36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn
Nhà Hát Lớn Hà Nội qua ảnh góc rộng Nhà Hát Lớn Hà Nội qua ảnh góc rộng

 Nhà hát lớn Hà Nội được xây cất phỏng theo mẫu của Nhà hát Opera Paris, nhưng tầm vóc nhỏ hơn, các vật liệu sử dụng được thay đổi theo những điều kiện kinh tế và khí hậu địa phương, đồng thời mang nhiều màu sắc , đường nét kiến trúc của các Nhà hát ở miền Nam nước Pháp . Cách tổ chức mặt bằng, loại hình móng ngựa cho phòng lớn, lối vào sảnh, cầu thang chính và việc tổ chức các không gian phục vụ sân khấu của Nhà hát lớn Hà Nội đều giống như các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ XX.

Chi tiết »

Nhà hát Lớn Hà Nội – Kiến trúc và lịch sử Nhà hát Lớn Hà Nội – Kiến trúc và lịch sử

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình lớn mà chính quyền thực dân Pháp đã xây dựng tại Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20. Xưa kia nơi đây là một vùng đầm lầy thuộc đất của 2 làng Thạch Tần và Tây Luông giáp gianh với làng Cựu Lâu, thuộc Tổng Phúc Lân, huyện Thọ Xương.

Chi tiết »

Văn hóa múa lân của người Hoa Văn hóa múa lân của người Hoa

 Hàng năm vào khoảng tháng chạp âm lịch, không khí lễ tết đã bắt đầu bao trùm khắp nơi. Người người nhà nhà đều bận rộn, hân hoan chuẩn bị đón tết. Mỗi nhà, mỗi hộ đều tất bật ngược xuôi sắm sửa đồ đạc, trang hoàng lại nhà cửa. Có người thì sắm con gà, bán con vịt, nhà thì sơn sửa phòng ốc, có gia đình thì dán câu đối đỏ, cặp liễn. Khắp nơi như cùng hòa quyện vào không khí tấp nập, náo nhiệt đó nhưng với tâm trạng vô cùng háo hức, đợi chờ.

Chi tiết »

Tìm hiểu lại danh xưng “Lạc” vương và “Hùng” vương Tìm hiểu lại danh xưng “Lạc” vương và “Hùng” vương

  Theo truyền thống người Việt Nam, danh xưng “Hùng vương” bao đời nay đã được lưu truyền qua truyền khẩu và thư tịch, tuy nhiên vào đầu thế kỷ XX, Henri Maspéro [6] đã lần đầu tiên phủ nhận danh xưng này và cho là tiền nhân Việt đã nối tiếp sự lầm lẫn văn tự giữa chữ “Lạc” 雒 thành chữ “Hùng” 雄  trong thư tịch Hán để tự nhận là “Hùng” vương, nhưng thật ra  phải là “Lạc” vương mới đúng. 

Chi tiết »

Cầu Long Biên trước kế hoạch phục hồi của Hà Nội Cầu Long Biên trước kế hoạch phục hồi của Hà Nội

 Cầu Long Biên chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất Thăng Long vắt qua ba thế kỷ, là chứng tích đặc biệt của một Thủ đô kiên cường trong chiến tranh. Biểu tượng cổ kính của Hà Nội, theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tới đây sẽ được nghiên cứu, phục hồi.

Chi tiết »

Bảo tồn cầu Long Biên - Kỳ 2: Phương án 2 trong 1 cho cây cầu lịch sử của Hà Nội Bảo tồn cầu Long Biên - Kỳ 2: Phương án 2 trong 1 cho cây cầu lịch sử của Hà Nội

 Về cơ bản phần chính của cầu, hình dáng tổng thể vẫn giữ nguyên như cầu Long Biên cũ. Nhưng, cầu Long Biên mới có công năng của cây cầu hiện đai dành cho phương thức giao thông hiện đại của thế kỷ 21 và tương lai.

Chi tiết »

Bảo tồn cầu Long Biên - Kỳ 1: Hà Nội không cần xây thêm cây cầu khác Bảo tồn cầu Long Biên - Kỳ 1: Hà Nội không cần xây thêm cây cầu khác

 Khi nói đến việc bảo tồn cầu Long Biên cũ nhiều người chỉ chú ý đến chức năng bảo tồn của cây cầu mà ít chú ý đến mục đích của việc làm cầu là vì vận tải, do nhu cầu của vận tải.

Chi tiết »

Trần mình dưới nắng gia cố cầu Long Biên Trần mình dưới nắng gia cố cầu Long Biên

 Dưới thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C, hàng chục thợ cầu cùng kỹ sư miệt mài làm việc để bảo vệ cây cầu lịch sử trước nguy cơ sập cục bộ.

Chi tiết »

Vẻ đẹp quanh cây cầu trăm tuổi của thủ đô Vẻ đẹp quanh cây cầu trăm tuổi của thủ đô

     Vốn là một trong những cây cầu đẹp nhất Đông Nam Á thế kỷ XX, kiến trúc của cầu Long Biên luôn là điểm đầu tiên thu hút các nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Chi tiết »

Bài tham luận-PGS Trần Hùng Bài tham luận-PGS Trần Hùng

 Theo PGS.KTS. Trần Hùng, trải qua bao thế hệ, cầu Long Biên đã tạo nên một nền văn minh cũng như đóng góp cho một giai đoạn về phát triển đô thị. Đặt ra câu hỏi: cầu Long Biên có vị trí như thế nào đối với thủ đô Hà Nội? KTS. Trần Hùng cho rằng “cơ quan hoạch định chính sách cần có cái nhìn dài hơi hơn”.

Chi tiết »

Bài tham luận-PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục Bài tham luận-PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục

 Là người mở màn đầu tiên tại diễn đàn, PGS.TS.KTS. Nguyễn Hồng Thục cho rằng cả 3 phương án Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đưa ra đều “không có tư tưởng sáng tạo”, và có thể gây “bức tử” đối với cầu Long Biên. Vì cả 3 phương án này đều “đè” lên cây cầu lịch sử có tuổi đời hơn một trăm năm.

Chi tiết »

Bài tham luận-PGS.TS.KTS. Tôn Đại Bài tham luận-PGS.TS.KTS. Tôn Đại

 PGS.TS.KTS. Tôn Đại cho biết, vào thời điểm xây dựng, cầu Long Biên là cây cầu dài nhất, đẹp nhất thế giới. Về hình thức cầu uốn lượn như biểu đồ, có ý nghĩa quan trọng với khẩu hiệu “hình thức đi theo công năng”.

 

Chi tiết »

Cầu Long Biên - một trong những biểu trưng của Hà Nội Cầu Long Biên - một trong những biểu trưng của Hà Nội

 Cầu Long Biên, ban đầu gọi là cầu Paul Doumer (tên Toàn quyền Đông Dương từ 1897-1902) được khởi công từ tháng 09/1898 đến tháng 02/1902 thì khánh thành, là sản phẩm của chương trình khai thác thuộc địa Đông Dương lần thứ nhất. Cũng như đa số cơ sở hạ tầng mà thực dân Pháp xây dựng ở Việt Nam, cây cầu chủ yếu phục vụ cho mục đích khai thác tài nguyên của Việt Nam để đưa về chính quốc. Cầu xây đúng vị trí mà chiếc tàu của thực dân Pháp từng nổ súng bắn vào Ô Quan Chưởng và Cửa Bắc, mở đầu cuộc xâm lược vào Hà Nội.

Chi tiết »

Từ cầu Long Biên nhìn ra đô thị di sản Hà Nội Từ cầu Long Biên nhìn ra đô thị di sản Hà Nội

 "Nếu nhìn Hà Nội như một bản nhạc thì cầu Long Biên chính là dòng nhạc đầu tiên và lan tỏa ra cho các khu khác... Nếu như thay đổi diện mạo của cầu theo kịch bản của các nhà giao thông thì bất luận như thế nào đều tạo ra sự đứt gãy về thẩm mỹ cảnh quan Hà Nội".

Chi tiết »

Cầu Long Biên: Chứng nhân vô giá của lịch sử Cầu Long Biên: Chứng nhân vô giá của lịch sử

 Cu Long Biên (xây dng 1899 - 1902) là mt chng nhân quan trng trong sut hơn mt thế k không ch ca Hà Ni mà c nước.

Chi tiết »

Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng). Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng).

Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng) -  Những hình ảnh quý hiếm về một "chứng nhân" của Hà Nội: Những bức ảnh rất xưa của Khách sạn Hòa Bình vừa được giới thiệu, đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về một trong những công trình công trình kiến trúc độc đáo ghi dấu ấn của người Pháp đã có lịch sử 100 năm tuổi.

Chi tiết »

Nhà số 48 hàng Ngang Nhà số 48 hàng Ngang

 Năm 1979, nhà 48 hàng Ngang đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử tại quyết định số 54/VH – QĐ ngày 29 tháng 4.

Chi tiết »

Căn nhà số 48 hàng Ngang và bản Tuyên ngôn độc lập Căn nhà số 48 hàng Ngang và bản Tuyên ngôn độc lập

 Căn nhà số 48 hàng Ngang – nơi bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra đời được tuyên bố ngày 2 tháng 9 năm 1945 là một trong các điểm di tích tiêu biểu về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chi tiết »

Trăm năm cây cỏ giữa ngàn năm Trăm năm cây cỏ giữa ngàn năm

 “Với mỗi làng cổ, phố cổ, thì những dáng cây còn đó, gắn với mảnh hồn quê bao trăm năm qua đến ngàn năm. Dáng cổ thụ đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người con Hà Nội và cả những người nhớ thương Hà Nội”.

Chi tiết »

Lại bàn về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam Lại bàn về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

 Thờ Mẫu là một hiện tượng văn hóa xã hội rất đặc biệt của Việt Nam. Sự hình thành của nó khởi phát cũng không nằm ngoài bối cảnh chung của sự hình thành tôn giáo, tín ngưỡng của nhân loại.

Chi tiết »

Page (4/36)  First  1  2  3  4  5  6  7  8 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 4
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo