36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Diễn đàn > Ý kiến chuyên gia
Báo động ở Hội An Báo động ở Hội An

 Hội An và Nguyễn Sự, Nguyễn Sự và Hội An- nói điều này để thấy vai trò to lớn của Nguyễn Sự trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa Hội An ra sao. Nay Nguyễn Sự “không còn” với HA, thì Ấn tượng Hội An sẽ chỉ còn hai chữ- “trọc phú”- là dễ hiểu

Chi tiết »

Hà Nội cần khai thác tối đa giá trị di sản kiến trúc cổ Hà Nội cần khai thác tối đa giá trị di sản kiến trúc cổ

 Để làm gì? Để thực thi một mục đích rất cơ bản của Hà Nội hôm nay là phục vụ du lịch. Vì Hà Nội là thành phố đích đáng để du lịch. Du lịch cho chính người Việt, trong nước và ở nước ngoài, về với Thủ đô của quốc gia minh, "nơi lắng hồn núi sông ngàn năm". (Lời ca khúc Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi).

Chi tiết »

Một số mảnh ghép gợi mở về kiến trúc Việt Nam hiện nay Một số mảnh ghép gợi mở về kiến trúc Việt Nam hiện nay

 Diện mạo kiến trúc sẽ ra sao khi đô thị Việt Nam đang mắc phải 3 nhược điểm lớn tác động đến tổ chức không gian: Chất lượng con người đô thị (văn hoá, trình độ lao động), chất lượng xây dựng (kiến trúc toàn cầu hóa và hạ tầng yếu kém), và căn bệnh liên tục bành trướng đô thị “bẩn” ra vành đai xanh ngoại vi, bất chấp tính bền vững???

Chi tiết »

Ngày xuân, thử nghĩ lại về làng Ngày xuân, thử nghĩ lại về làng

 Tôi sẽ bắt đầu bài viết này (lại là trong ngày đầu xuân, tôi xin lỗi vậy) bằng một nhận xét có thể gây sốc. Nhận xét ấy thế này: có phải một số tác phẩm văn học từng và còn rất nổi tiếng, thuộc dòng văn học hiện thực (hay “tả thực”) cũng từng rất nổi tiếng ở ta một thời, đã góp phần không ít khiến người đọc, tức là mỗi chúng ta và cho đến tận nay, thường nuôi một định kiến chẳng mấy hay ho, nếu không nói là khá xấu về làng, làng quê Việt Nam. Những Khao của Đồ Phồn, Việc làng và Tắt đèn… của Ngô Tất Tố…, 

Chi tiết »

Hà Nội “ăn theo” di sản? Hà Nội “ăn theo” di sản?

 Tờ Business Insider đã xếp hạng Hà Nội là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Đánh giá này dựa theo thống kê của Airbnb căn cứ trên số lượng đặt phòng qua website tăng tới 261% trong một năm trở lại đây. Đây là vinh dự nhưng cũng là sức ép cho các nhà quản lý trong bảo tồn, khai thác và phát triển những giá trị linh hồn của Hà Nội.

Chi tiết »

Chuyện tưởng nhỏ hóa ra không nhỏ Chuyện tưởng nhỏ hóa ra không nhỏ

 Nhưng rất tiếc phải nói rằng, tôi thấy thất vọng hoàn toàn về phương án cải tiến này. Tôi ngạc nhiên nếu đó là kết quả của sự nghiên cứu 40 năm của một học giả vốn nhiều kinh nghiệm và có tác phong làm việc nghiêm túc!

Chi tiết »

Đã có thể khép lại câu chuyện gây tranh cãi: Chân dung vua Quang Trung Đã có thể khép lại câu chuyện gây tranh cãi: Chân dung vua Quang Trung

 MỘT PHÁT HIỆN BẤT NGỜ VÀ LÝ THÚ, CÓ KHẢ NĂNG LÀM KHÉP LẠI CÂU CHUYỆN “BỨC CHÂN DUNG VUA QUANG TRUNG” ĐANG GÂY TRANH CÃI 

(Đề nghị quý bạn nhiệt tình chia sẻ, góp phần giảm sốc tâm lý cho cộng đồng mấy ngày qua...)

Chi tiết »

Phó giáo sư Bùi Hiền nên dừng lại Phó giáo sư Bùi Hiền nên dừng lại

 Công trình của Phó giáo sư Bùi Hiền rõ ràng đã và đang gây ra những “tác hại” và “phiền toái” nhất định cho xã hội chứ không phải không có.

Chi tiết »

Về cải tiến chữ Quốc Ngữ Về cải tiến chữ Quốc Ngữ

 ... ngôn ngữ, dù là âm thanh hay chữ viết, đều là khế ước của cộng đồng, không cá nhân, thậm chí là nhóm người thiểu số nào, có thể áp đặt một cách duy ý chí. Đến mức quyền lực to như cụ Hồ cũng không thể áp đặt. Bằng chứng: cách viết gi thành j, c thành k, ph thành f, d thành z… của cụ thời đó cũng không ai học tập và làm theo. Ngay cả yêu cầu thuần Việt hóa từ Hán Việt như “nữ ca sĩ” thành “người hát gái”, “nhà hộ sinh” thành “xưởng đẻ”, “phi công” thành “giặc lái”… của cụ cũng chỉ là trò cho thiên hạ mua vui.

Chi tiết »

Phân bổ quyền lực sai kiềm chân quy hoạch đô thị VN Phân bổ quyền lực sai kiềm chân quy hoạch đô thị VN

 Chụp giựt, manh mún, xô bồ, phi thẩm mỹ... những vấn nạn rõ ràng của quy hoạch đô thị Việt Nam chỉ là biểu hiện bên ngoài của một căn bệnh, không phải là nguyên do, đó là sự mất cân đối trong phân bổ quyền lực khi quy hoạch. Quan điểm riêng của ông Nguyễn Thanh Bình, nghiên cứu sinh về quy hoạch tại Đại học Deakin, Úc. 

Chi tiết »

CÔNG GIÁO – Những đóng góp của Nhà Thờ Công Giáo CÔNG GIÁO – Những đóng góp của Nhà Thờ Công Giáo

 CÔNG GIÁO – Những đóng góp của Nhà Thờ Công Giáo] Không có một tổ chức nào lại bị chỉ trích nhiều và lâu như Nhà Thờ Công Giáo La Mã. Trong suốt lịch sử, các nhà trí thức đã liên tục tìm cách để hạ thấp vai trò của Công Giáo trong việc xây dựng nền văn minh Tây Phương.

Chi tiết »

"Nghĩ ngợi đường xa", nghĩ về Hà Nội. "Nghĩ ngợi đường xa", nghĩ về Hà Nội.

 TTO - Nghĩ ngợi đường xa, tập tạp văn mới nhất của TS Nguyễn Thị Hậu có nhan đề gợi những chuyến đi xa, nhưng buổi ra mắt sách chiều 9-7 tại Đường sách TP.HCM lại được các bạn đọc dẫn dắt để cùng gặp nhau trong dòng tâm sự về Sài Gòn...

Chi tiết »

Giá cả sao rồi các KTS ? Giá cả sao rồi các KTS ?

 Thông tư 17: Trong khi đưa vào áp dụng gây nhiều tranh cãi thì rộ lên thông tin về dịch vụ "chạy" lo chứng chỉ hành nghề. Liệu chúng ta cứ loay hoay với việc ra đời các văn bản pháp luật nhưng cuối cùng lại "béo" những cò mồi hoặc bên trung gian ???

Chi tiết »

Tháp Thái Bình 300 tỷ trông... lạ: Kiến trúc sư giấu mặt? Tháp Thái Bình 300 tỷ trông... lạ: Kiến trúc sư giấu mặt?

 Gần đây, dư luận, nhất là trong giới kiến trúc sư bàn tán xôn xao và bức xúc về thiết kế kiến trúc và giá trị sử dụng cũng như kinh phí xây tháp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. 

Chi tiết »

Tiểu luận số 2: Lịch sử không gian công ở Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 đến giữa thập kỷ 90 Tiểu luận số 2: Lịch sử không gian công ở Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 đến giữa thập kỷ 90

 Trong mọi xã hội, đời sống tinh thần cá nhân bao gồm hai mảng là đời sống riêng tư (cá nhân) và đời sống công cộng (xã hội). Mỗi mảng đời sống này tồn tại trong một dung môi được các học giả phương Tây gọi là sphere (không gian). Không gian tư (private sphere) là dung môi cho đời sống riêng tư như gia đình, công sở, các nhóm bạn nhậu, các câu lạc bộ thể thao, khiêu vũ v.v. Không gian công (public sphere) là dung môi cho đời sống công cộng của cá nhân. 

Chi tiết »

Giữ ''hồn thiêng'' Hà Nội Giữ ''hồn thiêng'' Hà Nội

 Hà Nội đã thay đổi thế nào? là chủ đề thảo luận trong buổi tọa đàm diễn ra tối 9.9 tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội.

Chi tiết »

Văn hóa Việt Nam trong không gian văn hóa Đông Nam Á- một góc nhìn địa- văn hóa Văn hóa Việt Nam trong không gian văn hóa Đông Nam Á- một góc nhìn địa- văn hóa

 Đông Nam Á là một trong những địa bàn được xem như là cái nôi của nhân loại với sự hiện diện từ rất sớm của loài người. Đồng hành chung với tiến trình lịch sử của nhân loại, Đông Nam Á đã ngày càng trở thành một khu vực đa văn hóa với sự hiện diện đông đúc và đa dạng của nhiều dân tộc, quốc gia. 

Chi tiết »

Điều định nghĩa một dân tộc Điều định nghĩa một dân tộc

 Cái gì là cốt lõi trong cái “khác” đó? Văn hiến. Văn hóa. Và cái gì là cốt lõi trong văn hóa? Phong tục. Anh đừng đem Khổng Mạnh ra để nói với tôi rằng tôi giống hệt anh, tôi là con đẻ của anh. Văn hóa của tôi không phải là văn hóa của anh bởi vì phong tục của tôi không phải là phong tục của anh. 

Chi tiết »

Chuyện lạ trong sử Việt Chuyện lạ trong sử Việt

 Bài viết này bắt đầu bằng một lần tình cờ, tôi lần giở một số trang của cuốn Biên niên lịch sử cổ trung đại Việt Nam, và tôi đọc được “Năm Đinh mùi 187, Hán Linh đế cử Lý Tiến, người quận Giao Chỉ làm Thứ sử Giao Chỉ…

Chi tiết »

Lễ hội VN mất giá trị nhân văn? Lễ hội VN mất giá trị nhân văn?

 Cảnh đi lễ chùa Hương với nhiều người lâu nay vẫn thường gắn liền với hình ảnh "hoa cỏ mờ hơi sương" và tâm tư của một cô gái mới lớn đầy mộng mơ trong bài thơ của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp.

Chi tiết »

Page (1/25)  First  1  2  3  4 ... Last 
Diễn đàn , Ý kiến chuyên gia ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo