36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị > Nội đô thị lịch sử >
  Phòng tân hôn đặc biệt trong căn biệt thự có 7 người đàn ông Phòng tân hôn đặc biệt trong căn biệt thự có 7 người đàn ông , 36phophuong.vn
 
Phòng tân hôn đặc biệt trong căn biệt thự có 7 người đàn ông

 Đã từng rất tự hào khi biết nơi ở của bạn trai là căn biệt thự to nhất nhì con phố ở Hà Nội,  thế nhưng chỉ một ngày sống tại đây bà Hoa đã nhận định: Hai chữ “biệt thự” chỉ là cái danh…

Biệt thự cổ số 24 Hội Vũ, Hoàn kiếm, Hà Nội. Ảnh: Minh Anh --->

"Căn biệt thự số 24 là một trong số những căn biệt thự được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau những năm 50 của thế kỷ trước, căn biệt thự được chia nhỏ thành nhiều phòng và phân cho các hộ dân sinh sống."
 
Nhớ về quãng thời gian đầu tiên sống tại biệt thự số 24 phố Hội Vũ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1945) chỉ lắc đầu.
 
“Tôi quen ông nhà một thời gian rồi mới kết hôn và dọn về đây sống. Thời gian quen nhau, tôi biết căn biệt thự có nhiều người sinh sống chứ không riêng ông nhà tôi. Tuy nhiên tôi vẫn không tưởng tượng ra cuộc sống ở đây lại… khổ đến thế”, bà Hoa kể.
 
Theo lời kể, bà Hoa vốn là con gái phố cổ (Hà Nội). Năm 1970, sau khi kết hôn, bà Hoa dọn về sống chung với chồng. Lúc này, căn biệt thự tuy không còn mới nhưng trong ký ức của bà Hoa nó vẫn bề thế và hoành tráng nhất so với khu vực xung quanh.
 
Căn biệt thự số 24 là một trong số những căn biệt thự được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau những năm 50 của thế kỷ trước, căn biệt thự được chia nhỏ thành nhiều phòng và phân cho các hộ dân sinh sống.
 
Cũng vì sống trong căn nhà toàn đàn ông, nên mọi sinh hoạt với bà Hoa đều rất khó khăn. Bà luôn phải giữ ý từ lời ăn, tiếng nói đến việc ăn mặc và sinh hoạt, đi lại trong nhà.
 
“Khổ nhất là ngày nắng nóng bị mất điện, tất cả đàn ông trong nhà cứ mang chiếu ra nằm giữa lối đi. Muốn đi lại phải nhón chân lách qua rất bất tiện”, bà Hoa nói.
 
Bên cạnh việc phải giữ ý trong cách ăn mặc, nói năng thì chuyện tắm rửa của những người phụ nữ trong nhà cũng rất nhạy cảm.
 
Theo bà, cả căn biệt thự có một nhà tắm chung, không chờ được nhau, cánh đàn ông thường mang xô nước ra giữa khoảng sân nhỏ trước cửa nhà tắm để dội. Vì thế nhiều hôm tắm trong nhà tắm xong, bà còn không dám mở cửa bước ra ngoài.
 
Cuối cùng, chồng bà đã phải tận dụng khoảng trống nhỏ trên tầng 2 của tòa nhà để làm cho vợ căn bếp. Trong căn bếp đó, sau khi nấu nướng xong, bà có thể xếp gọn xoong nồi rồi tắm.
 
Sau khi có nhà tắm riêng, bà không còn phải xếp hàng hoặc chờ đợi đến lượt tắm gội như trước nữa. Tuy nhiên, cuộc sống của bà lại khổ theo một khía cạnh khác.
 
Bà Hoa nói, căn bếp thường xuyên ướt và ẩm mốc. Bên cạnh đó, các hộ khác thấy gia đình bà mở góc nhà tắm riêng nên cũng cơi nới, tận dụng khoảng trống để làm góc sinh hoạt cho gia đình mình. Vì thế căn biệt thự vốn đã chật chội lại càng trở nên bức bí hơn.
 
Đến nay, căn nhà chỉ còn 6 hộ dân sinh sống. Trên tầng hai, trừ gia đình bà còn 2 hộ khác. Tuy nhiên các hộ cũng chỉ ngăn cách nhau bởi những tấm tôn. Hàng xóm láng giềng vẫn phải giữ ý với nhau. Vợ chồng nói chuyện phải thì thầm vì chỉ cần nói to hơn bình thường, tất cả hàng xóm đều có thể nghe thấy.
 
“Không chỉ giữ ý với nhau trong chuyện nói năng, cả đời không dám nói to trong nhà, nhiều người giống như tôi đều đang cảm thấy rất bức bí và nơm nớp lo sợ vì căn nhà đã quá xập xệ và xuống cấp. Chúng tôi chỉ mong một ngày nào đó, nhà nước cho xây lại căn nhà để chúng tôi chấm dứt cảnh sống thiếu thốn, chật chội này”, người phụ nữ này chia sẻ.
 
(Tên nhân vật được thay đổi theo yêu cầu)
 
Minh Anh - Thanh Hải - vietnamnet.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo