36phophuong.vn      TIn tuc su kien
Trang chủ
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
 Bản tin 36 giờ
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý phong thủy
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Tin tức-Sự kiện
Nguyên tắc lập hồ sơ di tích, cụm kiến trúc và di chỉ(1996) Nguyên tắc lập hồ sơ di tích, cụm kiến trúc và di chỉ(1996)

 Đã được đại hội đồng ICOMOS lần thứ 11 ở sofia, tháng do - 1966 phê chuẩn 
Xét thấy rằng di sản văn hoá là sự thể hiện độc đáo thành tựu của con người; và
 
- Vì di sản văn hoá là thường hằng bị đe doạ; và
 
- Vì việc lập hồ sơ là một trong những phương thức chính để cung cấp ý nghĩa, hiểu biết, cách xác định và thừa nhận giá trị văn hoá của di sản văn hoá; và
 
- Vì trách nhiệm bảo toàn và bảo quản di sản văn hoá là nằm trên vai không chỉ của người sở hữu di sản mà còn có những chuyên gia về bảo tồn, những người chuyên nghiệp, những người có trách nhiệm về chính trị và hành chính làm việc ở mọi cấp của nhà nước và với công chúng;

Chi tiết »

Nguyên tắc bảo tồn các kiến trúc lịch sử bằng gồ (1999) Nguyên tắc bảo tồn các kiến trúc lịch sử bằng gồ (1999)

 Được ICOMOS thông qua tại Đại Hội đồng lần thứ 12 ở Mêxico, tháng 10 năm 1999 
Mục tiêu của văn kiện này là xác định những nguyên tắc và thực hành cơ bản và có thể áp dụng được trên toàn cầu đối với việc bảo vệ và bảo tồn các kiến trúc lịch sử bằng gỗ với lòng tôn trọng đúng mức ý nghĩa văn hóa của các kiến trúc đó. Kiến trúc lịch sử bằng gỗ đề cập ở đây là tât cả các loại tòa sở hoặc công trình xây dựng hoàn toàn hay từng phần bằng gỗ mà có ý nghĩa văn hóa hoặc là bộ phận của một khu vực lịch sử. 

Chi tiết »

Hiến chương Washington 1987 Hiến chương Washington 1987

 Mọi cộng đồng đô thị trên thế giới, hoặc là cứ dần dần mà phát triển lên theo thời gian hoặc là đã được tính toán để tạo dựng lên, đều biểu hiện tính đa dạng của các xã hội xuyên suốt lịch sử. 
Hiến chương này quan tâm đến các khu vực đô thị lịch sử, cả rộng lớn đến nhỏ bé, bao gồm các đô thị, thị xã, thành hố và các trung tâm hoặc khu phố lịch sử cùng với môi trường tự nhiên và nhân tạo của chúng. Ngoài vai trò là chứng tích lịch sử, những khu vực đó còn là hiện thân của các giá trị của những văn hoá đô thị truyền thống. Ngày nay nhiều khu vực như thế đang bị đe doạ, bị xuống cấp, bị hư hỏng thậm chí còn bị huỷ hoại do tác động của sự phát triển đô thị đang nối gót công nghiệp hoá trong các xã hội ở khắp nơi trên thế giới. 

Chi tiết »

Hiến chương Venice Hiến chương Venice

 Hiến chương Quốc tế về Bảo tồn và Trùng tu Di tích và Di chỉ (1964) 
Đại hội Quốc tế lần thứ hai các Kiến trúc sư và Kỹ thuật gia về Di tích lịch sử, Venice, 1964, được ICOMOS chấp nhận năm 1965. 
Các di tích lịch sử của các thế hệ con người, thấm đượm một thông điệp từ thời quá khứ, đến ngày nay hãy còn như là những chứng nhân sống của những truyền thống lâu đời cổ xưa. Nhân loại ngày càng ý thức rõ ràng tính thống nhất của các giá trị con người và coi các di tích cổ như là một di sản chung. Con người tự nhận thức có trách nhiệm chung phải giữ gìn bảo vệ các di tích đó. Bổn phận của chúng ta ngày nay là phải chuyển giao cho các thế hệ mai sau muôn ngàn di tích đó với đầy đủ vẻ rực rỡ huy hoàng đích thực của chúng. 

Chi tiết »

Hiến chương về việc bảo vệ quản lý di sản văn hóa dưới nước 1996 Hiến chương về việc bảo vệ quản lý di sản văn hóa dưới nước 1996

 Hiến chương này nhằm khuyến khích việc bảo vệ và quản lý di sản văn hoá nằm dưới nước, ở trong đất liền và ven biển, ở vùng biển nông và ngoài đại dương. Hiến chương tập trung vào các thuộc tính và các tình huống của di sản văn hoá dưới nước và cần được coi như là một văn kiện bổ sung cho Hiến chương của ICOMOS về Bảo vệ và quản lý di sản hảo cổ học, 1990.

Chi tiết »

Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới(1972) Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới(1972)

 Đại hội Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) họp tại Paris từ 17 tháng 10 đến 21 tháng 11 năm 1992, kỳ họp lần thứ 17. 
Nhận thấy rằng di sản văn hoá và di sản thiên nhiên ngày càng bị đe doạ huỷ hoại không chỉ do những nguyên nhân đổ nát cổ truyền mà còn do những biến động xã hội và kinh tế làm trầm trọng thêm bằng những hiện tượng gây tổn hại hoặc huỷ hoại còn kinh khủng hơn.
Suy xét rằng sự xuống cấp hoặc biến mất của bất kỳ khoản mục nào của di sản văn hoá và thiên nhiên đều làm cho di sản của mọi dân tộc trên thế giới rơi vào cảnh nghèo nàn tai hại, 
Suy xét rằng việc bảo vệ di sản đó ở cấp quốc gia thường hãy còn bất cập do quy mô các phương tiện mà việc bảo vệ đòi hỏi và do tiềm năng kinh tế, khoa học và công nghệ của đất nước nơi toạ lạc di sản cần bảo vệ hãy còn thiếu thốn, 

Chi tiết »

Hiến chương AThens về trùng tu di tích lịch sử (1931) Hiến chương AThens về trùng tu di tích lịch sử (1931)

 Đã được thông qua tại Đại hội quốc tế lần thứ nhất các kiến trúc sư và kỹ thuật gia về Di tích Lịch sử, Athens, 1931. Tại Đại hội ở Athens bảy quyết nghị sau đây đã được ban bố, gọi là ''Hiến chương Trùng tu'' (Carta del Restauro). 

Chi tiết »

Công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc, dưới đây gọi tắt là UNESCO, họp phiên thứ 32 tại Paris từ 29 tháng 9 đến 17 tháng 10 năm 2003, Căn cứ vào các văn kiện quốc tế hiện hành về quyền con người, đặc biệt là Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền năm 1948, Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa năm 1966, và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị năm 1966, Xét đến tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể như là động lực chính của đa dạng văn hóa 

Chi tiết »

Quy chế thăm dò khai quật Quy chế thăm dò khai quật

Văn bản số : 86/2008/QĐ-BVHTTDL 
Ngày ban hành : 30/12/2008
 
Cơ quan ban hành : Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 
Người ký : Hoàng Tuấn Anh
 

Chi tiết »

Đừng đặt dấu chấm hết cho một thắng cảnh Thăng Long xưa Đừng đặt dấu chấm hết cho một thắng cảnh Thăng Long xưa

 Chùa Trấn Quốc là một ví dụ. Sau mỗi lần sửa chữa, chùa xấu đi một phần và phương án chuẩn bị xây lại chùa sẽ là dấu chấm hết cho một thắng cảnh đất Thăng Long xưa.

Chi tiết »

Không bắc cầu đá vào chùa Trấn Quốc Không bắc cầu đá vào chùa Trấn Quốc

 Trả lời câu hỏi, tại sao chưa có phê duyệt chính thức của Cục Di sản mà đã động thổ trùng tu tôn tạo chùa Trấn Quốc, Cục Di sản cho hay: hồ sơ thỏa thuận chính thức sẽ được chủ đầu tư gửi lên trong tuần tới.

Chi tiết »

Cổng chùa Trấn Quốc từ trên trời rơi xuống? Cổng chùa Trấn Quốc từ trên trời rơi xuống?

 Cổng chùa vừa bị phá không phải yếu tố gốc, nhưng được xây lại hoàn toàn theo mẫu của kiến trúc gốc, chứ không phải xây một cách "ngẫu nhiên", nên việc phá bỏ để đưa vào tam quan mới theo mẫu "trên trời rơi xuống" như hiện tại là sai Luật Di sản.

Chi tiết »

Chùa Trấn Quốc với diện mạo mới Chùa Trấn Quốc với diện mạo mới

 Quận Tây Hồ (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ gắn biển Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội cho công trình tu bổ ngôi chùa cổ Trấn Quốc.

Chi tiết »

Phá vỡ xây mới di tích 200 năm Phá vỡ xây mới di tích 200 năm

 Ngày 26-10, UBND TP Huế đã yêu cầu các đơn vị tạm dừng thi công bờ kè sông Ngự Hà - một di tích thuộc hệ thống kinh thành Huế - để kiểm tra lại toàn bộ dự án cải tạo chỉnh trang kè sông Ngự Hà theo đề nghị từ phía Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Chi tiết »

Không biết bảo tồn, con cháu sẽ phải trả giá! Không biết bảo tồn, con cháu sẽ phải trả giá!

 Từ năm 1986 đến nay, những di sản kiến trúc ở khu phố cổ đã mất đi một cách công khai, không thể cứu vãn. Đó là nhận định chung được nhiều kiến trúc sư đưa ra tại Hội thảo quốc tế về kiến trúc Hà Nội đương đại vừa diễn ra tại Hà Nội.

Chi tiết »

Thăng Long - Hà Nội sống động qua công nghệ 3D Thăng Long - Hà Nội sống động qua công nghệ 3D

 Góp phần vào hoạt động chào đón 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhóm thiết kế đồ họa Hà Nội 3D phục dựng nhiều hình ảnh về Thăng Long - Hà Nội xưa. 

Chi tiết »

Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Người dân, nhà quản lý, nhà chuyên môn chưa gặp nhau Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Người dân, nhà quản lý, nhà chuyên môn chưa gặp nhau

  Nếu vội vàng đề ra chính sách bảo tồn khi chưa nhận diện đúng lại giá trị của khu phố cổ Hà Nội sau hơn 10 năm được gọi là di sản quốc gia, sẽ dẫn đến những chính sách và cơ chế ảo.
  Quan điểm này được Tiến sĩ, Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng Hà Nội, Phó chủ tịch hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với VnEconomy.
  Ông cũng cho rằng, khi chưa nhận diện đúng về giá phố cổ thì chưa thể thu lợi kinh tế cho quốc gia từ việc khai thác tiềm năng của khu phố cổ, trong thời buổi sự cạnh tranh quốc tế được đo bằng bản sắc dân tộc.


Chi tiết »

Thở dài với bảo tồn phố cổ Hà Nội Thở dài với bảo tồn phố cổ Hà Nội

 Nhìn phố cổ đang “méo mó” như bây giờ, những người nặng lòng với Hà Nội không khỏi xót xa. Đã có nhiều cuộc họp, bàn thảo nhằm tìm ra phương án bảo tồn, phục dựng phố cổ nhưng sắp tới lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, mọi việc vẫn ngổn ngang.

Giới chuyên gia là các nhà Hà Nội học, kiến trúc sư – cả đời trăn trở với Thủ đô “hiến kế”, chỉ nên phục dựng triệt để một vài góc, đoạn phố chứ không nên “ôm” như quy hoạch phố cổ hiện nay.

Chi tiết »

Ứng xử giao thông phố cổ Hà Nội Ứng xử giao thông phố cổ Hà Nội

Hà Nội ta, không ở chỗ nào, mật độ du khách nước ngoài lại đông như khu vực khu phố cổ. Cũng không ở nơi nào mật độ giao thông lại đông đúc như khu phố khổ...

Chi tiết »

Một thế kỷ kiến trúc Hà Nội - Hồn Phố (Bài 1): Hà Nội đẹp vì Hà Nội có linh hồn Một thế kỷ kiến trúc Hà Nội - Hồn Phố (Bài 1): Hà Nội đẹp vì Hà Nội có linh hồn

 So với 1000 năm Thăng Long - Hà Nội thì một thế kỷ kiến trúc Hà Nội chỉ là một đoạn ngắn, nhưng là đoạn vô cùng quan trọng bởi hầu hết kiến trúc đô thị - đi cùng với nó là văn hóa đô thị, lối sống đô thị, được hình thành và phát triển trong giai đoạn này. Một phần kiến trúc ấy, văn hóa ấy, lối sống ấy vẫn còn đang sống với chúng ta trong thế kỷ 21, nhưng nhiều phần, rất nhiều phần đã và đang mất đi, vĩnh viễn, hoặc đang biến dạng dữ dội… 

Chi tiết »

Page (3/4)  First  1  2  3  4  Last 
Tin tức-Sự kiện , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý phong thủy    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo