tính sáng tạo và hài hòa giữa các lợi ích trong quần thể không gian kiến trúc đô thị

Chi tiết »

Các kiến trúc sư người pháp đã có ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan Hà Nội? Các kiến trúc sư người pháp đã có ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan Hà Nội?

 Kiến trúc sư Christian Pedelahore đã sống phần lớn tuổi thơ của mình ở Việt Nam và ông viết một luận án mang tên: “Hà Nội, đối tượng, người hành sự, sự biến thái của một không gian đặc biệt: sự pha tạp kiến trúc và đa dạng đô thị (1873-2000)". Trong luận án này, ông đã nêu những nét đặc trưng của ảnh hưởng của Pháp đối với kiến trúc đương đại của Hà Nội. Phần tóm tắt dưới đây chủ yếu dược lấy từ phân tích của ông:

Chi tiết »

Giải pháp bảo tồn bền vững kiến trúc thuộc địa Pháp ở Hà Nội Giải pháp bảo tồn bền vững kiến trúc thuộc địa Pháp ở Hà Nội

  Kiến trúc thuộc địa Pháp là một di sản kiến trúc đặc biệt của Hà Nội. Nghiên cứu xem xét vấn đề bảo tồn di sản ở khía cạnh phát triển bền vững. Đây là một phương pháp tiếp cận tổng hòa từ nhiều góc độ văn hóa – xã hội – kinh tế. 

Chi tiết »

Giá trị kiến trúc của nhà phố Pháp trong khu phố Pháp tại Hà Nội Giá trị kiến trúc của nhà phố Pháp trong khu phố Pháp tại Hà Nội

  Hà Nội trong thời kỳ là thuộc địa Pháp đã được quy hoạch và xây dựng một cách bài bản. Các công trình kiến trúc Pháp đã được xây dựng với số lượng lớn và đa dạng về phong cách, hình thành nên một quỹ di sản kiến trúc đồ sộ và rất có giá trị ở Hà Nội. 

Chi tiết »

Nhũng đặc điểm cơ bản của đô thị và quy hoạch Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc Nhũng đặc điểm cơ bản của đô thị và quy hoạch Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc

 Những lý luận của quy hoạch thành phố phương Tây hiện đại đã được người Pháp áp dụng trong giai đoạn này. Một sổ khu chức năng mới được quy hoạch rõ ràng hơn trên cơ sở cấu trúc hiện hữu

Chi tiết »

Nhà thờ Cửa Bắc Nhà thờ Cửa Bắc

 Nhà thờ Cửa Bắc được xây dựng từ 1925 -1930, dưới thời Đức Cha Pierre Marie Gendreau (Đông) cai quản Giáo Phận, Cha Joseph-Antoine Dépaulis (Cố Hương) coi sóc giáo xứ. Nhà thờ được tọa lạc trên khoảnh đất trải dài theo phố Phan Đình Phùng và góc phố Nguyễn Biểu, cạnh cửa bắc thành Thăng Long nên dân gian cũng quen gọi là nhà thờ Cửa Bắc.

Chi tiết »

Đi tìm hình hài biệt thự Hà Nội Đi tìm hình hài biệt thự Hà Nội

 Có phải là từ ghép dinh thự riêng biệt, nếu quả đúng như vậy thì biệt thự Hà Nội chỉ có ở khu phố Tây-khu phố mới xây đầu thế kỷ XX ở phía Nam Hồ Gươm, khu phía Bắc Hồ Gươm là khu phố ta mà bây giờ ta gọi là khu phố cổ hay khu 36 phố phường. Vài chục năm sau có khu phố Tây ở phía Bắc Thành phố, ngay nay là quận Ba Đình, ở phía Nam khu phố Tây có thêm khu phố mới xây theo lối Tây nhưng phần lớn là người Việt Nam khá giả sinh sống.

Chi tiết »

Khám phá nhà thờ cổ siêu nhỏ độc đáo của Hà Nội Khám phá nhà thờ cổ siêu nhỏ độc đáo của Hà Nội

 Nhà thờ giáo xứ An Thái có quy mô rất nhỏ, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phục hưng với những họa tiết trang trí tinh tế…

Chi tiết »

Tháp nước Hàng Đậu - trăm năm dâu bể Tháp nước Hàng Đậu - trăm năm dâu bể

 Tại ngã sáu, nơi giao nhau của nhiều đường phố: Hàng Than, Quán Thánh, Phan Đình Phùng, Hàng Lược, Hàng Giấy và Hàng Đậu có một công trình xây dựng khá độc đáo, lúc nào cũng đóng cửa kín mít.

Chi tiết »

Nhà Hát Lớn Hà Nội qua ảnh góc rộng Nhà Hát Lớn Hà Nội qua ảnh góc rộng

 Nhà hát lớn Hà Nội được xây cất phỏng theo mẫu của Nhà hát Opera Paris, nhưng tầm vóc nhỏ hơn, các vật liệu sử dụng được thay đổi theo những điều kiện kinh tế và khí hậu địa phương, đồng thời mang nhiều màu sắc , đường nét kiến trúc của các Nhà hát ở miền Nam nước Pháp . Cách tổ chức mặt bằng, loại hình móng ngựa cho phòng lớn, lối vào sảnh, cầu thang chính và việc tổ chức các không gian phục vụ sân khấu của Nhà hát lớn Hà Nội đều giống như các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ XX.

Chi tiết »

Nhà hát Lớn Hà Nội – Kiến trúc và lịch sử Nhà hát Lớn Hà Nội – Kiến trúc và lịch sử

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình lớn mà chính quyền thực dân Pháp đã xây dựng tại Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20. Xưa kia nơi đây là một vùng đầm lầy thuộc đất của 2 làng Thạch Tần và Tây Luông giáp gianh với làng Cựu Lâu, thuộc Tổng Phúc Lân, huyện Thọ Xương.

Chi tiết »

Văn hóa múa lân của người Hoa Văn hóa múa lân của người Hoa

 Hàng năm vào khoảng tháng chạp âm lịch, không khí lễ tết đã bắt đầu bao trùm khắp nơi. Người người nhà nhà đều bận rộn, hân hoan chuẩn bị đón tết. Mỗi nhà, mỗi hộ đều tất bật ngược xuôi sắm sửa đồ đạc, trang hoàng lại nhà cửa. Có người thì sắm con gà, bán con vịt, nhà thì sơn sửa phòng ốc, có gia đình thì dán câu đối đỏ, cặp liễn. Khắp nơi như cùng hòa quyện vào không khí tấp nập, náo nhiệt đó nhưng với tâm trạng vô cùng háo hức, đợi chờ.

Chi tiết »

Tìm hiểu lại danh xưng “Lạc” vương và “Hùng” vương Tìm hiểu lại danh xưng “Lạc” vương và “Hùng” vương

  Theo truyền thống người Việt Nam, danh xưng “Hùng vương” bao đời nay đã được lưu truyền qua truyền khẩu và thư tịch, tuy nhiên vào đầu thế kỷ XX, Henri Maspéro [6] đã lần đầu tiên phủ nhận danh xưng này và cho là tiền nhân Việt đã nối tiếp sự lầm lẫn văn tự giữa chữ “Lạc” 雒 thành chữ “Hùng” 雄  trong thư tịch Hán để tự nhận là “Hùng” vương, nhưng thật ra  phải là “Lạc” vương mới đúng. 

Chi tiết »

Cầu Long Biên trước kế hoạch phục hồi của Hà Nội Cầu Long Biên trước kế hoạch phục hồi của Hà Nội

 Cầu Long Biên chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất Thăng Long vắt qua ba thế kỷ, là chứng tích đặc biệt của một Thủ đô kiên cường trong chiến tranh. Biểu tượng cổ kính của Hà Nội, theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tới đây sẽ được nghiên cứu, phục hồi.

Chi tiết »

Bảo tồn cầu Long Biên - Kỳ 2: Phương án 2 trong 1 cho cây cầu lịch sử của Hà Nội Bảo tồn cầu Long Biên - Kỳ 2: Phương án 2 trong 1 cho cây cầu lịch sử của Hà Nội

 Về cơ bản phần chính của cầu, hình dáng tổng thể vẫn giữ nguyên như cầu Long Biên cũ. Nhưng, cầu Long Biên mới có công năng của cây cầu hiện đai dành cho phương thức giao thông hiện đại của thế kỷ 21 và tương lai.

Chi tiết »

Page (2/35)  First  1  2  3  4  5  6 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 2
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo