36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Diễn đàn > Người nước ngoài nói về Hà Nội >
  ''Không có phố cổ, du khách không ở Hà Nội quá một ngày'' ''Không có phố cổ, du khách không ở Hà Nội quá một ngày'' , 36phophuong.vn
 
''Không có phố cổ, du khách không ở Hà Nội quá một ngày''

 "Kiu nhà c nh nhn là đim đc đáo, có giá tr văn hóa. Khách nước ngoài thích thuê li nhng ngôi nhà này hơn là khu đô th hin đi như Ciputra", ông Cesara, chuyên viên Đi s quán Italia nhn xét.

 

Tại cuộc hội thảo bảo tồn phố cổ Hà Nội ngày 10/9, ông Cesara Bieller, chuyên viên Đại sứ quán Italia cho biết, ông rất buồn khi mỗi lần trở lại Hà Nội lại thấy một số công trình bị phá hủy. Nếu người Hà Nội không ý thức bảo tồn nhà cổ thì 20 năm nữa sẽ phải xây lại những khu phố giả cổ ở ngoại thành.
"Một trong những điều thu hút khách du lịch đến Hà Nội là có phố cổ chứ không phải những tòa nhà chọc trời. Nếu không có phố cổ thì khách nước ngoài đến đây làm ăn, họ sẽ không ở quá 1 ngày vì không có gì để xem. Phố cổ khiến Hà Nội khác biệt so với các thành phố khác", ông Cesara nói.
Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nôi, đã có 15 nước đến đặt vấn đề bảo tồn phố cổ Hà Nội nhưng dường như người dân cũng như chính quyền thành phố lại thờ ơ. "Chúng ta có tài sản quý mà không biết giữ gìn. Phố cổ Hà Nội bị tác động bởi kinh tế thị trường nên quy định bảo tồn phải chặt chẽ hơn nữa, cần sự tham gia của người dân và sự hỗ trợ của nhà nước", ông nói.
 
Các nhà phố cổ cần có kiến trúc truyền thống, không được xây dựng quá 3 tầng. Ảnh:Hoàng Hà.
 
Sau nhiều năm, việc tôn tạo nhà cổ ở Hà Nội hiện mới dừng ở con số 4 trong số hơn 200 nhà cổ truyền thống. 4 ngôi nhà này được khôi phục nguyên trạng bằng vốn ngân sách và tài trợ của các tổ chức quốc tế. Đó là các công trình 38 Hàng Đào, 51 Hàng Bạc, 87 Mã Mây và 28 Hàng Buồm. Sau khi tôn tạo, những ngôi nhà này trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, với nhà riêng lẻ, các chủ hộ thường tự ý sửa chữa và xây mới không theo quy chuẩn và kiến trúc cũ, khiến nhà cổ đang ngày một biến mất. Theo bà Nguyễn Thị Hạnh ở 116 Hàng Gai, nhiều người dân gốc phố cổ có tri thức cao thì đã bán nhà đi nơi khác hoặc cho thuê để kinh doanh, người dân mới đến thì không có ý thức bảo tồn, tự ý sửa chữa, thay mới. Cá biệt có một số nhà cổ bị đập đi, xây lại thành khách sạn cao tầng.
Để hướng dẫn người dân phố cổ xây dựng nhà mới theo kiến trúc xưa, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã đưa ra một số khuyến nghị về kiến trúc xây dựng nhà cổ trên quận Hoàn Kiếm. Theo đó, người dân khi cải tạo hay xây mới, lập thiết kế mặt theo kiểu nhà truyền thống, kiểu nghệ thuật. Màu sơn nhẹ, vật liệu xây dựng là vôi, cát, xi măng phù hợp với khí hậu nóng ẩm. Màu sơn có gam nhẹ như vàng, trắng; không dùng màu sẫm, nóng; sử dụng ngói vảy cá, ngói tây.
Đặc biệt, các loại biển bảng quảng cáo cần làm đơn giản, không che khuất mặt đứng của ban công, cửa sổ, mái đua, không vượt quá 80 cm. Biển quảng cáo ở tầng một không được che khuất tầng 2, biển trên gác chỉ gắn lên tường chứ không để lên ban công.
Ngoài ra, quy định cũ vẫn được áp dụng như chiều cao công trình không được quá 12 m đối với những nhà mặt phố.
 
Đoàn Loan

 

 

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + "Hòn ngọc Viễn Đông" có phải là thành tựu của Việt Nam Cộng hòa? (28/05/2018)
  + Phá huỷ di sản và đất nước ‘4.000 năm vẫn trẻ con’ (07/05/2018)
  + Ts. Nguyễn Quốc Tuấn (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo) đề nghị giữ nguyên trạng nhà thờ Thủ Thiêm và Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (05/05/2018)
  + Báo động ở Hội An (08/04/2018)
  + Hà Nội cần khai thác tối đa giá trị di sản kiến trúc cổ (09/03/2018)
  + Một số mảnh ghép gợi mở về kiến trúc Việt Nam hiện nay (06/03/2018)
  + Ngày xuân, thử nghĩ lại về làng (20/02/2018)
  + Hà Nội “ăn theo” di sản? (21/01/2018)
  + Chuyện tưởng nhỏ hóa ra không nhỏ (09/01/2018)
  + Đã có thể khép lại câu chuyện gây tranh cãi: Chân dung vua Quang Trung (03/01/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo