36phophuong.vn      TIn tuc su kien
Trang chủ
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
 Bản tin 36 giờ
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Tin tức-Sự kiện >
  Tháp nước cổ nhất Hà Nội được ''''''''''''''''tân trang'''''''''''''''' Tháp nước cổ nhất Hà Nội được ''''''''''''''''tân trang'''''''''''''''' , 36phophuong.vn
 
Tháp nước cổ nhất Hà Nội được ''''''''''''''''tân trang''''''''''''''''

 Mấy ngày nay, nhiều người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi thấy tháp nước cổ bằng đá nằm ở đầu phố Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm) được công nhân xây dựng đục phá để "tân trang"

 

 

 

 

Tháp nước Hà Nước xưa

Tháp nước Hàng Đậu - công trình kiến trúc hơn 100 tuổi nằm tại ngã sáu của các phố cổ Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và đường Phan Đình Phùng.

Tháp nước trước khi sửa

Một góc tháp nước

Sáng 10/4 tháp nước cao hơn 25 m, đường kính 19 m được quây kín bằng lưới. Công nhân đang đục phá những lớp vữa cũ, trát vá bằng vữa bê tông mới. Ngoài ra, tháp nước còn được lắp đặt trạm điện, hệ thống chiếu sáng. Vỉa hè quanh khu vực này cũng được lát gạch mới. Trong tấm pano giới thiệu dự án ghi rõ, tháp nước sẽ được phủ màu sơn xanh và trắng.

 

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/AA/CB/6.jpg

Tháp nước Hàng Đậu được quây kín để sửa chữa. Ảnh: Hoàng Hà.

Tháp nước cổ nhất Hà Nội được "tân trang" đã gây sự chú ý đặc biệt của người dân thủ đô, đặc biệt là khu vực phố cổ. Chị Thanh Hà, ở phố Hàng Than nhận xét, tháp nước Hàng Đậu ấn tượng bởi màu nâu trầm cũ kỹ, nếu sơn ve làm mới thì không còn dấu tích xưa.

"Những lớp vữa mới đã xóa đi nét gồ ghề, cũ kỹ của công trình tồn tại hơn một thế kỷ. Nếu tu tạo như vậy không chỉ tốn kém mà còn phá hỏng di tích", chị Hà nhận xét.

Theo ông Hoàng Nam Sơn, Phó ban chỉnh trang đô thị Hà Nội, dự án “Cải tạo, chỉnh trang khu vực Tháp nước Hàng Đậu" phục vụ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội có chi phí hơn 3 tỷ đồng. Đơn vị thi công sẽ phá bỏ các lớp vữa cũ và trát lại bằng vữa bê tông. Những lớp gạch hư hỏng cũng bị đục bỏ, vỉa hè được thay mới.

Đề cập việc tháp nước được sơn màu trắng xanh hiện đại, ông Sơn cho rằng, do đơn vị thiết kế pano in sai màu nên đã gây hiểu lầm cho người dân.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/AA/CB/5.jpg

Lớp vữa mới xóa đi lớp áo cổ kính của tháp nước. Ảnh: Hoàng Hà.

"Tháp nước Hàng Đậu đã qua 2 lần sửa chữa, song nhiều hạng mục của tháp đã bị hư hỏng nên cần được chỉnh trang. Chúng tôi tiếp tục sửa chữa bằng cách trát mộc để giữ màu gạch trước đây, hoàn toàn không sơn màu khác", ông Sơn nói.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, năm 1894 người Pháp xây dựng 2 tháp nước ở Hàng Đậu và Đồn Thủy (cuối phố Đinh Công Tráng), để cung cấp nước cho khu Thành cổ - lúc này là nơi tập trung quan chức và binh lính người Âu cùng với khu dân cư “36 phố phường”. Đá tảng dùng để xây được lấy từ đá hộc dỡ của thành cổ.

Khi Hà Nội phát triển áp dụng những công nghệ mới, 2 khối kiến trúc này không còn đảm nhiệm công năng ban đầu là tháp nước nữa.

Đoàn Loan


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
86692

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bản tin 36 giờ - Gian hàng-Fanpage (03/08/2019)
  + Bản tin 36 giờ - Phố chuyên doanh (03/08/2019)
  + Bản tin 36 giờ - Tạp kĩ phố (03/08/2019)
  + Tầm nhìn phát triển Hà Nội sau kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội ( Bài 1) (25/05/2011)
  + Điều chỉnh cấu trúc khu phố cổ Hà Nội trong việc Bảo tồn di sản Kiến trúc và đô thị (23/05/2011)
  + ''''''''Hà Nội đẹp'''''''' qua những bức ảnh đoạt giải (30/03/2011)
  + Đừng quên “Núi ấy là núi tổ của nước ta” (28/03/2011)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?- Bài 3: Bảo tồn nhưng phải thích ứng (08/12/2010)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?-Bài 2: Di tích bị sức ép đô thị (08/12/2010)
  + Chuyên đề phố cổ Hà Nội: Ứng xử thế nào cho phải?- Bài 1: Giá trị và đối diện thực tế (08/12/2010)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo