36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  Nguyễn Phú Trọng và Dân chủ là tiến trình dài: từ bảo thủ đến đổi mới Nguyễn Phú Trọng và Dân chủ là tiến trình dài: từ bảo thủ đến đổi mới , 36phophuong.vn
 
Nguyễn Phú Trọng và Dân chủ là tiến trình dài: từ bảo thủ đến đổi mới

 Ông Nguyễn Phú Trọng cần là ‘người đàn ông thép’ trong cải tổ nội bộ Đảng; sau đó đi tới những cải cách về chính trị - nhân quyền, trong đó bao gồm trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa thực sự và điều chỉnh luật lệ mơ hồ dùng để bịt miệng những nhà hoạt động, cánh nhà báo,...

 

Tổng Bí thư: Phải 'nhốt' quyền lực vào trong 'lồng' cơ chế.--->

 

Khôi nguyên Nhân quyền, cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong tuần này.
 
Lý do chuyến thăm có lẽ xuất phát từ việc, trong chuyến thăm Myanmar vào tháng 8 năm ngoái của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, cả hai nước đã xác định quan hệ Đối tác Hợp tác toàn diện.
 
Myanmar có phần giống Việt nam, khi nước này đang bị chỉ trích bởi các tổ chức nhân quyền, nhất là thông qua chiến dịch thanh lọc sắc tộc đối với 700.000 người Rohingya.
 
Người Việt trong nước, từng một thời ngưỡng mộ và khâm phục bà Suu Kyi cũng bày tỏ sự tiếc nuối, khi mà lên đỉnh quyền lực khiến bà từ nhà đấu tranh quyền con người trở thành một bà Đầm thép.
 
Nhưng bà Aung San Suu Kyi từng khẳng định ‘dân chủ không phải một phép mầu chữa mọi loại bệnh ngay lập tức. Nó cũng cần thời gian.’. Và biên tập viên Aung Shin của trang Myanmar Times nhấn mạnh, nhiều người trong nước vẫn tin tưởng bà Aung San Suu Kyi, mặc dù cũng có những người thất vọng.
 
Thực tế cho thấy, câu chuyện 'cần thời gian' chính là sự biến chuyển từ một nước bị Nghị viện ASEAN tổ chức họp kín để bàn về sự thiếu dân chủ, cũng như đánh giá khó có sự thay đổi nào diễn ra tại nước này (2005). Thế nhưng, 6 năm sau, Myanmar đã có bước đi dài trong cuộc cải cách dân chủ (giai đoạn 2011-2012) với hàng loạt cải cách chính trị, kinh tế và hành chính.
 
 
Quay trở lại Việt nam, cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xuất phát từ tâm thế cứu lấy Đảng của mình, nhưng động lực lại xuất phát từ ‘lòng dân ủng hộ’ mà ông đã bày tỏ trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội vào sáng 12.10.2017 tại Hà Nội. ‘Lòng dân ủng hộ’ được hiểu là phải kiểm soát cho bằng được quyền lực nhà nước; chống nạn lạm quyền ở cấp trung ương; sự thu vén lợi ích mang tính cục bộ ở địa phương; chấn chỉnh cơ sở liên quan đến tha hóa quyền lực tại một số ngành trọng điểm như Công an hay quân đội; xử nghiêm khắc những quan tham nhũng và giải bằng được ‘quy trình hạ cánh an toàn’ (hay hoàng hôn nhiệm kỳ).
 
Hãy xem nhà báo Hoàng Hải Vân đề cập gì đến vụ bắt giữ hai ông cựu Chủ tịch Tp. Đà Nẵng và một ông Trung tướng cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo: Ai từng làm việc trong bộ máy Đảng và Chính quyền TP. Đà Nẵng thời ông Nguyễn Bá Thanh đều biết rõ, Nguyễn Bá Thanh thực chất là một “ông vua” của thành phố này. Nguyễn Bá Thanh quyết tức là nghị quyết, Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo tức là pháp luật. Thành ủy, Ủy ban nhân dân chỉ là nơi hợp thức hóa, hợp pháp hóa ý đồ riêng của Nguyễn Bá Thanh. Nguyên tắc tập trung dân chủ chẳng là cái đinh gì đối với Nguyễn Bá Thanh.
 
Thành phố đáng sống và hệ thống mafia chằng chịt kết nối giữa địa phương và trung ương không đơn lẻ, còn hàng tá tỉnh thành khác cũng có mối dây tương tự như vậy. Bởi suy cho cùng, nó là kết quả của việc bế tắc trong kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng từ các đời Tổng Bí thư trước đó như ông Đỗ Mười, ông Nông Đức Mạnh,…
 
Ông Tổng Bí thư hiện tại chặt hạ vây cánh mafia hay kết quả của hàng loạt tướng công an ngã ngựa, các lãnh đạo/cựu lãnh đạo phải bị khởi tố cũng xuất phát từ chính sự kiện 'Lần đầu tiên một Tổng Bí thư tham gia Đảng ủy Công an Trung ương (2016).
 
Đó là tiến trình!
 
Bài viết không nhấn mạnh sự tin tưởng tuyệt đối vào cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng trong vai trò lãnh đạo cuộc chiến chống tham nhũng, nhưng những hoạt động gần đây trong việc gỡ bế tắc về lợi ích nhóm và mafia chính trị là cần được ghi nhận. Và với người viết, bước đầu làm được như vậy thì đồng nghĩa với việc phát sinh ra mầm mống của dân chủ - bởi dân chủ chính là kiểm soát quyền lực về thực chất để tiến hành những chính sách dân sinh. Những bước đi đó cũng đồng thời là một tàn lửa nhỏ cho việc cải cách thể chế về sau, bởi suy cho cùng, con đường ‘cải cách’ tại Việt nam là rất dài, nhất là liên quan đến yếu tố chính trị, và ‘dân chủ cũng cần thời gian’ là điều xác hợp tại Việt nam.
 
Vấn đề cần nhấn mạnh là sự phấn khởi có thể đo đếm được trên mạng xã hội về cuộc chiến chống tham nhũng và kiểm soát quyền lực. Và người viết tin chắc rằng, có một đội ngũ chuyên viên của ĐCSVN đo đếm ‘mức độ phấn khởi’ này của người dân để tiếp tục quy trình ‘chống và kiểm soát’ của mình. Quan trọng hơn, nó cho thấy ‘ý chí’ của người dân tạm thời được ghi nhận và sự ‘ủng hộ’ của người dân là thành tố cực kỳ quan trọng trong giải quyết các vấn đề thuộc nội tại bên trong Đảng.
 
 
Người viết đồ rằng, trước hết ông Nguyễn Phú Trọng cần là ‘người đàn ông thép’ trong cải tổ nội bộ Đảng; sau đó đi tới những cải cách về chính trị - nhân quyền, trong đó bao gồm trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa thực sự và điều chỉnh luật lệ mơ hồ dùng để bịt miệng những nhà hoạt động, cánh nhà báo,...
 
Kỳ vọng hay không? Hãy nghĩ về ông Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư với ông Tổng Bí thư Trường Chinh, một người từng bị phê phán là ‘bảo thủ’, nhưng về sau ông Thủ tướng Võ Văn Kiệt (một người được đánh giá là cấp tiến trong nội bộ ĐCSVN) lại đánh giá, là ‘người khởi xướng công cuộc đổi mới’.
 
Dân chủ là rất dài và cần có thời gian kiểm chứng. Tuy nhiên, ghi nhận thực trạng cải thiện dân chủ về mặt kiểm soát quyền lực là điều cần thiết phải đặt ra.
 
Ánh Liên-(VNTB)

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực (10/12/2018)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
  + Câu trả lời của nhà báo Pháp- tác giả bức ảnh “Ngủ gật” (02/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo