36phophuong.vn      TIn tuc su kien
Trang chủ
.
.
Cổng Thông Tin
 Bảng Tin Phố Cổ
 Check in Phố
Thăng Long-Hà Nội
Phố Chuyên Doanh
Phố cổ Hà Nội
Cuộc sống
Nét văn hóa
Sao
Du lịch
Trang chủ > Cổng Thông Tin >
  Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1) Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1) , 36phophuong.vn
 
Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1)

  Sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội Chúng Ta đã có thời gian để bình tĩnh nhìn lại quá trình phát triển Hà Nội từ trước đến nay, có thể nhìn nhận một cách khách quan tiến trình phát triển đô thị Hà Nội trong các giai đoạn lịch sử, trong quá trình phát triển Đất Nước từ ngàn xưa đến nay. Để hướng tới phát triền Hà Nội bền vững trong tương lai cần thực hiện một số vấn sau:

1.Dân chủ trực tiếp: sự cần thiết cho công tác phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch thành phố Hà Nội

 Dân chủ trực tiếp với người dân Hà Nội - Một trong số những tiêu chí bắt buộc đưa vào trong quy trình công tác phát triển kinh tế, xã hội, lập quy hoạch thành phố Hà Nội và cũng là thang điểm đánh giá hiệu quả của bộ máy quản lý hiện đại, với một cách nhìn rộng hơn nữa là mức độ dân chủ của xã hội đó.

 

Cách quản lý xã hội của chúng ta nói chung hiện nay là dân chủ gián tiếp, người dân đóng góp thông qua hệ thống dân cử như đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp. Đây là một cơ chế đã phát huy tác dụng nhất định trong công cuộc chống ngoại xâm và xây dựng đất nước vừa qua, nhưng nay trong bối cảnh xã hội đã thay đổi nhiều, chúng ta cần đưa dần các hình thức của dân chủ trực tiếp vào đời sống trong đó có công tác dân chủ trực tiếp cho công tác phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch thành phố Hà Nội…

 Dân chủ trực tiếp được hiểu là người dân được quyền nói lên chính kiến của mình, của những nhóm lợi ích khác nhau và nhiều diễn đàn hơn để trực tiếp đưa tiếng nói, ý chí, nguyện vọng của mình, của những nhóm lợi ích khác nhau tới những người lãnh đạo và người thiết lập chính sách nhằm có sự trao đổi, tranh luận, tìm ra một đường lối, chính sách khoa học và hợp lý nhất. Cách thực hiện dân chủ trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch thành phố Hà Nội trực tiếp có thể như sau:

 Dân chủ trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch đô thị trực tiếp tại các địa bàn quận, huyện, thị xã: Đó là cách tốt nhất để quận, thị xã nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn mình quản lý, giúp cho đơn vị thực hiện đồ án có cách nhìn xác thực , không chung chung đối với vấn đề mà mình nghiên cứu, đề xuất nhiệm vụ quy hoạch và thiết kế đồ án quy hoạch.

 Trưng cầu dân ý trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch: người dân có quyền tham gia tự do vào các cuộc trưng cầu dân ý trong đồ án quy hoạch. Các cuộc trưng cầu dân ý này có nhiều nội dung khác nhau như: góp ý cho một điều luật; góp ý hoàn chỉnh cho một ý đồ quy hoạch, thiết kế cảnh quan đô thị, những vị trí công trình xây dựng quan trọng, bỏ phiếu đánh giá…

 Diễn đàn nhân dân trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch: diễn đàn này mở ra trên kênh truyền hình, báo chí, Internet, các diễn đàn ngoài trời. Ở các diễn đàn này, mọi người dân nào cũng được quyền bày tỏ chính kiến của mình nhưng có một số nguyên tắc phải tôn trọng như không lợi dụng diễn đàn chống phá trật tự xã hội, không được chửi bới, lăng nhục,vu khống.

 Đối thoại với các quan chức nhà nước: Xã hội Chúng Ta tuy có đề cao vấn đề này nhưng thực sự chưa thực hiện được bao nhiêu, các hình thức đối thoại này diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau qua truyền hình, diễn đàn trực tiếp mặt đối mặt, qua mạng trực tuyến (online). Chẳng hạn những người có trách nhiệm chung hoặc trong một lĩnh vực đối với công cuộc phát triển thành phố Hà Nội.

 Phản biện xã hội một cách dân chủ: là một công cụ hiệu quả cho công tác phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch,Nếu không có sự giám sát của xã hội thì quyền lực luôn có khả năng được sử dụng để trở thành lợi ích đặc biệt trong điều kiện nước Ta hiện nay là một chính Đảng cầm quyền, nhu cầu xây dựng một xã hội Dân quyền như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như bao thế hệ những người đã hy sinh vì Tổ Quốc Độc Lập Tự do vì Dân giầu Nước mạnh là không thể đảo ngược.

 Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng lại ở một vài lần theo chỉ đạo, để cho dân chủ không phải là hình thức mà điều quan trọng là dân chủ trực tiếp phải được thiết chế hoá thành các bộ luật, điều luật, cơ chế hoạt động, cách thức  biểu đạt và có điều kiện hỗ trợ cụ thể nhằm làm cho người dân muốn và được thể hiện thường xuyên ý chí nguyện vọng của mình trong bầu không khí dân chủ luôn lành mạnh.

 Mọi Người dân được biết thông tin, được tham gia trực tiếp vào trong việc xây dựng, đánh giá, điều chỉnh chính sách phát triển, đề án phát triển kinh tế xã hội, đồ án quy hoạch chính là một hình thức minh bạch, huy động mọi nguồn lực xã hội trong dân để xây dựng một xã hội “Dân chủ, công bằng, văn minh và hạnh phúc” như mong muốn của toàn Đảng, toàn dân.

KTS Nguyễn Hoàng Long

Bài sau:

2/ Quy hoạch thành phố Hà Nội lấy trọng tâm là phát triển đô thị bền vững.

3/ Phát triền đô thị Hà Nội trên nền tảng bảo tồn di sản đô thị

4/ Quy hoạch vùng, thành phố Hà Nội không thể tách rời quy hoạch lãnh thổ Quốc gia Việt Nam

5/ Yếu tố con người ( tư duy lãnh đạo) là quyết định thành công cho việc phát triển đô thị Hà Nội


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
84580

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Truyền Thông Phố Cổ Hà Nội (26/06/2021)
  + Tên Các Đường Phố Hà Nội Thế Kỷ 19 – 20 (07/05/2021)
  + Triển lãm online tại Trung Tâm Giao Lưu Văn Hóa Phố Cổ Hà Nội. (07/05/2021)
  + Quyết Định Phê Duyệt: QUY HOẠCH BẢO VỆ, TÔN TẠO VÀ PHÁT TRIỂN KHU PHỐ CỔ HÀ NỘI (70/BXD/KT-QH) ) (07/05/2021)
  + Điều Lệ Tạm Thời: VỀ QUẢN LÝ XÂY DỰNG, BẢO TỒN VÀ TÔN TẠO KHU PHỐ CỔ HÀ NỘI (07/05/2021)
  + Khu phố cổ Hà Nội Theo quyết định số 70 BXD/KT-QH (07/05/2021)
  + Check In Phố Cổ Hà Nội (07/05/2021)
  + Hà Nội sẽ mở rộng không gian đi bộ thế nào? (31/12/2020)
  + Bảo tồn phố cổ Hà Nội, không dựa vào dân sẽ thất bại! (23/12/2020)
  + Điều chỉnh cấu trúc khu phố cổ Hà Nội trong việc Bảo tồn di sản Kiến trúc và đô thị (23/05/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
.    .    Cổng Thông Tin    Thăng Long-Hà Nội    Phố Chuyên Doanh    Phố cổ Hà Nội    Cuộc sống    Nét văn hóa    Sao    Du lịch   

 Phố cổ Hà Nội    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống      Những giá trị bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa   Du lịch     

Trang ảnh Hà Nội xưa

  

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang