36phophuong.vn     
Trang chủ
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
 Lễ hội truyền thống
 Phố cổ với những công trình
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Những giá trị bảo tồn
Lần đầu Giỗ trận Đống Đa Lần đầu Giỗ trận Đống Đa

 Chiến thắng Mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789) của Hoàng đế Quang Trung thần tốc đánh tháng giặc Mãn Thanh quét sạch chúng ra khỏi thành Thăng Long là một chiến công hiển hách. Dấu ấn để lại trên chiến trường Ngọc Hồi, Đống Đa xưa là những gò xác giặc được vun đắp thành núi đất, trồng cây và lập miếu thờ cô hồn.

Chi tiết »

Khôi phục hát ả đào trong lòng phố cổ Khôi phục hát ả đào trong lòng phố cổ

  “Ca trù - Singing house” là CD chung đầu tiên của hai tên tuổi trong làng ca trù hiện nay: Danh cầm Nguyễn Phú Đẹ và ca nương Phạm Thị Huệ.  Tác phẩm này có thể coi như một bông hoa hiếm hoi của những người yêu nghệ thuật truyền thống, trao tặng cho khán thính giả.

Chi tiết »

Văn hóa gia đình trong kiến trúc cổ Hà Nội Văn hóa gia đình trong kiến trúc cổ Hà Nội

 Hà Nội bí ẩn và quyến rũ bởi những di tích lịch sử, những dấu ấn về con người qua truyền thuyết huyền thoại, những khu phố cổ, ngôi nhà cổ, tường thành xưa, đường phố cũ... Nhưng có lẽ cái sinh động nhất, trực tiếp nhất đó là kiến trúc đô thị.

Chi tiết »

Nhà ống phố cổ và tài hoa người Hà Nội Nhà ống phố cổ và tài hoa người Hà Nội

 Với diện tích thường chỉ 30 - 50 m2, ngang hẹp, chạy dài, nhưng với sự khéo léo, tinh tế, người Hà Nội xưa bố trí nhà của mình có đủ phòng chức năng, gác lửng, sân... 


Chi tiết »

Kiến trúc cổ Việt Nam Kiến trúc cổ Việt Nam

 Kiến trúc cổ Việt Nam còn lại không nhiều và không phải là những công trình tiêu biểu nhất. Tinh hoa của kiến trúc cổ Việt Nam đã bị chôn vùi sau các cuộc tàn phá triệt hạ văn hóa phương Nam của Trung Hoa và quy luật thời gian (đa số những công trình cổ còn hiện hữu, có niên đại từ thời nhà Hậu Lê đến thời nhà Nguyễn). 

Chi tiết »

Phố Tạ Hiện Phố Tạ Hiện

 Phố Tạ Hiện dài trên hai trăm mét thực tế do mấy đoạn phố cũ gộp lại thành một phố dài, thời Pháp gọi là phố Géraud.

 

Chi tiết »

Phố Đinh Liệt Phố Đinh Liệt

 Ở Hà Nội, Đinh Liệt là con phố nhỏ nối từ Hàng Bạc ra Cầu Gỗ. Phố dài khoảng 175 m, trong địa phận quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Phố là đoạn tiếp của Tạ Hiện, bắt đầu từ Hàng Bạc, cắt qua Gia Ngư để đến Cầu Gỗ, thông ra hồ Hoàn Kiếm. 

Chi tiết »

Góc khuất cầu Long Biên Góc khuất cầu Long Biên

 Sang thời bình, do giao thông ngày một tăng trong thập kỷ 90, cầu Long Biên được sử dụng chỉ cho tàu hỏa, xe đạp và người đi bộ. Việt Nam xây dựng thêm cầu Chương Dương nằm trong mục tiêu đáp ứng nhu cầu đi lại và để phát triển kinh tế, xã hội đô thị ở hai bờ sông Hồng Hà Nội. Cuối năm 2005 xe máy được phép đi qua cầu Long Biên để giảm việc ùn tắc giao thông cho cầu Chương Dương.

Chi tiết »

Cầu Long Biên tự sự Cầu Long Biên tự sự

 Người Hà Nội vẫn nhắc tới với sự gắn bó với cầu Long Biên trong từng câu nói và ánh mắt nhìn. Ngày ngày, chiều Hà Nội xế bóng trên từng thanh sắt đã rỉ màu thời gian, người già chậm rãi thả từng vòng xe đạp lên cầu, ngắm nhìn thành phố đã in sâu cả cuộc đời, suy ngẫm những gì đã trải qua cùng với cây cầu. Các cô gái, chàng trai làm mới không gian đang sẫm màu chiều bằng những nụ cười tươi rói, tay trong tay ngắm mặt nước sông Hồng mênh mông xa tít.

Chi tiết »

Những bức ảnh về Cầu Long Biên Những bức ảnh về Cầu Long Biên

 

Cầu Long Biên có trong câu vè sau :
Hà Nội có cầu Long Biên
Vừa dài vừa rộng bắc trên sông Hồng
Tàu xe đi lại thong dong
Người người tấp nập gánh gồng ngược xuôi...

 

Chi tiết »

Đình Đồng Lạc-Địa chỉ: 38 Hàng Đào Đình Đồng Lạc-Địa chỉ: 38 Hàng Đào

 Đầu năm 2010 một lần nữa đình được trùng tu tôn tạo, đây là nơi giới thiệu kỹ thuật xây dựng truyền thống, kết hợp kỹ thuật tôn tạo hiện đại cũng như những thông tin về bảo tồn, tôn tạo phố cổ đặc biệt là giưới thiệu sự hình thành làng-phường-phố nghề truyền thống ( trong đó có nghề dệt tơ lụa truyền thống).

Chi tiết »

Di tích lịch sử văn hóa - nhà số 48 phố Hàng Ngang Di tích lịch sử văn hóa - nhà số 48 phố Hàng Ngang

 Nhà số 48 phố Hàng Ngang là nơi Bác Hồ viết “Tuyên ngôn độc lập” năm 1945 và đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa theo Quyết định số 54VH/QĐ ngày 29/4/1979.

Chi tiết »

Chợ Tết Hà Nội xưa Chợ Tết Hà Nội xưa

 Không biết vì hoàn cảnh hay vì quan niệm mà cứ nói đến Tết là phổ biến nhất vẫn là “ăn Tết”, rồi sau đó mới đến “chơi Tết”. Cái nhu cầu “ăn” hiển hiện khắp nơi từ “ăn học” đến “ăn chơi”, từ “ăn nhậu” đến “ăn giỗ” rồi cả đến... "ăn tiền”, “ăn quịt” và... “ăn nằm”.

Chi tiết »

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa

 Chùm ảnh này nằm trong một bộ sưu tập do Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp (École Francaise d’ Extrême - Orient) hiện lưu tại Thư viên Khoa học Xã hội. Đó là những tấm ảnh chụp về những sinh hoạt trong ngày Tết Trung thu cách đây chừng 70, 80 năm, những hình ảnh ở đầu thế kỷ XX khi đời sống đô thị đã hình thành tạo ra những nét sinh hoạt thời cận đại.

Chi tiết »

Chơi cờ người Chơi cờ người

 Một ván cờ tướng, một trò chơi trí tuệ cổ truyền của người phương Đông diễn ra bên bờ Sông Hồng, phía xa là bóng chiếc cầu sắt hiện đại, thành quả của nền văn minh cơ khí phương Tây có thể mang lại cho chúng ta ý niệm về những thay đổi của xã hội Việt Nam ở đầu thế kỷ XX.

Chi tiết »

Múa Rồng Múa Rồng

 Con Rồng đã trở thành linh vật của người dân Việt, gắn liền với tâm thức về “Con Rồng Cháu Tiên”. Con Rồng cũng là biểu tượng gần gũi với cư dân của nền văn minh lúa nước ở vùng Đông Á và biểu thị cho cả quyền uy của tự nhiên cũng như trong xã hội. 


Chi tiết »

Những đám rước trong Hà Nội xưa Những đám rước trong Hà Nội xưa

 Sự quy hoạch theo không gian đô thị hiện đại của thành phố Hà Nội theo kiểu Tây đã phá vỡ kết cấu các phường hội vốn có của Kẻ Chợ xưa.

Chi tiết »

Cây cầu nối liền hai thế kỷ Cây cầu nối liền hai thế kỷ

 Chiếc cầu thép bắc ngang sông Hồng gắn bó với Hà Nội hơn một thế kỷ, thoạt kỳ thuỷ mang tên Cầu Doumer (tên của vị Toàn quyền Đông Dương đã quyết định xây cây cầu này như một điểm nhấn quan trọng của công cuộc khai thác thuộc địa gắn với tuyến đường sắt chiến lược Hải Phòng-Vân Nam (Trung Quốc). Dân quen gọi là Cầu Sông Cái; còn sau khi Pháp bị Nhật hất cẳng (3/1945) thì ông đốc lý Hà Nội của Chính phủ Trần Trọng Kim mới đặt tên là Cầu Long Biên dùng cho đến nay.

Chi tiết »

Phong cách chủ đạo trong kiến trúc HN thời Pháp thuộc (II) Phong cách chủ đạo trong kiến trúc HN thời Pháp thuộc (II)

 Phong cách kiến trúc Art Deco, Phong cách kiến trúc Đông Dương, Phong cách kiến trúc Pháp - Hoa, Phong cách kiến trúc Neo - Gothic với các công trình tiêu biểu như: Chi nhánh ngân hàng Đông Dương, Toà nhà chính Đại học Đông Dương, Nhà hàng Thuỷ Tạ, Nhà thờ lớn Hà Nội... tiếp tục được giới thiệu.

Chi tiết »

Tượng đài giai đoạn Pháp thuộc Tượng đài giai đoạn Pháp thuộc

    Trong chuyên đề này xin gới thiệu những tác phẩm tượng đài do người Pháp thực hiện tại Hà Nội và một số nơi khác, đã có rất nhiều tượng đài đã bị đập, phá bỏ đi sau khi Cách mạng tháng tám thành công, chỉ còn rất ít những tác phẩm điêu khắc còn lại, tuy vậy qua các bức ảnh sau đây cho ta thấy có những điều cần suy ngẫm về giá trị cảnh quan, giá trị nghệ thuật của tượng đài, tiểu cảnh trong giai đoạn này

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 1
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo