36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn
Ống khói Cát Linh Ống khói Cát Linh

Tới thăm Pullman và thấy ống khói Cát Linh vẫn đứng đó, tôi nhớ đến cuộc nói chuyện với anh Martin Rama ở Washington DC về Hà Nội. Giá như các nhà đầu tư đều như khách sạn Horison hiểu thế nào là yếu tố văn hóa và lịch sử trong cùng một không gian.

Chi tiết »

Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông

 Ngôi nhà có diện tích 150 m2, tuổi đời hơn 100 năm nằm giữa phố cổ được nhiều người trả giá cao nhưng gia chủ vẫn không bán.

Chi tiết »

Những vòm cầu hàng trăm năm tuổi Những vòm cầu hàng trăm năm tuổi

 Nhằm tạo thêm không gian sinh hoạt văn hóa tại Thủ đô, UBND TP Hà Nội đang nghiên cứu phương án đục thông những ô vòm cầu đã bịt kín hàng trăm năm qua

Chi tiết »

Ứng xử với di sản đô thị: Đề xuất cải tạo các vòm cầu bên dưới đường dẫn lên cầu Long Biên – Hà Nội Ứng xử với di sản đô thị: Đề xuất cải tạo các vòm cầu bên dưới đường dẫn lên cầu Long Biên – Hà Nội

 Mỗi sản phẩm do con người tạo ra, bao gồm một công trình, tác phẩm nghệ thuật hay sản phẩm kỹ thuật… được sinh ra trong một thời kỳ nhất định, được hình thành trong quá trình tiến hóa của đô thị, được chứng kiến những biến đổi diễn ra trong lịch sử, có giá trị lịch sử – văn hóa – kiến trúc cùng giá trị vật chất – kỹ thuật, cần được chúng ta coi đó là những di sản đô thị. 

Chi tiết »

Dự án bảo tồn, cải tạo, phát triển Cầu Long Biên và khu vực xung quanh trung tâm thủ đô Hà Nội Dự án bảo tồn, cải tạo, phát triển Cầu Long Biên và khu vực xung quanh trung tâm thủ đô Hà Nội

 Trong tương lai, cầu Long Biên mới sẽ được xây dựng để phục vụ giao thông đường sắt, cây cầu già cỗi hiện nay có thể bị phá hủy. Vì vậy, KTS Nga muốn biến cầu thành bảo tàng lịch sử cận đại dài nhất trên thế giới. Để thực hiện ý tưởng này, cầu sẽ được nâng thêm 3 mét để cho tàu thuyền dễ dàng đi lại, gắn pháo trên những nhịp cũ để giữ lại ký ức một thời hào hùng của dân tộc.

Chi tiết »

Vẻ đẹp cầu Long Biên qua 100 năm tuổi Vẻ đẹp cầu Long Biên qua 100 năm tuổi

 Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cây cầu vẫn được đánh giá là cầu đẹp nhất của thủ đô bởi nét đẹp cổ kính, đầy chất lãng mạn.

 

Chi tiết »

Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt)

 Biệt thự gần 600m2 giữa phố cổ của nhà buôn vàng xưa - Khuất sau phố Hàng Bạc ồn ào, nhộn nhịp là một không gian yên bình, tĩnh lặng của biệt thự hơn 70 năm tuổi. Ít ai biết đây là nơi sinh sống của gia đình ông chủ hiệu vàng Sư Tử xưa.

Chi tiết »

Căn nhà số 90 phố Hàng Đào Căn nhà số 90 phố Hàng Đào

Căn nhà cổ rộng 200m2 của gia đình giàu nức tiếng phố Hàng Đào - Căn nhà rộng chừng 200 mét vuông, cao 3 tầng của gia đình buôn vải nức tiếng phố Hàng Đào trong thập niên 40 của thế kỷ trước vẫn giữ được lối kiến trúc cổ kính, nguyên sơ vốn có.

Chi tiết »

Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời

 Căn biệt thự cổ tuyệt đẹp, có diện tích rộng hơn 800 mét vuông và tuổi đời gần 100 năm của đại gia phố Hàng Bè những năm đầu thế kỷ 20 vẫn còn nguyên vẹn lối kiến trúc cũ.

Chi tiết »

Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2 Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2

 Thực tế đang tiếp diễn là nhà phố Pháp ở Hà Nội nói chung và nhà phố Pháp trong Khu phố Cổ (KPC) nói riêng chưa thể được bảo tồn có hiệu quả. Nguyên nhân chính là nhà phố Pháp vẫn chưa được công nhận là di sản vì thiếu một số căn cứ vững chắc. 

Chi tiết »

Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội

 Nhà phố Pháp trong Khu phố Cổ Hà Nội hình thành gần 100 năm trước, đã chứng kiến quá trình phát triển đô thị của khu vực trung tâm lịch sử Hà Nội. Là một bộ phận của di sản kiến trúc thuộc địa Pháp tại Hà Nội, song khác với biệt thự Pháp và công thự Pháp, nhà phố Pháp chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống. 

Chi tiết »

Danh sách các công trình di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng trong Khu phố Cổ Danh sách các công trình di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng trong Khu phố Cổ

 ...Bảo quản, tu bổ, phục hồi, tôn tạo: Tập trung đầu tư vào các công trình di sản vật thể có giá trị, di tích; Lập hồ sơ, tư liệu gốc của công trình, đảm bảo tính nguyên gốc và đề xuất giải pháp thực hiện tối ưu trình cơ quan có thẩm quyền....

Chi tiết »

Đình Đồng Môn Đình Đồng Môn

 Phố Hàng Cân là một phố nhỏ, trải qua thời gian nhưng phố hiện nay không có nhiều biến đổi, vẫn giữ được nét cổ xưa với nhà nhỏ, một tầng, nếu có gác thì được xây theo kiểu chồng diêm. Hiện nay, nhiều nhà trên phố cũng mở cửa hàng và bày bán các nhu yếu phẩm.

Chi tiết »

Đình Tử Dương Đình Tử Dương

  Đầu Hàng Buồm có Ngõ Hàng Thịt xưa . Ngày nay, phố Hàng Buồm còn hai ngôi đình miếu cũ ở chỗ số nhà 8 là đình Tử Dương, tục gọi là hàng thịt vì do phường hàng thịt gốc ở làng Tử Dương nay thuộc huyện Thường Tín ra Thăng Long hành nghề lập nghiệp. ( Phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. - Báo Người Hà Nội )

 
Một ý kiến khác: Đình Tử Dương nằm ở nhà số 8, dân gian vẫn gọi là đình Hàng Thịt vì do phường Hàng Thịt gốc ở làng Kim Ngưu, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ra Thăng Long hành nghề lập nên. (Phố Hàng Buồm - HA NOI 360° )

Chi tiết »

Đình Hà Vĩ Đình Hà Vĩ

 Vào khoảng giữa thế kỷ XVII, người thợ làng Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Tây, nay thuộc Hà Nội) có nghề cổ truyền làm đồ gỗ sơn, ra Hà Nội lập nghiệp ở phố này. Ban đầu họ mở một số cửa hiệu làm và bán hòm gỗ, rương, tráp… Mặt hàng hòm phát triển mạnh và trở thành mặt hàng đặc trưng của phố, vì thế, phố được đặt tên là phố Hàng Hòm.

Chi tiết »

Đình Nhân Nội Đình Nhân Nội

 “Đình Nhân Nội được khởi dựng từ khi nào?”. Hiện nay không còn tư liệu nào xác định cụ thể. Thời kỳ chiến tranh phá hoại, các đồ thờ bị thất lạc, nơi đây được dùng làm trụ sở Tự vệ phố, sau đó làm nhà mẫu giáo của phường. Năm 1993, đình được tu sửa lại khang trang, thờ thêm tượng Phật và tượng Mẫu biểu hiện sự dung hoà Tam giáo của người Việt. Đình Nhân Nội được làm hai nếp chữ “Nhị”: tiền tế và hậu cung.

Chi tiết »

Đình Tân Khai (Thái Cam) Đình Tân Khai (Thái Cam)

 Đình Tân Khai được xây dựng năm 1822; trong thờ 3 thần Tô Lịch, Bạch Mã, Thiết Lâm. Xếp hạng: Di tích lịch sử văn hoá quốc gia (năm 1990). Địa chỉ: số 44 phố Hàng Vải, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Chi tiết »

Đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ Đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ

 Cuộc triển lãm Đối thoại với đình làng (đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam - 42 Yết Kiêu, Hà Nội) khiến người xem giật mình trước sự xâm hại nghiêm trọng những di sản ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội. Sao không kinh ngạc khi Đình Du Vũ thành quán cà phê; đình Hoa Thị thành cửa hàng thời trang; một phần hậu cung đình Hàng Quạt thành nhà nghỉ…?

Chi tiết »

Đình trong phố - còn và mất Đình trong phố - còn và mất

 Văn hóa đình làng từng có một vị trí hết sức quan trọng trong cộng đồng người dân sống ở chốn kinh kỳ Thăng Long - Kẻ Chợ xưa kia. Theo thống kê, ở khu phố cổ hiện nay vẫn còn hơn 60 ngôi đình trong tổng số 112 công trình tôn giáo tín ngưỡng từng có tại đây. Số phận những ngôi đình đó giờ ra sao, trong thời buổi kinh tế “mặt tiền thành tiền mặt”?

Chi tiết »

Vài nét về khu phố Pháp ở Hà Nội Vài nét về khu phố Pháp ở Hà Nội

 Trong quá trình phát triển của Hà Nội thời cận đại, “khu phố Pháp” để lại những dấu ấn đặc biệt. “Khu phố Pháp” đã trở thành một phần của Hà Nội, là một trong những di sản quý của văn hóa Thủ đô.

Chi tiết »

Page (1/36)  First  1  2  3  4  5 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 1
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo