36phophuong.vn     
Trang chủ
Lướt mạng Internet
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Quy hoạch - Đô thị
Bản đồ cống rãnh Hà Nội, 1939 Bản đồ cống rãnh Hà Nội, 1939

  Hệ thống cống rãnh nằm phía dưới khu của người Pháp và ở cả khu dân cư đông đúc của người Việt – hãy biến nó thành một biểu tượng của sự sạch sẽ và tiến bộ.

Chi tiết »

Giá trị biểu tượng của không gian Sông Hồng và Hồ Tây trong quy hoạch tổng thể Hà Nội Giá trị biểu tượng của không gian Sông Hồng và Hồ Tây trong quy hoạch tổng thể Hà Nội

 Trong lịch sử, Sông Hồng luôn gắn bó hữu cơ với quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long – Hà Nội, cả về không gian kiến trúc cảnh quan và chức năng sử dụng. Khi đường bộ dần dần thay thế vai trò của đường sông, thành phố từng bước phát triển quay lưng lại với dòng sông. Tình trạng ấy kéo dài đến ngày nay.

Chi tiết »

Về một dự án “rào Hồ Gươm” Về một dự án “rào Hồ Gươm”

 Pa nô treo trên mặt nhà hai tầng ở số 22-32 Lê Thái Tổ mới chỉ là hai tầng đế của dự án. Vị trí này đang là chỗ kinh doanh của siêu thị Intimex, thuộc công ty CP Intimex Việt Nam do bà Nguyễn Thị Nga làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời là Chủ tịch của Tập đoàn BRG.Ảnh: T.H.A 

Chi tiết »

Đồ án quy hoạch quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng xong chưa? Đồ án quy hoạch quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng xong chưa?

 Hỏi: Đồ án quy hoạch cảnh quan kiến trúc xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng chưa (sau khi có Luật Thủ đô để thay thế quy hoạch theo quyết định 108/1998/TTg).

Chi tiết »

Tìm kiếm và phát huy một số đặc trưng của Hồ Gươm trong thiết kế đô thị Tìm kiếm và phát huy một số đặc trưng của Hồ Gươm trong thiết kế đô thị

 Về mặt cảnh quan đô thị, nếu như phần lớn các thành phố trên thế giới được đặc trưng bởi những công trình, những quảng trường, những con sông, những công viên… thì Hà Nội lại được ghi dấu ấn bởi những hồ nước, trong đó đặc biệt nhất là Hồ Gươm, với vị trí ở trung tâm thành phố và lưu giữ nhiều câu chuyện lịch sử thú vị. 

Chi tiết »

Thực trạng và thách thức về Không gian Kiến trúc – Cảnh quan khu vực Hồ Gươm Thực trạng và thách thức về Không gian Kiến trúc – Cảnh quan khu vực Hồ Gươm

 Khu vực Hồ Gươm đã được hình thành và phát triển gắn liền với quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc với những huyền thoại, truyền thuyết, cảnh quan thiên nhiên, quỹ di sản lịch sử – văn hoá – kiến trúc của nhiều giai đoạn lịch sử. 

Chi tiết »

Bảo tồn không gian văn hóa, lịch sử của khu vực hồ Gươm Bảo tồn không gian văn hóa, lịch sử của khu vực hồ Gươm

 Được ví như “viên ngọc quý” của Thủ đô, hồ Gươm không chỉ ẩn chứa trong mình các giá trị văn hóa, lịch sử gắn với sự hình thành Thăng Long-Hà Nội mà nơi này còn là một không gian cảnh quan đẹp.

Chi tiết »

Những dự án gây xôn xao xung quanh Hồ Gươm Những dự án gây xôn xao xung quanh Hồ Gươm

 Không chỉ có đề xuất dựng tượng Kong và cụ rùa 10 tấn, có khá nhiều dự án được đề xuất quanh khu vực Hồ Gươm khiến dư luận và các nhà chuyên môn phản ứng kịch liệt.

Chi tiết »

Các điểm trông giữ xe phục vụ thí điểm phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm Các điểm trông giữ xe phục vụ thí điểm phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

 Hơn 81 điểm trông giữ xe có thể đáp ứng được khoảng gần 5.000 chỗ để phương tiện. Tất cả đã sẵn sàng để phục vụ cho các tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm tối 1/9.

Chi tiết »

Hà Nội: Thêm nhiều phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1/10 Hà Nội: Thêm nhiều phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1/10

 Không gian đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận bao gồm các phố: Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Hàng Trống, Nhà Thờ, khu vực quảng trường Nhà Thờ Lớn…

Chi tiết »

Dân quanh Hồ Gươm kiến nghị chỉ mở phố đi bộ buổi tối Dân quanh Hồ Gươm kiến nghị chỉ mở phố đi bộ buổi tối

 Đó là kiến nghị của nhiều hộ kinh doanh buôn bán quanh Hồ Gươm được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tập hợp trong báo cáo mới đây về kết quả thực hiện thí điểm phố đi bộ quanh Hồ Gươm.

Chi tiết »

Hà Nội muốn có ‘đại lộ danh vọng’ bên Hồ Gươm Hà Nội muốn có ‘đại lộ danh vọng’ bên Hồ Gươm

 Nếu những đề xuất được người dân thông qua, khu vực quanh Hồ Gươm sẽ thay đổi diện mạo với lòng đường lát đá, vườn hoa mùa xuân, đại lộ danh vọng…

Chi tiết »

Kiến trúc quanh hồ Gươm không cần phải hoành tráng Kiến trúc quanh hồ Gươm không cần phải hoành tráng

 UBND Q.Hoàn Kiếm vừa tiến hành lấy ý kiến các Hội nghề nghiệp, trong đó có Hội KTS Việt Nam về phương án “Cải tạo chỉnh trang mặt đứng các phố chung quanh hồ Hoàn Kiếm” do Viện Quy hoạch Đô thị - Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) lập.

Chi tiết »

Ứng xử với hồ Gươm thế nào cho phải đạo? - p/v KTS Nguyễn Trực Luyện Ứng xử với hồ Gươm thế nào cho phải đạo? - p/v KTS Nguyễn Trực Luyện

 Với không chỉ người dân Hà Nội, không gian Hồ Gươm luôn được quan tâm đặc biệt. Nhưng ứng xử thế nào cho "phải" với hồ Gươm lại là điều không dễ. Phải chăng vì thế mà các phương án dự thi "Quy hoạch hồ Gươm và vùng phụ cận" vừa được tổ chức trưng bày lấy ý kiến khá khác nhau trong quan niệm ứng xử với không gian này. Trao đổi của chúng tôi với KTS Nguyễn Trực Luyện (ảnh) - nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN: 

Chi tiết »

Nghiên cứu cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm Nghiên cứu cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm

 Từ rất lâu những nhà phong thủy phương đông đã hình tượng hóa những rặng núi kéo dài từ Himalaya đến miền bắc Việt Nam với hình ảnh của một con rồng đang cuồn cuộn sóng.

Chi tiết »

Dự án: Cải tạo thí điểm một ô phố cổ Hà Nội Dự án: Cải tạo thí điểm một ô phố cổ Hà Nội

 Đây là một đồ án đã tiến hành triển khai nhưng với nhiều lý do khác nhau đã tạm dừng, tuy vậy cũng là một bài học kinh nghiệm rất đáng để suy ngẫm.

Chi tiết »

Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội với những nội dung đáng chú ý Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội với những nội dung đáng chú ý

 Theo đó, thành phố yêu cầu các đơn vị chức năng, tổ chức cá nhân phải chấp hành một số quy định trong quá trình xây dựng các công trình. Cụ thể, với các công trình xây dựng, nghiêm cấm việc xây dựng các tầng hầm, trừ các phố Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật với điều kiện không ảnh hưởng đến các công trình di tích khác.

Chi tiết »

Đề xuất xây biểu tượng rùa vàng 10 tấn bên Hồ Gươm Đề xuất xây biểu tượng rùa vàng 10 tấn bên Hồ Gươm

  Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng cho rằng, việc đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” đặt tại bờ Hồ Hoàn Kiếm hình thành từ năm 2011 đến thời điểm này không còn phù hợp với tình hình thực tiễn.

Chi tiết »

Suy nghĩ về con đường gốm sứ ở trên đê Hà Nội Suy nghĩ về con đường gốm sứ ở trên đê Hà Nội

 Tôi xa Hà nội từ 1998, tới tận 2012 mới về thăm nơi chôn rau cắt rốn. Tôi đã ngạc nhiên trước thay đổi của mặt đê sông Hồng Hà bằng bức tường ghép mảnh gốm sứ dài gần bốn cây số.

Chi tiết »

Cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2015 - Cải tạo không gian chợ Đồng Xuân và phụ cận Cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2015 - Cải tạo không gian chợ Đồng Xuân và phụ cận

 Mức độ tham dự của các trường tăng dần theo từng năm một cách rõ rệt. Năm nay, AIAC 2015 (lần thứ 16) được tổ chức tại Hà Nội với đề tài : “Cải tạo không gian chợ Đồng Xuân và phụ cận”, với sự tham gia của 11 trường đến từ 9 nước trên thế giới bao gồm : Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Chi tiết »

Page (1/38)  First  1  2  3  4 ... Last 
Quy hoạch - Đô thị , ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Lướt mạng Internet    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo