36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Nét văn hóa > Văn hóa nghệ thuật >
  Bàn thêm về "tạp kỹ" Bàn thêm về "tạp kỹ" , 36phophuong.vn
 
Bàn thêm về "tạp kỹ"

 Một "nồi lẩu" gồm: nhạc nhẹ, dân ca, múa, tấu hài, xiếc, ảo thuật... là một chương trình tạp kỹ. Có người cho rằng chương trình với những tiết mục ca nhạc có múa minh họa, có thiết kế sân khấu, ánh sáng... hoặc chương trình nhạc nhẹ mà trong đó gồm nhiều thể loại như R&B, pop, rock, jazz... cũng là một chương trình tạp kỹ.

 

Và nếu cho rằng cứ nhiều yếu tố nghệ thuật trong một thực thể là tạp kỹ thì ngay chính hip-hop cũng là tạp kỹ bởi nó gồm nhiều thành phần như: âm nhạc, breakdance, rap... Rồi lý luận "lúa" hơn một chút một ca khúc cũng là tạp kỹ bởi trong đó gồm có: giai điệu, ca từ, hòa âm... 
 
Vậy, thế nào là tạp kỹ? Tạp kỹ là nghiệp dư hay chuyên nghiệp xét từ góc độ nghệ thuật? Nhạc sĩ sáng tác ca khúc và ca sĩ hiện nay có "tạp kỹ " hay không? Đó cũng là những điều rất cần bàn trong tình hình âm nhạc đại chúng của chúng ta hiện nay. 
 
Thế nào là tạp kỹ? 
 
Nếu một loại hình nghệ thuật hoặc một chương trình âm nhạc bao gồm nhiều yếu tố của nhiều ngành nghệ thuật nhưng hài hòa trong một tổng thể, chúng mang chức năng bổ trợ nhau để xây dựng một cái chung, tạo nên một tổng thể phục vụ cho một mục đích nghệ thuật. Những yếu tố nghệ thuật của từng ngành tham gia chỉ có ý nghĩa trọn vẹn khi nó nằm trong không gian của tổng thể đó. Những trường hợp này nói chính xác hơn là "tổng hợp" chứ không phải tạp kỹ. 
 
Nghệ thuật opéra được xem là một nghệ thuật mà trong đó bao gồm: âm nhạc (khí nhạc lẫn thanh nhạc), kịch, múa, thiết kế sân khấu, phục trang, ánh sáng... Ballet cũng bao gồm múa, âm nhạc, thiết kế sân khấu, ánh sáng... là những ví dụ cho loại hình nghệ thuật tổng hợp. 
 
Một chương trình nhạc jazz hoặc nhạc pop có sự hỗ trợ của ánh sáng, phục trang, thiết kế sân khấu... hoặc bản thân một tác phẩm hip-hop ẩn chứa nhiều yếu tố: âm nhạc, breadance, rap, graffiti... theo tôi cũng không thể gọi là tạp kỹ. Bởi tất cả chúng không cạnh tranh nhau mà hỗ trợ nhau cho một mục tiêu nghệ thuật mới. 
 
Chỉ được gọi là tạp kỹ khi những loại hình nghệ thuật tự khẳng định, biểu lộ những vấn đề nghệ thuật của mình một cách độc lập mà không cần phải "nhường nhịn" cho một ý đồ nghệ thuật chung. Cái khác nhau căn bản giữa "tạp kỹ" và "tổng hợp" là thông thường tạp kỹ chỉ do một cá nhân phụ trách còn tổng hợp do sự tham gia của nhiều cá nhân đã được chuyên môn hoá. 
 
Tạp kỹ là nghiệp dư hay chuyên nghiệp xét từ góc độ nghệ thuật? 
 
Thông thường tạp kỹ là biểu hiện của bước phát triển nghệ thuật ở cấp thấp, từ việc cái gì cũng có một chút, chăm lo cái tổng thể nên không có điều kiện để "chuyên môn hóa" đi sâu vào từng bộ môn, ngành nghề. Còn nghệ thuật tổng hợp là sự áp dụng thành tựu của nhiều ngành nghệ thuật, tuy nhiên không phải ngành nghệ thuật nào nằm trong loại hình nghệ thuật tổng hợp cũng biểu lộ hết tất cả những đặc trưng nghệ thuật của mình nhưng nó được sử dụng những yếu tố đặc sắc để hài hòa trong một mục đích nghệ thuật chung. Nó là biểu hiện của tính chuyên nghiệp mang tầm mức nghệ thuật cao. Một chương trình âm nhạc gồm jazz, rock, dân ca, hip-hop... là sự tập hợp nhiều đối tượng công chúng, bởi bản thân từng loại nhạc không thể có một công chúng cần thiết, xuất phát từ nguyên nhân sâu xa là từng dòng nhạc đó chưa đủ mạnh để tạo một công chúng riêng cho mình. Khác với một chương trình nhạc pop với sự hỗ trợ của thiết kế sân khấu, ánh sáng, phục trang... thỏa mãn nhu cầu thưởng thức ngày càng đa dạng của công chúng. 
 
Nếu theo tinh thần như trên thì các nhạc sĩ sáng tác ca khúc, ca sĩ hiện nay của chúng ta là "tạp kỹ" hay "tổng hợp"? Thay vì phải chuyên môn hóa, đi sâu vào từng thể loại nhạc như rock, R&B, jazz, funk, pop... thì đa phần họ kiêm nhiệm tất cả. Nhạc sĩ sáng tác ca khúc, thứ gì cũng "chơi" được, ca sĩ nhảy "lóc cóc" từ R&B sang hip-hop, qua trữ tình tiền chiến, về rock... Tình hình như vậy chắc chúng ta cũng biết họ là tạp kỹ hay tổng hợp, và chuyên nghiệp hay nghiệp dư... 
 
Ngự Bình - giaidieuxanh.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Vì sao Giáng sinh phổ biến khắp thế giới? (25/12/2018)
  + GS. Chu Hảo và Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh (12/11/2018)
  + Vì sao chưởng Kim Dung chỉ thu hút người Hoa và Việt? (03/11/2018)
  + Hữu Loan: Về bài thơ màu tím hoa sim (30/10/2018)
  + Gốm Bát Tràng: ngàn năm tinh hoa người Việt (20/10/2018)
  + Sinh nhật mùa thu (20/10/2018)
  + Hai chiều ý kiến về cựu TBT Đỗ Mười (26/09/2018)
  + Một bài thơ cũ: Nhà thơ Vũ Hoàng Chương (14/09/2018)
  + Nguyễn Bính – nhà thơ điệu nói trong phong trào thơ mới lãng mạn 1932 – 1945 (09/09/2018)
  + Em chỉ cần yêu Anh thôi, cả thế giới để Anh lo (09/07/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo