36phophuong.vn     
Trang chủ
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ >
  Phương án xây dựng nhà Quốc Hội – Qua con góc nhìn Phong thủy Phương án xây dựng nhà Quốc Hội – Qua con góc nhìn Phong thủy , 36phophuong.vn
 
Phương án xây dựng nhà Quốc Hội – Qua con góc nhìn Phong thủy

 Bài viết thể hiện quan điểm riêng qua trang BlogKientruc.com

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất thể hiện tinh thần của một quốc gia. Do đó, tính hình tượng và biểu trưng là vô cùng quan trọng trong quan niệm của phong thủy: Tòa nhà quốc hội khi xây dựng nên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của đất nước. Ngày xưa mỗi làng thì quan trọng nhất là chọn chỗ và chọn hướng đình làng, còn với mỗi quốc gia trong thời đại hiện nay thì đó chính là tòa nhà quốc hội. Tòa nhà quốc hội phải thể hiện được vẻ uy nghiêm, hoành tráng. mang đậm bản sắc dân tộc, Đông thời cũng phải thể hiện được sức mạnh và ý chí của dân tộc..

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất thể hiện tinh thần của một quốc gia. Do đó, tính hình tượng và biểu trưng là vô cùng quan trọng trong quan niệm của phong thủy: Tòa nhà quốc hội khi xây dựng nên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của đất nước. Ngày xưa mỗi làng thì quan trọng nhất là chọn chỗ và chọn hướng đình làng, còn với mỗi quốc gia trong thời đại hiện nay thì đó chính là tòa nhà quốc hội. Tòa nhà quốc hội phải thể hiện được vẻ uy nghiêm, hoành tráng. mang đậm bản sắc dân tộc, Đông thời cũng phải thể hiện được sức mạnh và ý chí của dân tộc..

Các tiêu chí cơ bản đặt ra với phương án thiết kế tổng thể nhà quốc hội là:

ØKiến trúc phải tiêu biểu, vững chãi, uy nghiêm, hoành tráng, mang đậm đà bản sắc dân tộc
Ø Bảo đảm sự hài hòa với không gian xung quanh, trong đó quan trọng nhất là Lăng Bác Hồ, khu di tích và các khối nhà liền kề.
ØBảo tồn di sản văn hóa Thế giới của khu di tích Cấm thành nằm ở trung tâm của Hoàng thành Thăng Long..
ØBảo đảm khí lực mạnh mẽ và hình thể vững vàng theo quan niệm phong thủy.

Trong khu vực xây nhà quốc hội có nhiều kiến trúc mang tính tưởng niệm như Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, đài tưởng niệm Bắc Sơn, và khu di tích hoàng thành mới được phát hiện và bảo tồn. Do đó, nếu xây nhà quốc hội ở đây thì cần phải có kiến trúc mang đậm Dương tính để có thể cân bắng về khí trong khu vực này.

Trên thực tế lịch sử kiến trúc Đông phương, các vua chúa ngày xưa đều phải xây đền đài lăng tẩm cách xa khỏi cung vua, hoặc Hoàng thành.

Nhà quốc hội cần phải được vượng khí theo phong thủy. Khí có nhiều thành phần, thành phần địa khí hay còn gọi là âm khí tạo ra do sự vận động và tương tác bên trong trái đất, là thành phần quan trọng nhất. Các thày phong thủy ngày xưa tầm long điểm huyệt chính là tìm nơi tụ của thành phần địa khí này. Thành phần dương khí là thành phần hình thành từ sự tương tác giữa các yếu tố hình thể và vận động phía trên bề mặt trái đất. Khí cần phải thuần khiết, không bị tạp loạn.

Hướng dẫn khí chính từ cửa phía trước của nhà quốc hội là từ con đường Độc lâp đến từ hướng Bắc mang hành Thủy , trong khi cửa chính lại quay về hướng Tây (hành Kim, hình tròn), minh đường rộng nên những thiết kế mang hình dạng vuông tròn dễ được chấp nhận.

1.Nhận xét phương án L787 – giải A

Trước hết cảm nhận về phương án đạt giải A duy nhất L787 là một thiết kế mang phong cách hiện đại. Theo nhận xét của nhiều người thì đó là một phương án đẹp và được đánh giá tương đối cứng tay về thiết kế kiến trúc với việc phân tách không gian, sử dụng chất liệu hiện đại, đưa màu xanh của cây cỏ hòa vào không gian của căn nhà. Chúng tôi không phủ nhận vẻ đẹp và tính thiết thực của mô hình kiến trúc sinh thái. Nhưng theo quan điểm của nhóm nghiên cứu phong thủy Lạc Việt thì hình thể dự án này không phù hợp với mục đích sử dụng của nhà quốc hội.

Về kiến trúc cảnh quan:

Khu vực quảng trường Ba đình và các vùng lân cận gồm rất nhiều kiến trúc có từ thời Pháp thuộc trải qua cả trăm năm gắn bó hữu cơ và trở thành một bộ phận không thể thiếu của khu hành chính Ba đình. Với một công trình quá hiện đại về kiến trúc như phương án L787 thiết nghĩ cần xem xét lại. Kiến trúc này không hề có sự ăn nhập với cảnh quan và các công trình lân cận nơi đây. Thêm vào đó cách xử lý các mảng miếng hình còn bị vụn vặt, không làm toát lên được một công trình đại diện cho quyền lực của một quốc gia.

Nhiều người nhìn mô hình đã liên tưởng ngay đến một khu chung cư cao cấp hiện đại. Thiết kế sử dụng khá nhiều chất liệu kính lấy sáng làm không gian trong đó mang tính trưng bày, phô trương. Thủ pháp đưa không gian cây xanh vào trong tầm mắt của cả các tầng trên đã được dùng nhiều trong thiết kế các khu sảnh lớn dùng chung như sân bay, thư viện công cộng. Nó tạo một cảm giác hài hòa, thư giãn trong khi chờ đợi, suy ngẫm. Tất cả các cái đó phù hợp với một thư viện công cộng hay một khu triển lãm hơn là nhà quốc hội. Phòng họp lớn giống như cái bát lơ lửng, có cảm giác giống với phòng chiếu phim lập thể hơn là nơi nghị sự quốc gia.

Về hình tựơng theo phong thủy:

Tuy được nhiều người ca ngợi ý tưởng trời tròn đất vuông được đưa vào trong thiết kế này, nhưng ý tưởng đó đã bị phá vỡ nghiêm trọng. Trước hết "đất vuông" bị quá nhiều các hốc lõm vào, các chi tiết nhỏ xé lẻ phá vỡ hình ảnh đầy đặn làm mất đi tính vững chãi vốn có. Có người phát biểu trông giống như cái bánh chưng bị chuột gặm, thể hiện sức mạnh của dân tộc tuy hội tụ nhưng lại bị sứt mẻ, suy giảm đi nhiều. "Trời tròn" cũng bị biến tính khi để lộ toàn bộ không gian phía dưới của hình thể, làm nó giống như hình cái bát hay cái nồi. Về mặt tổng thể mô hình L787 giống như một cái gạt tàn thuốc lá bằng thủy tinh, có đầy đủ các khe lõm để kẹp thuốc cho khỏi rơi, và một cái bầu tròn đựng tàn ở chính giữa. Một cách cảm nhận khác mô hình giống như hai bàn tay gầy guộc xương xẩu đang ôm lấy một cái bát rỗng. Cũng có người cho rằng mô hình nhà quốc hội trông giống như một đống thải phế liệu được đổ ngăn nắp vào từng ô lớn, nhưng lại mất cân bằng do mở hai lối cửa chính. Một số người đã từng trải qua cuộc sống tập thể thì có cảm nhận hình tròn ở giữa giống cái chảo quân dụng và hình vuông bao quanh giống như bờ thành của cái bếp với hai cửa giống như chỗ đưa củi đốt vào. Các đại biểu ngồi họp sẽ luôn cảm giác như đang ngồi trên đống lửa và như vậy liệu có đưa ra quyết sách chuẩn xác không ?

Khi xét cận cảnh riêng thiết kế tòa nhà thì thấy hình tòa nhà giống như một con nhện với hàng nghìn chân nhỏ, không thấy được uy nghiêm cần thiết. Nhìn phối cảnh giống như một lò phản ứng hạt nhân nguyên tử dành cho những tư tưởng sáng tạo, tự do, phóng khoáng hơn là nơi nghị sự của những tư tưởng điềm tĩnh, chắc chắn và mang tính quốc sách.

Dù thế nào đi chăng nữa đây cũng là một mô hình xấu về mặt hình tượng.

Công trình hoàn thành, về lâu dài ta sẽ nhìn và cảm nhận vẻ đẹp kiến trúc qua các mặt đứng hay một góc không gian nào đó. Không mấy ai có cơ hội được quan sát công trình từ trên cao xuống như xem trên mô hình kiến trúc trong tủ kính. Từ ý đồ thân thiện với môi trường, tăng không gian lấy sáng tự nhiên cho khu nhà mà kiến trúc sư đã xẻ nát mặt chiếu bằng cũng như chiếu đứng căn nhà. Nhìn vào mặt đứng căn nhà giống như một cái lược gãy răng nên sẽ gây cảm giác mệt mỏi và bất an, chia rẽ nhiều bè phái cho những người làm việc ở đây, trong khi quốc hội nước ta bây giờ đang là một thể thống nhất.

Cả khu nhà bốn phía xây thành những mảng rỗng hở liên tục. Do cấu trúc xây dựng nên phía ngoài tạo thành những hiệu ứng cắt ngang. Trần nhà rất xấu, nhìn xa từ trên xuống trần nhà giống như một mộ huyệt cách điệu.
Đài tưởng niệm không được tách ra khỏi không gian nhà quốc hội mà lại được nhấn mạnh bằng một đường trống xuyên thẳng sang mặt lăng Hồ Chủ tịch. Trước cửa nhà quốc hội phía đường Bắc sơn có một đài phun nước nhưng chính giữa đài có một cái cột cao giống như một cái gai lớn trước mắt vậy.

Nhận xét từ môn phong thủy thì dự án này không có khí lực và không cân bằng được khí trong toàn cảnh quan.

Cấu trúc nhà bao quanh toàn kính với hai cửa lớn cùng thông thẳng vào sảnh giữa nhà nên khí vừa yếu, vừa tạp. Cửa vào thì nhỏ, và tụt vào trong nên khí không tụ, khó vào. Toàn bộ căn nhà không có khả năng tụ khí để thổ (hình vuông) sinh hành kim (hình tròn) ở giữa.

Phòng họp chính gần như vô khí vì dương khí thì khó vào còn âm khí thì bị cách trở không tụ được. Các cột đỡ phòng họp chính tạo hiệu ứng xoắn khí khá nguy hiểm.

Nhà sử dụng quá nhiều các xà đâm theo nhiều hướng, từ ngoài có thể nhìn thấy. Trong phong thủy gọi là "Lộ cốt phòng" và là một điều kỵ trong kiến trúc cổ. Do nó thể hiện khí chất bạc nhược, yếu nghèo.

Kiến trúc sử dụng rất nhiều tường kính, tưởng thoáng nhưng ở Việt Nam là nơi ánh sáng mặt trời quá nhiều sẽ đem lại những hậu quả là vào mùa hè nhà Quốc hội sẽ rất chói chang; vào mùa đông lạnh sẽ phải đòi hỏi nhiều năng lượng để sưởi ấm.

Cửa chính được mở ra đường Bắc sơn, trồng quá nhiều cây lớn không thuận lợi để tụ khí. Khu công viên phía sau thì thay vì trồng cây lại làm thảm cỏ rộng và dùng cây nhỏ thưa tán, tán khí rất mạnh. Trên mặt lại làm mấy cây cầu chạy chéo nhau tạo các đường xiên đâm chéo ngang nhau rất khó chịu, tạo hình diện tam giác phía sau lưng nhà. Các mái che khu vực bảo tồn làm bằng kính đặt trên mấy hàng cột trông chẳng khác nào một bãi để xe. Các góc mái đều vuông và phẳng đâm vào sau tòa nhà.

Đường Bắc sơn trước mặt nhà để chừa một hành lang hẹp xông thẳng từ đài tưởng niệm vào chính diện lăng Hồ Chủ Tịch, lại thêm một cột nhọn góp phần xung sát theo quan niệm phong thủy.

Dự án này có hai sảnh chính từ đường Độc lập và khu vườn hoa Bắc sơn. Hai sảnh này tương đương nhau và cùng chia sẻ khí dẫn từ Độc lập vào. Rõ ràng ở đây chưa làm tóat lên được yếu tố chính phụ, không thể biết đâu là cửa chính đâu là cửa phụ. Ta có thể hình dung ra một cơ quan quyền lực cao nhất nhưng hành xử không quyết đoán, đường lối không rõ ràng, các chính sách không nhất quán.

 

 

BlogKientruc.com


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
11556

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chuyện yểu mệnh của nhà Hồ, nhà Mạc và giả thuyết chọn sai đất định đô (2) (01/07/2011)
  + Chuyện yểu mệnh của nhà Hồ, nhà Mạc và giả thuyết chọn sai đất định đô (1) (01/07/2011)
  + Hồ Tây và tên Thăng Long (23/10/2010)
  + Phong thủy trong quy hoạch Thủ đô: Thăng Long hay "Ẩn Long"? (23/10/2010)
  + Phong thủy cho nhà ống đô thị (23/10/2010)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo