36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  03/09/1914: Giáo hoàng Benedict XV được bầu 03/09/1914: Giáo hoàng Benedict XV được bầu , 36phophuong.vn
 
03/09/1914: Giáo hoàng Benedict XV được bầu

 Vào ngày này năm 1914, chỉ một tháng sau khi Thế chiến I bùng nổ, Giacomo della Chiesa được bầu chọn làm Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo La Mã, trở thành Đức Giáo hoàng Benedict XV.

 
 
 
 
 
 
 
 
Là một người gốc quý tộc ở Genoa, Italy, và đã phục vụ trong vai trò một hồng y kể từ tháng 05 năm trước đó, Benedict đã kế nhiệm Đức giáo hoàng Pius X, người đã qua đời vào ngày 20 tháng 08 năm 1914. Ông được bầu bởi một hội đồng bao gồm các hồng y đến từ các quốc gia nằm về cả hai phía của chiến tuyến, bởi vì ông đã tuyên bố sự trung lập tuyệt đối trong cuộc xung đột.
 
Gọi cuộc Đại Chiến là “sự tự sát của châu Âu”, Benedict trở thành một tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ hòa bình từ khi bắt đầu đầu triều đại của mình, mặc dù những lời kêu gọi của ông đã hoàn toàn bị phớt lờ bởi các cường quốc tham chiến.
 

 
Sau khi đề xuất ý tưởng về thỏa thuận ngừng bắn chung vào Giáng sinh năm 1914 mà không thành công – mặc dù một vài đợt ngừng bắn trong cuộc chiến đã xảy ra một cách ngẫu nhiên ở nhiều địa điểm dọc theo Mặt trận phía Tây vào dịp Giáng sinh năm đó, do các binh sĩ khởi xướng – Benedict bắt đầu mất ảnh hưởng ngay cả tại Italy khi chính quốc gia này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia nỗ lực chiến tranh.
 
Trong những tháng trước khi Italy tuyên chiến với Áo-Hung vào tháng 05 năm 1915, sự kêu gọi hòa bình kiên định của Benedict đã bị xem là can thiệp vào quyết tâm chiến đấu của quốc gia. Trong Hiệp ước London, bản hiệp ước thiết lập các điều kiện cho sự tham gia của Italy vào cuộc chiến, các nước Đồng minh đã đồng ý với Italy rằng bất kỳ sự can thiệp hòa bình nào từ Vatican vào các Cường quốc Trung tâm đều sẽ bị bỏ qua.
 
Vào ngày 01 tháng 08 năm 1917, Benedict đã ban hành một bản đề xuất hòa bình bao gồm bảy điểm để gửi tới “những người đứng đầu các dân tộc tham chiến”. Trong đó, ông bày tỏ sự cần thiết phải chấm dứt thù địch, cắt giảm vũ khí tổng thể, tự do biển cả và sử dụng trọng tài quốc tế để giải quyết bất kỳ câu hỏi nào về lãnh thổ giữa các quốc gia tham chiến. Đề xuất này đã bị từ chối rộng khắp bởi tất cả các cường quốc tham chiến, khi mà tại thời điểm đó các quốc gia này đã dốc toàn lực cho một chiến thắng tuyệt đối và sẽ không xem xét việc thỏa hiệp. Tệ hơn, cả hai bên nhìn nhận rằng Vatican ủng hộ phía bên kia và từ chối chấp nhận các điều khoản của Giáo hoàng.
 
Tình trạng này tiếp tục trong giai đoạn hậu đình chiến ngay sau đó, khi mà bất chấp những yêu cầu tham gia vào việc thiết lập hòa bình, tòa thánh Vatican của Đức Giáo hoàng Benedict vẫn bị loại khỏi Hội nghị Hòa bình Paris, được tổ chức tại Versailles vào năm 1919.
 
Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bài học từ Venezuela cho các chế độ độc tài (31/01/2019)
  + Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực (10/12/2018)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo