36phophuong.vn     
Trang chủ
Tin tức-Thời sự
Kinh Doanh-Thị Trường
.
.
Cổng Thông Tin
Thăng Long-Hà Nội
Phố cổ Hà Nội
Làng nghề
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
 Bảo tồn văn hóa phi vật thể phố cổ Hà Nội
Địa lý phong thủy
Quy hoạch - Đô thị
Nét văn hóa
Người đẹp
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh Hà Nội xưa
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Những giá trị bảo tồn >
  Cây cầu nối liền hai thế kỷ Cây cầu nối liền hai thế kỷ , 36phophuong.vn
 
Cây cầu nối liền hai thế kỷ

 Chiếc cầu thép bắc ngang sông Hồng gắn bó với Hà Nội hơn một thế kỷ, thoạt kỳ thuỷ mang tên Cầu Doumer (tên của vị Toàn quyền Đông Dương đã quyết định xây cây cầu này như một điểm nhấn quan trọng của công cuộc khai thác thuộc địa gắn với tuyến đường sắt chiến lược Hải Phòng-Vân Nam (Trung Quốc). Dân quen gọi là Cầu Sông Cái; còn sau khi Pháp bị Nhật hất cẳng (3/1945) thì ông đốc lý Hà Nội của Chính phủ Trần Trọng Kim mới đặt tên là Cầu Long Biên dùng cho đến nay.

Bốn tấm ảnh chọn trong rất nhiều những tấm ảnh mà ngày nay người ta có thể tìm lại được, cho thấy mấy thông tin có ích.
 

ft

Ảnh 1


Cây cầu có chiều dài 1682m nếu cộng cả đường cầu dẫn để tạo độ cao từ ga Hàng Cỏ lên cầu thì dài 2291m. Vì dài như vậy nên rất khó chụp ảnh. Từ sau năm 1925 tức là thời điểm người Pháp bắt đầu sử dụng máy bay để chụp các không ảnh thì người ta mới hình dung được độ dài của cây câu. Ngay bức không ảnh này cũng không chụp nổi cả cây cầu, nhất là ở phần đầu cầu Hà Nội. Nó có tới 18 trụ cắm xuống sông, 2 mố ở hai bờ sông và 9 nhịp kép hoàn toàn bằng thép kết nối bằng những đinh bùloong được rèn nóng tại chỗ.

Dự án thông qua ngày 4/6/1897 thì 15/12/1897 đã tổ chức đấu thầu, kỹ sư Eiffel danh tiếng đã thua và người thắng thầu là Hãng Daydé &Pillet. Khởi công ngày 12/9/1898 và 8 giờ rưỡi sáng ngày 3/2/1902 đoàn tàu hoả chở Toàn quyền Doumer và Vua Thành Thái từ ga Hà Nội đã vượt qua sông Hồng khánh thành chiếc cầu này đồng thời khai thông tuyến đường sắt từ Hà Nội đến thành phố cảng Hải Phòng.

Đương thời thì Toàn quyền Doumer say sưa môt tả nó giống một dải “đăng ten” hình sóng lượn thêu dệt trên bầu trời. Còn tổng đốc Hà Nội Nguyễn Trọng Hợp thì ca ngợi: “Cây cầu như con rồng xanh bắc ngang dòng nước, như dai cầu vồng đỡ lấy bầu trời ngắm nhìn mà hoa cả mắt...”.
 

Ảnh 2

Ảnh 2

 

e

Ảnh 3


Ảnh 2 và 3: Là những tấm ảnh rất hiếm hoi ghi lại quá trình thi công công trình hoành tráng và khó khăn này. Hệ thống cần trục đặc biệt để lắp ráp 6000 tấn kết cấu thép và hình ảnh các mố cầu được lợp mái tranh che nắng cho các thợ đào móng trong những ngày nước cạn là phần khó cướp đi mạng sống của không ít nhân công ban đầu do thợ Trung Hoa làm những sau đó chủ yếu do thợ người Việt thay thế khiến người Pháp kinh ngạc vì tài khéo và sự dũng cảm của người bản xứ.
 

r

Ảnh 4


Tấm ảnh chụp từ ga đầu cầu phía Hà Nội nhìn hun hút tuyến đường ray và những nhịp cầu hướng sáng bên kia sông. Điều đáng chú ý là phần đướng hai bên cầu rất hẹp chỉ dùng cho người đi bộ và đôi khi là những chiếc xe kéo dành cho những người giàu. Phải hơn hai thập kỷ sau nó mối được mở rộng để có lối cho các loại xe cơ giới qua cầu.

DTQ

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
83210

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Hà Nội cứ ''cũ'' thế thôi, mà không bao giờ hết làm xiêu lòng người. (23/12/2020)
  + Nghề Rèn - phố Lò Rèn. (04/07/2020)
  + Phố Chả Cá chỉ một nhà bán chả cá (04/07/2020)
  + Khôi phục hát ả đào trong lòng phố cổ (04/07/2020)
  + Văn hóa gia đình trong kiến trúc cổ Hà Nội (04/07/2020)
  + Giữ nghề trên phố cổ (04/07/2020)
  + Đình Thanh Hà (02/06/2020)
  + Các công trình di tích trong khu phố cổ Hà Nội (02/06/2020)
  + Lần đầu Giỗ trận Đống Đa (29/05/2011)
  + Nhà ống phố cổ và tài hoa người Hà Nội (16/03/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Tin tức-Thời sự    Kinh Doanh-Thị Trường    .    .    Cổng Thông Tin    Thăng Long-Hà Nội    Phố cổ Hà Nội    Làng nghề    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Địa lý phong thủy    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa    Người đẹp    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh Hà Nội xưa    Trang ảnh    Trang 3D   

 Phố cổ Hà Nội    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống      Những giá trị bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa   Du lịch     

Trang ảnh Hà Nội xưa

  

 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP trên

 

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang