36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn
Không thể coi cầu Long Biên như cây cầu cũ, hỏng Không thể coi cầu Long Biên như cây cầu cũ, hỏng

  “Cầu Long Biên là biểu tượng đẹp trong tâm thức người dân Việt Nam, là lịch sử hơn 100 năm của dân tộc nên không thể ứng xử chỉ đơn giản như một công trình giao thông, một cây cầu cũ hỏng…” - Nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ quan điểm.

Chi tiết »

Cầu Long Biên - cây cầu vượt qua sự ngăn cách hoài nghi và chế giễu Cầu Long Biên - cây cầu vượt qua sự ngăn cách hoài nghi và chế giễu

 Một sáng nào đó, người Hà Nội thức dậy không thấy cầu Long Biên, chắc họ sẽ bàng hoàng như người Paris không thấy Eiffel in bóng trên bầu trời hay người Bắc Kinh không còn thấy Thiên An Môn trên quảng trường.


Chi tiết »

Góc khuất cầu Long Biên Góc khuất cầu Long Biên

 Sang thời bình, do giao thông ngày một tăng trong thập kỷ 90, cầu Long Biên được sử dụng chỉ cho tàu hỏa, xe đạp và người đi bộ. Việt Nam xây dựng thêm cầu Chương Dương nằm trong mục tiêu đáp ứng nhu cầu đi lại và để phát triển kinh tế, xã hội đô thị ở hai bờ sông Hồng Hà Nội. Cuối năm 2005 xe máy được phép đi qua cầu Long Biên để giảm việc ùn tắc giao thông cho cầu Chương Dương.

Chi tiết »

Cầu Long Biên tự sự Cầu Long Biên tự sự

 Người Hà Nội vẫn nhắc tới với sự gắn bó với cầu Long Biên trong từng câu nói và ánh mắt nhìn. Ngày ngày, chiều Hà Nội xế bóng trên từng thanh sắt đã rỉ màu thời gian, người già chậm rãi thả từng vòng xe đạp lên cầu, ngắm nhìn thành phố đã in sâu cả cuộc đời, suy ngẫm những gì đã trải qua cùng với cây cầu. Các cô gái, chàng trai làm mới không gian đang sẫm màu chiều bằng những nụ cười tươi rói, tay trong tay ngắm mặt nước sông Hồng mênh mông xa tít.

Chi tiết »

Danh sách chùa tại Hà Nội Danh sách chùa tại Hà Nội

 Danh sách các chùa tại Hà Nội. Danh sách này được xếp theo thứ tự của tên chùa; nếu muốn xếp theo thứ tự tên của quận/huyện

Chi tiết »

Đình Đồng Lạc-Địa chỉ: 38 Hàng Đào Đình Đồng Lạc-Địa chỉ: 38 Hàng Đào

 Đầu năm 2010 một lần nữa đình được trùng tu tôn tạo, đây là nơi giới thiệu kỹ thuật xây dựng truyền thống, kết hợp kỹ thuật tôn tạo hiện đại cũng như những thông tin về bảo tồn, tôn tạo phố cổ đặc biệt là giưới thiệu sự hình thành làng-phường-phố nghề truyền thống ( trong đó có nghề dệt tơ lụa truyền thống).

Chi tiết »

Đền Bạch Mã Đền Bạch Mã

 Đền nằm ở địa chỉ 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm. Xưa, nơi đền toạ lạc thuộc địa dư phường Hà Khẩu, tổng Đông Thọ, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức. Di tích được coi là một trong những danh lam thắng cảnh của “Thăng Long tứ trấn”.

Chi tiết »

Chợ Tết Hà Nội xưa Chợ Tết Hà Nội xưa

 Không biết vì hoàn cảnh hay vì quan niệm mà cứ nói đến Tết là phổ biến nhất vẫn là “ăn Tết”, rồi sau đó mới đến “chơi Tết”. Cái nhu cầu “ăn” hiển hiện khắp nơi từ “ăn học” đến “ăn chơi”, từ “ăn nhậu” đến “ăn giỗ” rồi cả đến... "ăn tiền”, “ăn quịt” và... “ăn nằm”.

Chi tiết »

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa

 Chùm ảnh này nằm trong một bộ sưu tập do Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp (École Francaise d’ Extrême - Orient) hiện lưu tại Thư viên Khoa học Xã hội. Đó là những tấm ảnh chụp về những sinh hoạt trong ngày Tết Trung thu cách đây chừng 70, 80 năm, những hình ảnh ở đầu thế kỷ XX khi đời sống đô thị đã hình thành tạo ra những nét sinh hoạt thời cận đại.

Chi tiết »

Chơi cờ người Chơi cờ người

 Một ván cờ tướng, một trò chơi trí tuệ cổ truyền của người phương Đông diễn ra bên bờ Sông Hồng, phía xa là bóng chiếc cầu sắt hiện đại, thành quả của nền văn minh cơ khí phương Tây có thể mang lại cho chúng ta ý niệm về những thay đổi của xã hội Việt Nam ở đầu thế kỷ XX.

Chi tiết »

Múa Rồng Múa Rồng

 Con Rồng đã trở thành linh vật của người dân Việt, gắn liền với tâm thức về “Con Rồng Cháu Tiên”. Con Rồng cũng là biểu tượng gần gũi với cư dân của nền văn minh lúa nước ở vùng Đông Á và biểu thị cho cả quyền uy của tự nhiên cũng như trong xã hội. 


Chi tiết »

Cây cầu nối liền hai thế kỷ Cây cầu nối liền hai thế kỷ

 Chiếc cầu thép bắc ngang sông Hồng gắn bó với Hà Nội hơn một thế kỷ, thoạt kỳ thuỷ mang tên Cầu Doumer (tên của vị Toàn quyền Đông Dương đã quyết định xây cây cầu này như một điểm nhấn quan trọng của công cuộc khai thác thuộc địa gắn với tuyến đường sắt chiến lược Hải Phòng-Vân Nam (Trung Quốc). Dân quen gọi là Cầu Sông Cái; còn sau khi Pháp bị Nhật hất cẳng (3/1945) thì ông đốc lý Hà Nội của Chính phủ Trần Trọng Kim mới đặt tên là Cầu Long Biên dùng cho đến nay.

Chi tiết »

Biệt thự phong cách Địa phương Pháp ở Hà Nội Biệt thự phong cách Địa phương Pháp ở Hà Nội

 Biệt thự phong cách Địa phương Pháp bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội từ cuối thế kỷ 19 và đặc biệt phát triển vào những năm đầu thế kỷ 20. Những biệt thự đầu tiên thường là của gia đình các quan chức và sĩ quan Pháp, sau đó là những người Pháp sang Việt Nam làm ăn, sinh sống. Chủ nhân của các biệt thự này có nguồn gốc xuất xứ từ các địa phương khác nhau ở Pháp và do tâm lý nhớ quê hương (nostalgie) mà họ mong muốn được sống trong ngôi nhà giúp họ nhớ lại quê hương bản quán.

Chi tiết »

Kiến trúc trường học phong cách địa phương Pháp ở Hà Nội Kiến trúc trường học phong cách địa phương Pháp ở Hà Nội

 Trong thời kỳ tiến hành Chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất, đặc biệt từ 1920, năm mở đầu cho Chương trình khai thác thuộc địa lần thứ hai ở Đông Dương, rất nhiều người Pháp mang theo cả gia đình sang Hà Nội làm ăn, sinh sống. Nhu cầu học hành cho con em của họ dẫn tới việc xây dựng một loạt trường học dành cho học sinh người Pháp. Mở đầu là trường Grand Lycée Albert Saraut, tiếp đến là các trường Petit Lycée và trường Nữ học Pháp. Vì là các trường dành riêng cho con em người Pháp nên các nhà đầu tư cũng muốn đưa phong cách kiến trúc Địa phương Pháp vào việc xây dựng các ngôi trường này để thoả mãn tâm lý nhớ quê hương của những học sinh mới sang Việt Nam.

Chi tiết »

Biệt thự kiểu Art Deco ở Hà Nội Biệt thự kiểu Art Deco ở Hà Nội

 Trong quá trình kiếm tìm những hình thức kiến trúc mới đầu thế kỉ 20 nhằm thoát ly khỏi Chủ nghĩa Cổ điển đã đã ngự trị kiến trúc thế giới trong suốt hơn 400 năm trước đó, chủ thuyết Art Deco đóng một vai trò quan trọng. Ảnh hưởng của kiến trúc Art Deco đã thoát ly ra khỏi phạm vi một quốc gia hay một châu lục, những phương cách biểu hiện của Art Deco cũng không chỉ giới hạn ở những công trình kiến trúc thông thường mà còn vươn tới những toà nhà chọc trời ở Mỹ, một biểu tượng của công nghệ xây dựng mới nhất thời bấy giờ.

Chi tiết »

Kiến trúc nhà công cộng phong cách Art Deco ở Hà Nội Kiến trúc nhà công cộng phong cách Art Deco ở Hà Nội

 Năm 1918, chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc, nước Pháp ra khỏi cuộc chiến với tư cách người thắng trận, song trên thực tế, kinh tế Pháp đã suy thoái nghiêm trọng, vị thế của nước Pháp trên trường quốc tế cũng bị lung lay. Do vậy, một chương trình khai thác thuộc địa trên quy mô rộng lớn nhằm khôi phục nền kinh tế và địa vị của nước Pháp trên trường quốc tế đã được thông qua năm 1921.

Chi tiết »

Phong cách kiến trúc Đông Dương - những tìm tòi đầu tiên theo hướng hiện đại và dân tộc Phong cách kiến trúc Đông Dương - những tìm tòi đầu tiên theo hướng hiện đại và dân tộc

 Sau khi ổn định tương đối chế độ thực dân của mình ở Việt Nam, từ năm 1887 người Pháp bắt đầu tiến hành chương trình khai thác thuộc địa Đông Dương lần thứ nhất. Đây cũng là thời gian mà nhiều đô thị lớn nước ta bắt đầu được mở rộng và qui hoạch lạitheo những nguyên tắc và quan niệm về đô thị thịnh hành ở Pháp lúc bấy giờ.

Chi tiết »

Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội Những kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội

  Những công trình kiến trúc Pháp cổ mang phong cách Á Đông đã trở thành "một nét đặc trưng riên của Hà Nội nghìn năm".

Chi tiết »

Phong cách kiến trúc Đông Dương đầu tiên ở Hà Nội Phong cách kiến trúc Đông Dương đầu tiên ở Hà Nội

 Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, nước Pháp cho tiến hành Chương trình khai thác thuộc địa Đông Dương lần thứ 2 với quy mô gấp nhiều lần giai đoạn trước đó. Chương trình này đã dẫn tới sự biến đổi mạnh mẽ nền kinh tế và xã hội ở Hà Nội nói riêng và toàn cõi Đông Dương nói chung.

Chi tiết »

Không bảo vệ được các di tích, ngành khảo cổ sẽ chết Không bảo vệ được các di tích, ngành khảo cổ sẽ chết

 424 công trình nghiên cứu, khai quật khảo cổ đã được thực hiện trong năm 2009 - đó là con số vừa được Viện Khảo cổ học Việt Nam công bố tại Hội nghị báo cáo khảo cổ học thường niên lần thứ 44. Năm nay, tuy "được mùa" về cả số lượng di chỉ đã khai quật cũng như hàng loạt phát hiện có giá trị song ngành khảo cổ học nước nhà vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều nỗi lo và không ít vấn đề chưa được tháo gỡ.

Chi tiết »

Page (36/36)  First ... 32  33  34  35  36 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 36
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo