36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  Rất cần luật biểu tình, tránh tự phát Rất cần luật biểu tình, tránh tự phát , 36phophuong.vn
 
Rất cần luật biểu tình, tránh tự phát

 Trước tình trạng một số người quá khích, đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận vào tối qua, ĐB kỳ cựu Dương Trung Quốc cho rằng: “Chúng ta rất cần một luật biểu tình để người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ và có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích”.

.Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Phạm Hải ---->
 
KD: Phải nói thẳng rằng, hiện tượng hôm qua, chủ nhật 10/6, cùng lúc người dân các t/p Sài Gòn, Nha Trang, Bình Thuận tự phát biểu tình, phản chiếu sự lo lắng cao độ và bày tỏ lòng yêu nước không chấp nhận việc thông qua Luật Đặc khu, cũng là một trong những quyền của con người, đã được ghi nhận trong Hiến pháp tuy chưa được cụ thể hóa thành Luật.
 
 
Nhưng hiện tượng một số kẻ quá khích, lợi dụng tinh thần yêu nước của cộng đồng, đập phá chốn công đường là không thể chấp nhận được. Bởi điều đó dễ bị đánh đồng, nhập nhèm trắng đen lẫn lộn. Chính vì thế ý kiến của ĐBQH Dương Trung Quốc là rất xác đáng.
 
Bình tĩnh quan sát, sẽ thấy rằng, mọi chuyển động của nước Việt hôm nay cũng phản chiếu quy luật của một XH đang hướng tới sự phát triển văn minh. Có điều luật pháp nước Việt luôn- hoặc đi sau, hoặc quá hoảng sợ, bởi tư duy quản trị mới ở tầm… gia trưởng, mà chưa đạt tới tầm… văn minh  
 
Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ :
 
Theo ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai), quyết định của Chính phủ, QH lùi thông qua dự luật về đặc khu là kịp thời, đáp ứng mong muốn của người dân.
 
“Điều quan trọng nhất là chúng ta có được một bộ luật để khắc phục những sai sót để xảy ra những rủi ro mà mối quan tâm của nhân dân là xác đáng. Tôi nghĩ rằng bài học lớn trong việc này là quá trình xây dựng luật chúng ta vẫn còn chưa lấy được hết ý kiến của người dân, đặc biệt là những tổ chức nghề nghiệp hay của các chuyên gia, nên đến phút cuối cùng mới tạo thành những bức xúc không đáng có”, ông nói.
 
 
Ông chia sẻ, nếu chúng ta có ý thức bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, mục tiêu cuối cùng đạt được là tìm được sự đồng thuận, nhất trí, đoàn kết. Đoàn kết lại, chúng ta mới mạnh được.
 
Trước sự việc nhiều người dân tụ tập đông người, Thượng tướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, lực lượng công an làm hết sức mình và có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự.
Nói về việc người dân ra đường biểu thị chính kiến hôm qua, trong đó có một số người quá khích, ông Quốc cho rằng ở đâu cũng có các tổ chức, đoàn thể chính trị nhưng chúng ta không vào cuộc nên để một bộ phận người dân tự phát.
 
“Cũng có thể có người gửi gắm vào đó ý đồ này, ý đồ khác; chúng ta phải kịp thời ngăn chặn việc đó. Chính vì thế, tôi cho đây là một bài học”, ông nhấn mạnh.
 
ĐB tỉnh Đồng Nai cũng bày tỏ mong muốn: “Cũng nhân dịp này, tôi cảm thấy chúng ta rất cần một luật biểu tình. Nếu có luật biểu tình thì người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ. Và chúng ta có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích. Chúng ta không có luật nên mới xảy ra tình trạng này”.
 
Theo ông, có không ít người dân rất thành tâm tham gia việc đó, chứ không phải ai cũng là quá khích. Nhưng chúng ta không có hệ thống pháp lý để người dân bày tỏ quan điểm của mình dưới hình thức biểu tình, điều chúng ta ghi nhận trong Hiến pháp đã 70 năm nay rồi, tại sao không thực hiện.
 
 
Rất nhiều kênh biểu thị chính kiến, không làm ảnh hưởng việc chung
 
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, luật Biểu tình hiện thực hóa quy định của Hiến pháp nhưng phải đảm bảo chất lượng.
 
“Thời gian qua, các cơ quan tổ chức đã rất quan tâm, đang hoàn thiện chất lượng dự thảo để đảm bảo đáp ứng nguyện vọng của người dân, thể hiện quyền thể chế hóa, hiện thực hóa quan điểm của Hiến pháp một cách chính xác nhất”, bà nói
 
Bà nhấn mạnh quan trọng nhất là chất lượng của luật, vì vậy cơ quan trình luật trình hiện nay đang quan tâm đến chất lượng, thể hiện tinh thần Hiến pháp với quyền của công dân.
 
Theo bà Hải, việc thể hiện nguyện vọng, mong muốn và kiến nghị đề xuất của công dân với công tác điều hành của Chính phủ, hoạt động của QH, hoạt động của các cơ quan của QH, thậm chí đối với một đại ĐBQH, hoặc đối với chương trình, nội dung mà QH đang bàn thảo là nguyện vọng chính đáng.
 
Tuy nhiên, hình thức thể hiện nguyện vọng hiện nay được Đảng, Nhà nước quy định có rất nhiều kênh, ví dụ kênh MTTQ VN, các tổ chức đoàn thể như phụ nữ có thể thể hiện qua Hội Liên hiệp phụ nữ, thanh niên có thể thể hiện nguyện vọng qua các kênh của thanh niên và rất nhiều đoàn thể chính trị khác.
 
Ngoài ra, người dân khi có chính kiến có thể gửi trực tiếp đến ĐBQH do mình bầu ra, có thể gửi tới các cơ quan như chúng tôi là cơ quan dân nguyện. Các cơ quan lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân để truyền tải tới QH, tới các cơ quan có trách nhiệm.
 
“Việc thể hiện mong muốn, nguyện vọng của cử tri là rất chính đáng, nhưng hình thức biểu hiện không nên gây ảnh hưởng tới những hoạt động thông thường”, Trưởng Ban Dân nguyện lưu ý.
 
Bà dẫn chứng vụ việc hôm qua gây cản trở, ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên một số địa bàn, ví dụ sân bay Tân Sơn Nhất, rất nhiều hành khách bị lỡ chuyến bay.
 
“Qua sự việc này, chúng tôi cũng thấy là cần đẩy mạnh hơn nữa việc lắng nghe ý kiến của người dân thật hiệu quả để có thể đáp ứng hết nguyện vọng, mong mỏi của cử tri, tránh xảy ra trường hợp như hôm qua”, bà nói.
 
kimdunghn.wordpress.com

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bài học từ Venezuela cho các chế độ độc tài (31/01/2019)
  + Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực (10/12/2018)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo